QUY ĐỊNH VỀ GIAO DỊCH ĐIỆN TỬ TRONG LĨNH VỰC BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ VÀ BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP

Thứ sáu - 06/01/2017 13:43 89

Ngày 24/12/2016, Chính phủ ban hành Nghị định số 166/2016/NĐ-CP quy định về giao dịch điện tử trong lĩnh vực Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT) và Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN). Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 01/3/2017.

Theo đó, giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT và BHTN bao gồm đăng ký tham gia giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT, BHTN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT; giải quyết, chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN; giám định, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT và việc trao đổi thông tin liên quan đến việc thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN.

Đối tượng áp dụng tại Nghị định này là các cơ quan, tổ chức, cá nhân sử dụng giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH và các tổ chức cung cấp dịch vụ giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH phải có chứng thư số còn hiệu lực do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số cấp theo quy định của pháp luật.Trường hợp cá nhân thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH nhưng chưa được cấp chứng thư số thì được sử dụng mã xác thực giao dịch điện tử do BHXH Việt Nam cấp. Có khả năng truy cập, sử dụng mạng Internet; có địa chỉ thư điện tử liên lạc ổn định và đăng ký với BHXH Việt Nam.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH được lựa chọn thực hiện giao dịch điện tử trực tiếp qua Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam hoặc thông qua Tổ chức I-VAN theo quy định.

Chứng từ BHXH điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ, chứng từ, thông báo và các văn bản bằng giấy theo quy định của pháp luật. Chứng từ BHXH điện tử bao gồm: Hồ sơ BHXH điện tử; chứng từ kế toán theo quy định về chế độ kế toán của BHXH Việt Nam bằng phương tiện điện tử; các văn bản, thông báo khác của cơ quan, tổ chức, cá nhân thực hiện giao dịch BHXH bằng phương tiện điện tử.

Các chứng từ BHXH điện tử trên phải có đủ chữ ký số của những người có trách nhiệm ký chứng từ BHXH điện tử theo quy định của pháp luật.

Cơ quan, tổ chức, cá nhân nộp chứng từ BHXH điện tử được thực hiện các giao dịch điện tử qua Cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam hoặc Tổ chức I-VAN 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần.

Nghị định quy định rõ các đơn vị sử dụng giao dịch điện tử phải tuân thủ các quy định của pháp luật về giao dịch điện tử; quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, an toàn vệ sinh lao động, pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước và pháp luật có liên quan.

Việc thực hiện các giao dịch điện tử trong lĩnh vực BHXH phải bảo đảm rõ ràng, bình đẳng, trung thực, an toàn, hiệu quả, tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo mật và toàn vẹn thông tin.

Ngọc Trâm