BHXH tỉnh Hậu Giang tham dự Hội nghị giao ban Báo chí quý II năm 2019

Thứ sáu - 12/07/2019 15:04 110
Vừa qua, Hội nghị giao ban Báo chí quý II năm 2019 đã diễn ra tại Hội trường Ban Tuyên giáo, dưới sự chủ trì của Đồng chí Nguyễn Hữu Tình - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nội vụ và đại diện các cơ quan truyền thông, báo chí, các Đài Truyền thanh huyện dự.
Trong quý II, hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy. Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương kịp thời thông tin các vấn đề thời sự, chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của tỉnh trên từng số báo, chương trình phát thanh - truyền hình đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích, thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, định hướng thông tin của Đảng, Nhà nước. Đồng thời, báo chí cũng đóng vai trò tích cực trong việc quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, nhằm kêu gọi đầu tư, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.
 
Quang cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị, cũng đã nghe các sở, ngành báo cáo giải trình những vấn đề, sự việc được dư luận quan tâm thời gian qua; BHXH tỉnh thông tin đến đại biểu dự Hội nghị những quy định mới trong việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT trong năm 2019, đây là những quy định có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi thụ hưởng, các chế độ của Nhân dân và Người lao động. Cụ thể là Nghị định 146/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/12/2018, quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) có một số điểm mới đáng lưu ý như: thêm đối tượng được ngân sách hỗ trợ 100% phí mua thẻ BHYT, mở rộng quyền lợi KCB cho người tham gia; Nghị định 44/2019/NĐ-CP ngày 20/5/2019 của Chính phủ về việc điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng đối với các đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019. Theo đó, từ ngày 01/7/2019, tăng thêm 7,19% trên mức lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hàng tháng. BHXH tỉnh Hậu Giang đã điều chỉnh và chi trả kịp thời lương hưu trợ cấp BHXH cho 3.802 người theo quy định của Nghị định 44/2019/NĐ-CP; Nghị định 38/2019/NĐ-CP ngày 09/5/2019 về việc quy định mức lương cơ sở áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người hưởng lương, phụ cấp và người lao động có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2019. Theo đó, mức lương cơ sở mới là là 1.490.000 đồng/tháng, mức đóng và mức hưởng BHXH, BHYT sẽ được điều chỉnh tăng, có tác động mạnh mẽ đến đời sống Nhân dân.
Nhân dịp này, BHXH tỉnh cũng thông tin về Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT”, cuộc thi do Báo BHXH chủ trì tổ chức. Đối tượng dự thi là mọi công dân Việt Nam: cán bộ, công chức, viên chức, cá nhân, tổ chức trong và ngoài ngành BHXH từ Trung ương đến địa phương; nhà báo, phóng viên, cộng tác viên báo chí trong cả nước...
Cuộc thi “Viết về BHXH, BHYT” được tổ chức với mục đích tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và các mục tiêu cụ thể đã được xác định tại Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách BHXH. Đồng thời, khẳng định vị thế quan trọng của chính sách BHXH, BHYT là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội… Cuộc thi cũng nhằm phát hiện, biểu dương, nhân rộng những tập thể, cá nhân trong và ngoài Ngành có nhiều đóng góp đối với việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; đồng thời cổ vũ, động viên các tầng lớp cán bộ, nhân dân và mọi người lao động tích cực tham gia BHXH, BHYT.
 
Đại biểu nêu ý kiến, thảo luận tại Hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Tình - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nêu nhiệm vụ trọng tâm quý III, đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Quan tâm tuyên truyền Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị “về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”; Công tác đền ơn đáp nghĩa nhân ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Quốc khánh 2/9 và đặc biệt là tuyên truyền về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thức XIII của Đảng…
Thanh Tú
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây