Phụng Hiệp - Sơ kết công tác thu Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, Bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm 2019

Thứ năm - 25/07/2019 14:46 63
Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phụng Hiệp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác thu bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 06 tháng cuối năm 2019.
Tham dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Trần Không Dận - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo “Thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân huyện giai đoạn 2017-2020” cùng các thành viên Ban chỉ đạo. Ngoài ra, còn có lãnh đạo Trung tâm y tế, Bưu điện huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và Hiệu trưởng các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Hội nghị
Tính đến thời điểm hiện tại, BHXH huyện đã có 4.459 người (BHXH bắt buộc là 4.068 người, tăng 45 người (1,1%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 96,35% kế hoạch; BHXH tự nguyện là 391 người, tăng 176 người (81,86%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 83,01% kế hoạch tỉnh giao); Tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 3.382 người, tăng 218 người (6,89%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 98,68% kế hoạch. Toàn huyện có 157.563/195.335 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ chiếm 80,65% dân số, trong đó, nổi bật là có 21.408 người tham gia BHYT hộ gia đình, tăng 2,25% so với cùng kỳ năm 2018; Hộ gia đình có mức sống trung bình 4.972 người tăng 199,6% so với cùng kỳ, vượt 267,9% kế hoạch. Toàn huyện hiện có 74 đại lý thu, trong đó có 15 đại lý thu thuộc UBND các xã, thị trấn, 1 đại lý thu thuộc hệ thống Bưu điện (với 14 điểm thu), 13 Trạm y tế và Phòng khám Đa khoa khu vực, 56 đại lý thu thuộc hệ thống trường học, 1 Đại lý thu Hội Nông dân và 1 của Trung tâm y tế huyện; Tổng điểm thu là 113 điểm với 188 nhân viên đại lý thu được bố trí tại các địa điểm nêu trên để có thể bám sát địa bàn, nắm chắc đối tượng, xuống trực tiếp từng hộ dân để vận động, điện thoại nhắc nhở khi thẻ BHYT gần đến thời gian gia hạn.
  Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Giám đốc BHXH huyện báo cáo tình hình công tác 6 tháng đầu năm 2019

Bên cạnh kết quả đạt được, Hội nghị cũng tập trung thảo luận, tháo gỡ những vướng mắc như tỷ lệ nợ còn chiếm tỷ lệ cao so với kế hoạch thu năm 2019, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện còn chậm; các xã đã được công nhận xã Nông thôn mới nhưng tỷ lệ người dân tham gia BHYT còn quá thấp so với Kế hoạch số 88/KH-UBND; Một số đại lý thu ở Trung tâm y tế huyện và Trạm y tế xã hoạt động không mang hiệu quả cao vì là cán bộ kiêm nhiệm nên có ít thời gian dành cho công tác tuyên truyền, vận động đối tượng tham gia, làm ảnh hưởng đến chỉ tiêu phát triển đối tượng được giao của huyện.

Ông Trần Không Dận - Phó chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu kết luận ông Trần Không Dận, Trưởng ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Phụng Hiệp nhấn mạnh: 6 tháng cuối năm 2019, BHXH huyện tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo thực hiện các biện pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho từng xã, thị trấn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể có liên quan tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, BHXH tự nguyện; củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của các đại lý thu BHYT Trung Tâm y tế và Trạm y tế xã; Phòng Giáo dục - Đào tạo huyện, UBND các xã, thị trấn và Hiệu trưởng các trường TH, THCS, THPT, TTGDNN - GDTT huyện tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động và triển khai thực hiện nhiều biện pháp có hiệu quả nhằm phấn đấu duy trì tỷ lệ học sinh tham gia BHYT năm 2019 đạt 100%; UBND các xã, thị trấn rà soát và chỉ đạo cán bộ công chức trên địa bàn chưa tiên phong thực hiện tham gia BHYT HGĐ và BHXH tự nguyện tham gia cho gia đình và người thân theo tinh thần Công văn số 359/KH-UBND ngày 21/02/2019 của UBND huyện.
Tin rằng với công tác chỉ đạo của UBND huyện, sự phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành và UBND các xã, thị trấn, huyện Phụng Hiệp sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch được của HĐND huyện và BHXH Hậu Giang giao năm 2019./.
Kim Cương