Quy định quản lý, sử dụng thẻ, trang phục của thanh tra chuyên ngành đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế

Thứ ba - 14/02/2017 14:00 75

Ngày 12/01/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Quyết định số 102/QĐ-BHXH quy định cấp, quản lý, sử dụng thẻ và trang phục của người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành về đóng BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm y tế (BHYT).

Theo đó, đối với BHXH các tỉnh, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành là Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh và viên chức thuộc Phòng Thanh tra - Kiểm tra thuộc BHXH tỉnh; có bằng tốt nghiệp đại học trở lên thuộc chuyên ngành phù hợp với nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành được giao; am hiểu chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nắm vững các quy định về chuyên môn, quy tắc quản lý liên quan đến chức năng, nhiệm vụ của cơ quan nơi công tác; có chứng chỉ hoặc chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ thanh tra của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và có ít nhất 01 năm làm công tác thanh tra, kiểm tra hoặc làm công tác chuyên môn liên quan đến hoạt động đóng BHXH, BHTN, BHYT.

Ngoài ra Quyết định còn nêu rõ chế độ cấp phát, quản lý sử dụng thẻ và trang phục thanh tra chuyên ngành BHXH:

- Thẻ cấp cho người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT được gọi là “Thẻ Thanh tra chuyên ngành BHXH” xác định tư cách pháp lý để thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật. Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam có thẩm quyền cấp Thẻ Thanh tra chuyên ngành BHXH cho người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành với các hình thức cấp thẻ gồm cấp lần đầu; cấp đổi; cấp lại.

- Về sử dụng thẻ, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành chỉ được sử dụng thẻ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành theo quy định. Thời hạn sử dụng thẻ là 05 năm kể từ ngày cấp. Khi thẻ hết hạn hoặc người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành chuyển công tác khác, nghỉ việc, nghỉ hưu, bị xử lý kỷ luật từ cảnh cáo trở lên hoặc bị khiển trách hai lần liên tục trong năm có trách nhiệm nộp lại thẻ cho BHXH tỉnh để nộp về Vụ Thanh tra - Kiểm tra. Nghiêm cấm việc sử dụng thẻ vào mục đích cá nhân, sử dụng thẻ của người khác hoặc cho người khác mượn thẻ để sử dụng.

- Người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT được cấp trang phục. Trang phục được cấp theo niên hạn, bao gồm: quần áo thu đông, áo sơ mi dài tay, quần, áo xuân hè ngắn tay, áo xuân hè dài tay, juyp nữ, giầy da, cà vạt, dây thắt lưng, cặp tài liệu,... Trang phục được cấp một lần (trường hợp trang phục bị cũ, hư hỏng, bị mất thì được cấp lại), gồm: mũ kêpi, cành tùng, cầu vai, biển tên. Mẫu biển tên thực hiện theo quy định về biển tên của BHXH Việt Nam, được đeo trên ngực áo trái (đối với nam biển tên được đeo trên nắp túi áo ngực bên trái).

- Về việc sử dụng trang phục: người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành mặc trang phục phải đồng bộ, thống nhất, gọn gàng, sạch sẽ, ủi phẳng; cài đủ cúc, khóa; đeo biển tên, cành tùng, cầu vai, cà vạt (đối với trang phục thu đông); mang dây thắt lưng; đi giày được cấp phát. Nam giới mặc trang phục xuân hè áo kiểu sơ mi phải để áo trong quần. Người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành phải mặc trang phục khi thực hiện nhiệm vụ thanh tra; dự các buổi lễ kỷ niệm, hội nghị, cuộc họp hoặc làm việc với các cơ quan, đơn vị, tổ chức trong và ngoài Ngành; dự lớp học, lớp tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ.

Tuy nhiên, người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành không bắt buộc mặc trang phục trong trường hợp: Được giao thực hiện nhiệm vụ thẩm tra, xác minh thông tin mà theo yêu cầu công tác phải giữ bí mật; tham gia các hoạt động xã hội không yêu cầu mặc trang phục thanh tra chuyên ngành; nữ đang mang thai từ tháng thứ 03 đến khi sinh con được 06 tháng tuổi.

 Người được giao thực hiện nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành không được phép sử dụng trang phục, biển tên không đúng mục đích hoặc trong khi không làm nhiệm vụ nhằm vụ lợi; cho thuê, mượn, trao đổi hoặc lợi dụng việc sử dụng trang phục trái quy định; tự ý thay đổi quy cách, kiểu dáng, màu sắc và chất liệu trang phục; mặc trang phục không sạch sẽ, không gọn gàng, thiếu đồng bộ, không thống nhất; đeo đồ trang sức gây phản cảm hoặc trái với phong tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; mặc trang phục khi ngồi ở quán rượu, bia.

Người được giao nhiệm vụ thanh tra chuyên ngành đóng BHXH, BHTN, BHYT có trách nhiệm quản lý, sử dụng thẻ và trang phục theo đúng quy định nêu trên; báo cáo với Thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp và làm giải trình nêu rõ lý do mất thẻ hoặc thẻ bị hư hỏng hoặc có thay đổi thông tin trên thẻ; trả thẻ cho Thủ trưởng cơ quan quản lý trực tiếp trong các trường hợp phải thu hồi./.

Chí Thành

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây