Người lao động được đóng bảo hiểm xã hội một lần cho đủ số năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí

Thứ sáu - 19/05/2017 14:32 102

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2016 với các nội dung đều hướng tới bảo đảm tốt hơn quyền về an sinh xã hội của người lao động và công bằng xã hội. Và một điểm mới rất đáng lưu ý đó là chính sách BHXH tự nguyện được mở rộng, tạo điều kiện cho người lao động được thụ hưởng chế độ BHXH.

Điểm lưu ý đầu tiên là không khống chế về tuổi đời kết thúc đóng BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí. Tất cả công dân từ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đều được tham gia BHXH tự nguyện. Người tham gia có thể lựa chọn các phương thức đóng: đóng hàng tháng; 3 tháng một lần; 6 tháng một lần; 12 tháng một lần; đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; hoặc đóng 1 lần cho những năm còn thiếu để đủ 20 năm hưởng chế độ hưu trí nếu đã đủ tuổi đời hưởng lương hưu và thời gian còn thiếu không quá 10 năm.

Việc mở rộng ra điều kiện đóng 1 lần cho những năm còn thiếu để hưởng chế độ hưu trí, giúp người lao động được thụ hưởng nhiều hơn chính sách về BHXH, BHYT đảm bảo được cuộc sống. Thời điểm hưởng lương hưu sẽ bắt đầu từ tháng liền kề người tham gia đóng BHXH tự nguyện đủ 20 năm.

Ví dụ 1:

Ông A sinh tháng 5/1957, đóng BHXH đến tháng 5/2017 được 15 năm 7 tháng. Nếu Ông A muốn được hưởng chế độ hưu trí, Ông được quyền  đóng BHXH tự nguyện 1 lần cho 4 năm 5 tháng còn thiếu để đủ 20 năm. Nếu ông đóng BHXH tự nguyện đủ 20 năm trong tháng 6/2017, ông sẽ được hưởng chế độ hưu trí từ tháng 7/2017.

Ví dụ 2:

Bà  B sinh tháng 3/1962 tham gia BHXH bắt buộc đến tháng 3/2017  được 10 năm 3 tháng. Bà muốn tiếp tục đóng BHXH tự nguyện để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng, tuy nhiên do bà không có điều kiện để đóng 1 lần cho 9 năm 9 tháng còn thiếu, nên bà có thể lựa chọn hình thức đóng hàng tháng, hàng quý….cho đến khi đủ 20 năm hoặc đến thời điểm nào đó, bà có đủ khả năng có thể đóng 1 lần thì được lựa chọn đóng 1 lần cho số năm còn thiếu. Và thời gian hưởng lương hưu của bà sẽ liền kề sau tháng bà đủ 20 năm đóng BHXH.

Điểm đáng lưu ý thứ 2 của chính sách BHXH tự nguyện là từ ngày 1/1/2018, người tham gia BHXH tự nguyện sẽ được nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn (mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn làm căn cứ xác định mức hỗ trợ là 700.000 đồng/tháng theo Quyết định số 59/2015/QĐ-TTg của Thủ Tướng Chính phủ). Cụ thể, hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo, bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo và bằng 10% đối với các đối tượng khác. Như vậy, mức hỗ trợ tiền đóng hàng tháng cho người tham gia BHXH tự nguyện trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm 2020 cụ thể là 46.200 đồng/tháng với người thuộc hộ nghèo, 38.500 đồng/tháng với người thuộc hộ cận nghèo và 15.400 đồng/tháng với các đối tượng khác. 

 Mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia tự lựa chọn. Mức này thấp nhất bằng chuẩn hộ nghèo của nông thôn theo quy định của Chính phủ, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng. Mức đóng một lần cho những năm còn thiếu được tính bằng tổng mức đóng của các tháng còn thiếu, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất  đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Trường hợp người tham gia BHXH tự nguyện đã đóng theo phương thức đóng 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng một lần hoặc đóng một lần cho nhiều năm về sau dừng tham gia bảo hiểm tự nguyện và chuyển sang BHXH bắt buộc, hưởng BHXH một lần, bị chết hoặc Tòa án tuyên án đã chết thì sẽ được hoàn trả một phần số tiền đã đóng trước đó. Số tiền hoàn trả được tính bằng số tiền đã đóng tương ứng với thời gian còn lại so với thời gian đóng theo phương thức đóng nêu trên và không bao gồm tiền nhà nước đã hỗ trợ đóng BHXH đối với người tham gia BHXH tự nguyện (nếu có).

Để tham gia BHXH tự nguyện người dân có thể đến các đại lý thu của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn; Bưu điện huyện, Bưu cục phường, thị trấn, Bưu điện văn hóa xã và Trạm y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn làm thủ tục đóng BHXH tự nguyện theo quy định./.

Nguyễn Ngọc Trâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây