Châu Thành A: Kiểm tra tình hình thực hiện chỉ tiêu bảo hiểm y tế tại các xã, thị trấn có tỷ lệ bảo phủ đạt thấp 9 tháng đầu năm

Thứ năm - 17/10/2019 13:37 38
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang; Thường trực Huyện ủy Châu Thành A, vừa qua Ban chỉ đạo Bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân huyện tổ chức đoàn kiểm tra tình hình thực hiện BHYT tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện có tỷ lệ đạt thấp 9 tháng đầu năm 2019 và triển khai các giải pháp thực hiện công tác vận động người dân tham gia BHYT đến cuối năm 2019.
Đoàn kiểm tra của huyện do đồng chí Nguyễn Công Duy - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện làm Trưởng đoàn cùng thành viên BCĐ gồm: Ngành Y tế, Giáo dục - Đào tạo, Lao động Thương bình xã hội và BHXH huyện tiến hành làm việc tại xã Tân Phú Thạnh và xã Thạnh Xuân.

Toàn cảnh buổi làm việc tại UBND xã Thạnh Xuân
Tại buổi làm việc đại diện Ban chỉ đạo BHYT toàn dân của xã đã báo cáo tóm tắt tình hình thực hiện công tác BHYT 9 tháng đầu năm 2019. Qua đó, cho thấy công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT gặp không ít khó khăn mặc dù cả hệ thống chính trị đã tích cực vào cuộc. Tính đến ngày 30/9/2019, toàn huyện có 68.482 người tham gia các hình thức BHYT, đạt tỷ lệ 71,58% dân số (trong đó 2 đơn vị có tỷ lệ bao phủ đạt thấp xã Tân Phú Thạnh 55,13% và Thạnh Xuân 67,83%, thấp hơn bình quân chung cả huyện). Như vậy, toàn huyện cần phải vận động thêm 14.138 người tham gia BHYT thì mới đạt tỷ lệ bao phủ 86,07% dân số tham gia BHYT theo Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 26/9/2016 của UBND tỉnh Hậu Giang và Nghị quyết Huyện ủy, Hội đồng Nhân dân giao năm 2019.
Qua buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Công Duy - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân của huyện đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo trong công tác vận động người dân tham gia BHYT và thành lập Đoàn đi đến từng hộ gia đình có thẻ BHYT sắp hết hạn sử dụng (theo danh sách BHXH huyện đã gửi) hoặc những hộ gia đình chưa tham gia BHYT để tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT; tập trung khai thác đối tượng, đặc biệt khai thác đối tượng hộ gia đình có mức sống trung bình tại địa phương, nhằm nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của đơn vị, góp phần hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân năm 2019 và những năm tiếp theo.

Đồng chí Nguyễn Công Duy - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra
Bên cạnh đó, đồng chí cũng chỉ đạo BHXH huyện cần đẩy mạnh các giải pháp thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT như: thực hiện hiệu quả  công tác phối hợp giữa BHXH huyện với các đơn vị có liên quan; đặc biệt là tuyên truyền thường xuyên về chính sách, pháp luật về BHYT trên Đài Truyền thanh huyện; thực hiện đối thoại trực tiếp tại các ấp nhằm nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHYT, quyền lợi khi tham gia BHYT, để người dân đồng thuận tham gia. Giao BHXH huyện phối hợp Hội đồng thi đua khen thưởng huyện tham mưu Thường trực UBND huyện phát động phong trào thi đua đột xuất trong công tác vận động người dân tham gia BHYT trên địa bàn huyện 2 tháng cuối năm.
Thông qua các buổi kiểm tra, với sự chỉ đạo quyết liệt, cụ thể của đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện, các đơn vị liên quan đã quyết tâm phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, đảm bảo đến cuối tháng 11/2019 sẽ đạt được chỉ tiêu người dân tham gia BHYT theo Nghị quyết Huyện ủy đề ra./.
Hồng Châu