Cùng chung tay vì mục tiêu BHYT toàn dân

Thứ tư - 30/10/2019 15:34 88
Tăng nhanh độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) không chỉ là chỉ tiêu pháp lệnh mà còn là sự quan tâm của chính quyền các địa phương trong tỉnh Hậu Giang, nhằm góp phần đảm bảo an sinh trên địa bàn.
Thể hiện sự quyết tâm này, huyện Châu Thành đã có những cách làm phù hợp với tình hình thực tế để đẩy nhanh lộ trình BHYT toàn dân. Ngành BHXH được sự quan tâm của chính quyền địa phương, các ngành, đoàn thể cùng chung tay vì chính sách an sinh.
Những điểm sáng
Với tỷ lệ bao phủ tính đến giữa tháng 10 là 83,15% xã Phú Hữu, huyện Châu Thành đã có những cách làm cụ thể, ông Trần Thanh Toán - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân (UBND) xã cho biết: “ Với sự vào cuộc cả hệ thống chính trị, ngay từ đầu năm chúng tôi nắm danh sách các hộ chưa tham gia để cùng chính quyền, đoàn thể chủ động vận động, đến giữa năm, tập trung cho cao điểm vận động đối tượng học sinh trên địa bàn, từng lúc từng thời điểm xã luôn có cách vận dụng vận động phù hợp, với phương châm “cán bộ đi trước làng nước theo sau” đến nay 100% Đoàn viên, Hội viên tại xã đều có BHYT”. Hàng tuần, Đảng uỷ xã Phú Hữu phân công các đồng chí trong Ban chấp hành theo dõi, đôn đốc chỉ đạo công tác BHYT, xã còn giao chỉ tiêu vận động cụ thể số thẻ BHYT cho mỗi đồng chí.
Còn tại thị trấn Ngã Sáu, nhờ thực hiện mô hình “Chi hội phụ nữ ấp vận động 100% hội viên tham gia BHYT”, “100% Hội Cựu chiến binh tham gia BHYT” đã góp phần không nhỏ vào tỷ lệ tham gia BHYT địa phương tăng nhanh, “Ban chỉ đạo Thị trấn thực hiện sơ kết công tác BHYT, giao nhiệm vụ cho từng đồng chí quyết tâm vận động thêm 500 người dân tham gia BHYT, để đến 30/11, thị trấn sẽ đạt chỉ tiêu được Huyện giao là 86,09%. Bên cạnh đó, thị trấn cũng nhân rộng các mô hình Hội viên các Hội đoàn thể 100% tham gia BHYT” ông Hồ Thanh Tân - Chủ tịch UBND thị trấn thông tin.
Ấp Phước Tân, xã Đông Phước A, nhiều năm là Ấp có 100% người dân tham gia BHYT, có được thành quả này không chỉ là nỗ lực của chính quyền Ấp mà còn sự góp công rất lớn của vị Trưởng ấp hết lòng vì chính sách an sinh đó là chú Phan Chí Công, chú bộc bạch: “Thật ra thì mình cũng có làm gì nhiều đâu, chủ yếu mình vận động, nói cho bà con nghe về cái lợi khi có tấm thẻ BHYT, đừng vì tiếc mấy đồng mà khi xảy ra ốm đau bệnh hoạn lại tốn nhiều tiền vì không có BHYT, những hộ khó khăn mình vận động mua 6 tháng, còn khó khăn quá vận động xã hội hoá nhờ mạnh thường quân giúp để mọi người có cái thẻ BHYT để hộ thân. Hàng tháng tôi đều nắm danh sách ai có thẻ hết hạn, để đi tới từng nhà kịp thời vận  động, tư vấn mức đóng linh hoạt phù hợp kinh tế từng nhà”, từ những cách làm cụ thể mà theo chú Công “hông đáng gì để chia sẻ kinh nghiệm” nhưng lại mang kết quả rõ rệt. Sự quyết liệt trong tuyên truyền vận động của bản thân vị Trưởng ấp, sự đồng lòng của Nhân dân góp phần cho Ấp Phước Tân là “Ấp điển hình” không chỉ của xã mà của cả huyện Châu Thành trong việc thực hiện BHYT toàn dân.
Với sự vào cuộc quyết liệt của cấp uỷ chính quyền địa phương trong huyện đến ngày 20/10, 100% đối tượng học sinh của toàn huyện đã tham gia BHYT, đây là sự nỗ lực phấn đấu đáng ghi nhận của huyện Châu Thành. Tuy có chậm hơn kế hoạch UBND tỉnh giao là đến 30/9 hoàn thành, đây cũng là thành tích đáng khích lệ làm tiền đề cho những mục tiêu tiếp theo của huyện. 
Còn nhiều khó khăn…
Đối với xã Phú Tân hiện đang là xã có tỷ lệ người dân tham gia thấp nhất huyện, độ bao phủ BHYT mới đạt 58,66%, đồng nghĩa từ đây đến cuối năm địa phương cần vận động thêm hơn 3.000 người dân tham gia BHYT, đây là nhiệm vụ đặt ra cho chính quyền xã, ông Trần Văn Luân - Chủ tịch UBND xã chia sẻ: “Địa phương tăng cường chỉ đạo, quán triệt tới từng đảng viên về nhiệm vụ phát triển đối tượng tham gia BHYT là nhiệm vụ chính trị quan trọng của địa phương khó khăn mấy cũng phải thực hiện. Cấp uỷ chính quyền địa phương thường xuyên “đến từng nhà, rà từng đối tượng”, quan tâm chỉ đạo việc tuyên truyền vận động đến từng người dân để mọi người hiểu rõ chính sách BHYT và đồng thuận tham gia.”
Mỗi địa phương trên địa bàn huyện có những cái khó riêng, đơn cử địa bàn xã Đông Phú, do giáp ranh với địa bàn thành phố Cần Thơ nên nhiều người dân đăng ký tạm trú và mua thẻ BHYT để được khám chữa bệnh ở Cần Thơ, với tâm lý chất lượng khám chữa bệnh cao hơn ở địa phương. Người dân tại huyện Châu Thành vẫn còn thói quen đi đến các bệnh viện thuộc tuyến tỉnh, tuyến trung ương để KCB; Một bộ phận người dân nhận thức còn hạn chế về chính sách an sinh, chưa thấy được giá trị nhân đạo, nhân văn sâu sắc của chế độ BHYT. 
Thêm vào đó, do thực hiện nhiều nhiệm vụ chính trị, nên đôi lúc công tác tuyên truyền vận động BHYT của chính quyền từng địa phương trong huyện chưa thường xuyên, liên tục. Ngoài ra, thái độ phục vụ, cơ sở vật chất, chất lượng khám chữa bệnh của cơ sở y tế trên địa bàn huyện còn nhiều tồn tại, ảnh hưởng rất lớn đến quyết định tham gia BHYT của người dân.
Cấp uỷ Đảng và chính quyền cùng chung tay
Với sự chung tay, quyết liệt của chính quyền địa phương nhằm hoàn thành chỉ tiêu được giao về BHYT, UBND huyện Châu Thành đã phát động kế hoạch thi đua đột xuất vận động toàn dân tham gia BHYT năm 2019. Kế hoạch đề ra mục tiêu đến cuối năm 2019, tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn huyện đạt 86,09% theo Kế hoạch 88/KH-UBND của UBND tỉnh, riêng các xã nông thôn mới phải đạt 90%. Kế hoạch tập trung 2 đợt cao điểm: từ ngày 01/11 đến 10/11 và từ 11/11 đến 20/11, với quyết tâm hoàn thành trước ngày 30/11.
Ông Lê Công Lý - Bí thư Huyện uỷ huyện Châu Thành đề nghị: “Các xã, thị trấn trên địa bàn cần tập trung vận động hộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT; phân cấp việc vận động đến từng ấp, để đẩy nhanh số người tham gia BHYT. Giao chỉ tiêu phát triển đối tượng cụ thể cho Đảng uỷ, Đoàn thể, phân công chỉ đạo cụ thể từng địa bàn. Các xã, thị trấn cần phát động thi đua để động viên các ấp làm tốt việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT. Huyện uỷ sẽ cùng chung tay với địa phương quyết tâm cao thực hiện đạt được tỷ lệ bao phủ BHYT theo kế hoạch UBND tỉnh, giao nhiệm vụ vận động tham gia BHYT cho từng đồng chí Đảng viên, mỗi đồng chí vận động ít nhất 2 thẻ BHYT, Đảng viên phải đi đầu nêu gương.” 
Theo ông Đỗ Văn Lô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân thì công tác tuyên truyền cần được thực hiện thường xuyên sâu rộng, làm thế nào để người dân hiểu rõ chính sách BHYT; các cơ sở y tế nâng cao trách nhiệm, thay đổi thái độ, cung cách phục vụ, tránh gây phiền hà cho người bệnh nhất là người có thẻ BHYT; đối với ngành Giáo dục sử dụng đúng mục đích nguồn kinh phí trích thực hiện tốt công tác y tế trường học nhằm đảm bảo chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho học sinh trên địa bàn. Riêng BHXH huyện, cần phối hợp sâu sát với các ngành liên quan tham mưu lãnh đạo huyện trong chỉ đạo thực hiện công tác BHYT; Trưởng các ấp cần nâng cao trách nhiệm, thực thi nhiệm vụ góp phần cùng địa phương hoàn thành tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 86,09%./. 
Thanh Tú
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây