Châu Thành A: Thực hiện mô hình tuyên truyền pháp luật trong doanh nghiệp

Thứ tư - 20/12/2017 15:42 105

Nhằm đổi mới hình thức tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn huyện; vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện phối hợp Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Liên đoàn lao động và Đài Truyền thanh huyện ký ban hành Kế hoạch liên tịch số 03/KHLT/ BTG-LĐLĐ-BHXH- ĐTT ngày 18/8/2017 về việc thực hiện Mô hình pháp luật về công đoàn cho người lao động trong Doanh nghiệp 2017.    

Theo đó, các bên tham gia ký kết có nhiệm vụ thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân lao động trong khu vực ngoài nhà nước, đặc biệt đảm bảo phổ biến kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các văn bản mới được ban hành và những văn bản pháp luật có liên quan trực tiếp đến quyền lợi, lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ của đơn vị sử dụng lao động và người lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn như: Hiến pháp năm 2013; Luật phổ biến giáo dục pháp luật; Bộ luật Lao động; Luật BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT); Luật An toàn vệ sinh lao động,...để tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức của công nhân, đơn vị sử dụng lao động trong việc tôn trọng, chấp hành pháp luật, đặc biệt là pháp luật về lao động nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp góp phần phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, đảm bảo giữ vững ổn định chính trị, trật tự - an toàn xã hội và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người lao động.

Hình thức thực hiện là tuyên truyền bằng loa phát thanh gắn trực tiếp tại xưởng sản xuất nơi người lao động đang làm việc. BHXH huyện chịu trách nhiệm soạn thảo nội dung liên quan đến Luật BHXH, BHYT và các văn bản hướng dẫn thi hành để tuyên truyền đến người lao động gửi về Liên đoàn lao động huyện để tổng hợp các nội dung trước khi trình Ban Tuyên giáo Huyện ủy thẩm định nội dung trước khi phát sóng. Đài Truyền thanh huyện hỗ trợ nhân viên thu âm trên đĩa nội dung phát sóng nội dung tuyên truyền.

Được biết, mô hình đang được triển khai thực hiện tại Công ty Giáp Quán Thăng. Hệ thống loa phát thanh đã được trang bị tại xưởng công nhân làm việc. Nội dung phát sóng về Luật Công đoàn, Luật BHXH, BHYT, Luật Lao động và những văn bản liên quan đến quyền và lợi ích người lao động. Thời điểm phát vào đầu giờ làm việc hoặc giờ giải lao của công nhân. Theo kế hoạch, trong năm 2018, mô hình sẽ được nhân rộng tại các công ty trên địa bàn huyện.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Cương – Chủ tịch LĐLĐ huyện trao Quyết định thành lập
Mô hình Pháp luật Công đoàn cho đại diện 
công ty Giáp Quán Thăng

Hồng Châu - BHXH huyện Châu Thành A

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây