Phụng Hiệp: Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới tại xã Long Thạnh

Thứ năm - 12/09/2019 15:50 42
Thực hiện Kế hoạch số 1010/KH-UBND, ngày 24/4/2019 của Ủy ban nhân dân huyện Phụng Hiệp về việc tập trung xây dựng xã Long Thạnh đạt chuẩn xã nông thôn mới năm 2019. Ngày 06/9, huyện Phụng Hiệp đã thành lập Đoàn Kiểm tra về tình hình xây dựng nông thôn mới tại xã Long Thạnh.
Tham dự buổi làm việc có ông Nguyễn Văn Lẫy - Bí thư Huyện ủy, ông Ông Nguyễn Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện, ông Mai Văn Tình - Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy cùng các Thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Phụng Hiệp giai đoạn 2016 - 2020.

Quang cảnh buổi làm việc
Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân (UBND) xã Long Thạnh, đến thời điểm hiện tại địa phương xây dựng và đạt 11/19 tiêu chí, còn lại 8 tiêu chí chưa đạt; tuy nhiên, theo nhận định của Đoàn, trong 8 tiêu chí này có một số tiêu chí gần đạt như: thủy lợi, trường học, giáo dục đào tạo, hệ thống tổ chức chính trị… cần bổ sung, nâng chất từ nay đến cuối năm sẽ đạt. Đặc biệt, trong tiêu chí 15.1 về tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) còn thấp địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia trong thời gian từ nay đến cuối năm.
Cũng tại cuộc họp này, Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện cũng báo cáo cho Đoàn kiểm tra nắm thêm về tỷ lệ bao phủ BHYT của xã, có 12.235/15.125 người tham gia BHYT, đạt 80,89% dân số. Theo Nghị quyết số 04/2018/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân năm 2018 xã nông thôn mới phải đạt 86,64% dân số tham gia. Nên từ nay đến cuối năm địa phương cần vận động 8.696 người tham gia BHYT, tương đương 5,75% dân số.
Trong thời gian tới, BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với các ban ngành đoàn thể xã Long Thạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT; Hơn thế nữa, qua công tác tuyên truyền vận động, ý thức của người dân được nâng lên, hiểu rõ việc tham gia BHYT vừa là quyền lợi của bản thân, gia đình mình, vừa góp phần tích cực vào việc xây dựng nông thôn mới xã nhà.
Phát biểu kết luận buổi kiểm tra, Ông Nguyễn Văn Lẫy - Bí thư Huyện ủy chỉ đạo trong thời gian tới, xã Long Thạnh cần phát huy vai trò chủ thể của người dân, tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con đóng góp công sức trong xây dựng nông thôn mới. nâng cao nhận thức của người dân thực hiện trồng, chăm sóc hàng rào cây xanh, thực hiện phát quang xung quanh nhà cửa và khu vực công cộng, thu gom, xử lý rác thải đảm bảo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, tích cực vận động người dân tham gia mua BHYT. Các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt chúng ta cũng không nên chủ quan, tiếp tục duy trì, nâng chất để đạt được tốt hơn. Đồng thời, có kế hoạch cụ thể hàng tuần, phân công nhiệm vụ rõ ràng cho từng thành viên và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để cuối năm 2019 xã Long Thạnh được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới./.
Kim Cương