Hội nghị tổng kết Quy chế phối hợp giữa Bảo hiểm xã hội và Công an tỉnh Hậu Giang

Thứ tư - 25/10/2017 15:30 98

Ngày 19/10/2016, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh phối hợp với Công an tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa 02 ngành. Hội nghị nhằm đánh giá tình hình thực hiện Quy chế phối hợp số 04/QCPH-CA-BHXH ngày 25/9/2012 về việc phối hợp giữa Công an tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh trong phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật góp phần bảo vệ trật tự quản lý kinh tế và đảm bảo trật tự an toàn xã hội tại các đơn vị thuộc BHXH tỉnh.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Qua 5 năm thực hiện Quy chế phối hợp, 02 ngành luôn bám sát tình hình thực tiễn, ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ, giải quyết kịp thời, đúng quy định của pháp luật về quyền lợi cho người tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT.

Cụ thể, hai bên đã phối hợp thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền; công tác phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu và phối hợp điều tra, xác minh làm rõ những trường hợp chưa rõ ràng hoặc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT: mượn thẻ BHYT của người khác để đi khám chữa bệnh với chi phí điều trị lớn, xác minh chữ ký của bác sĩ trên Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ, kiểm tra, rà soát thẻ BHYT khám chữa bệnh, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động nợ tiền đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), kết quả các đơn vị nợ đã nộp tổng số tiền hơn 478 triệu đồng cho cơ quan BHXH…

Nhìn chung, thông qua công tác tuyên truyền, thanh tra, kiểm tra đã kịp thời chấn chỉnh những tồn tại, thiếu sót và nâng cao ý thức trách nhiệm, nhận thức pháp luật của chủ sử dụng lao động và người lao động cũng như đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cho người lao động. Qua đó, đã đề ra giải pháp hiệu quả để phòng, chống tội phạm, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp trong việc phòng, chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, 02 ngành đã tiến hành ký kết Chương trình phối hợp đồng thời đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm thực hiện trong thời gian tới./.

Bài: Mỹ Ngoan; Ảnh: Trường Giang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây