Châu Thành tổ chức hội nghị sơ kết công tác Bảo hiểm y tế toàn dân quý I năm 2019

Thứ năm - 09/05/2019 10:45 114
Nhằm đánh giá lại những mặt làm được và hạn chế tồn tại trong thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân quý I năm 2019, từ đó đề ra giải pháp phù hợp để hoàn thành chỉ tiêu 86,09% dân số tham gia BHYT năm 2019, vừa qua Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác BHYT toàn dân quý I năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2019.
Tham dự Hội nghị có ông Lê Công Lý - Bí thư Huyện ủy Châu Thành, bà Nguyễn Thị Thu Thảo - Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân huyện, ông Đỗ Văn Lô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND, Trưởng Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Châu Thành, ông Phan Hữu Lộc - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Châu Thành, ông Lê Quang Khải - Trưởng phòng Thu BHXH tỉnh Hậu Giang, cùng thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện lộ trình tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân huyện; đại diện lãnh đạo các ban, ngành liên quan; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân các xã, thị trấn; Bí thư, Trưởng ấp các ấp và Hiệu trưởng các trường Tiểu học, Trung học cơ sở, Trung học Phổ thông trên địa bàn huyện.

Ông Bùi Bảo Quốc - Giám đốc BHXH thông qua dự thảo báo cáo sơ kết công tác BHYT toàn dân quý I năm 2019 và triển khai phương hướng nhiệm vụ quý II năm 2019
Tính đến ngày 31/3, số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện (bao gồm số người tham gia BHYT ngoài tỉnh làm việc trên địa bàn huyện Châu Thành) là 61.866/82.120 người, chiếm tỷ lệ 75,34% dân số, đạt 86,43% so với Kế hoạch được giao năm 2019, tăng 9.360 người (tăng 17,8%) so với cùng kỳ năm 2018,  giảm 4.943 người (giảm 7,3%) so với thời điểm 31/12/2018.

Ông Nguyễn Thanh Việt - Chủ tịch UBND xã Đông Phước A phát biểu giải pháp vận động nhân dân tham gia BHYT hộ gia đình đạt hiệu quả cao ở địa phương
Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những hạn chế tồn tại, khó khăn và những kinh nghiệm tốt, cách làm hay của các cá nhân, đơn vị trong tổ chức thực hiện công tác vận động toàn dân tham gia BHYT quý I năm 2019 đồng thời bàn giải pháp khả thi trong quý II và 6 tháng cuối năm để thực hiện thắng lợi công tác BHYT toàn dân trong năm 2019.

Cô Bùi Phước Hảo – Hiệu trưởng trường Tiểu học Đông Thạnh 1 phát biểu về kinh nghiệm vận động 100% học sinh tham gia BHYT và đảm bảo tính bền vững
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị ông Lê Công Lý, Bí thư huyện ủy biểu dương những nỗ lực của các đồng chí trong Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện, các ban ngành liên quan; Ban chỉ đạo các xã, thị trấn và các trường đã tổ chức thực hiện công tác BHYT toàn dân quý I năm 2019 đạt được những kết quả quan trọng, có bước phát triển khá so với cùng kỳ, công tác tuyên truyền được quan tâm thực hiện khá tốt. Hướng tới đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể và các trường cần tăng cường hơn nữa việc phát huy vai trò, trách nhiệm trong công tác vận động BHYT toàn dân ở từng địa phương được giao phụ trách; tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền và thực hiện thường xuyên, liên tục để mang lại hiệu quả nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp nhân dân; thực hiện tốt công tác thống kê báo cáo tiến độ thực hiện hàng tháng; hàng quý thực hiện sơ kết, tổng kết kinh nghiệm và bàn giải pháp thực hiện tỏng thời gian tới; xây dựng kế hoạch phát động cao điểm vận động BHYT toàn dân trong tháng 5, 6 trước khi tăng mức phí đóng BHYT theo việc tăng lương cơ sở từ ngày 01/7/2019; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thuốc BHYT tạo được niền tin, sự hài lòng cho người dân khi đi khám chữa bệnh BHYT; nâng cao hiệu quả công tác thi đua khen thưởng để tạo phong trào thi đua sôi nổi trong toàn hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu BHYT toàn dân được giao trong năm 2019.

Ông Lê Công Lý - Bí thư huyện ủy, phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, ông Đỗ Văn Lô - Phó Chủ tịch thường trực UBND, trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Châu Thành tiếp thu những ý kiến phát biểu của Đại biểu dự Hội nghị đặc biệt là những ý kiến chỉ đạo của ông Lê Công Lý - Bí thư Huyện ủy. Quyết tâm cùng tập thể Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân huyện tăng cường phối hợp cùng các ngành liên quan, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn và Ban Giám hiệu các trường tổ chức thực hiện nghiêm túc những nội dung, giải pháp thực hiện BHYT toàn dân quý II năm 2019 được Hội nghị thảo luận, đóng góp, thông qua hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân được giao trong năm 2019./.
Hồng Kỳ