Giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT trên Website BHXH tỉnh

Thứ tư - 16/01/2019 15:03 294
Nhằm kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động, người dân về chính sách BHXH, BHYT, ngày 16/01/2019, BHXH tỉnh Hậu Giang tổ chức giao lưu trực tuyến trên Trang tin điện tử BHXH tỉnh Hậu Giang. Xin mời quý độc giả tham gia chương trình. Quý bạn đọc có thể tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi cho chương trình vào địa chỉ hộp thư điện tử: bhxh@haugiang.vss.gov.vn
Khách mời tham gia chương trình gồm có:
1. Ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh.
2. Bà Nguyễn Thị Bông - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Giám định BHYT.
3. Bà Nguyễn Ngọc Trâm - Trưởng phòng Chế độ BHXH.
4. Ông Nguyễn Bình Long - Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Cấp Sổ, thẻ.
5. Ông Lê Quang Khải - Trưởng phòng Quản lý thu.
Ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại buổi giao lưu trực tuyến
Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang khẳng định việc đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT là vô cùng cần thiết nhằm cung cấp kịp thời những quy định mới về Luật BHXH, BHYT đến người dân, người lao động.
Ngoài ra, việc tuyên truyền, thông tin những quy định của Luật BHXH sửa đổi và Luật BHYT sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2019 đã có những thay đổi về mức thu, đối tượng thu, giải quyết chế độ hưu trí, Nghị định số 146/2018/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) ban hành ngày 17/10/2018 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/12/2018.… Là những nội dung vô cùng cần thiết được dư luận quan tâm.
Qua đó, nhằm kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc về chính sách BHXH, BHYT, giúp người dân, người lao động thấy được trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT. Đồng thời, để chính sách BHXH, BHYT đi vào cuộc sống, thông qua kênh Website BHXH tỉnh Hậu Giang, chúng tôi tổ chức hình thức giao lưu trực tuyến nhằm tiếp tục lắng nghe và giải đáp kịp thời những khó khăn vướng mắc của người dân, người lao động, các doanh nghiệp. Từ đó, giúp người tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT thấy được quyền lợi, trách nhiệm của cá nhân khi tham gia BHXH, BHYT cũng như tính ưu việt của các chế độ BHXH, BHYT.
Đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh tặng hoa cho đại biểu tham gia buổi giao lưu
Dưới đây là nội dung buổi giao lưu. Bạn đọc nhấn F5 để cập nhật nội dung mới (nội dung được sắp xếp theo thứ tự mới ở trên để quý bạn đọc tiện theo dõi):
Câu 45: Mẹ Tôi là đối tượng người cao tuổi được đăng ký khám chữa bệnh ở bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang, nhưng mẹ tôi bệnh thông thường muốn ghé trạm y tế của xã để khám bệnh thì trạm y tế trả lời không được quỹ BHYT chi trả? Mẹ tôi phải chịu toàn bộ chi phí khám chữa bệnh? Vậy có đúng không?  Tại sao được KCB ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Hậu Giang mà không được KCB tại trạm y tế xã?
Trả lời: Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế quy định: người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.
Như vậy, theo quy định trên trường hợp thẻ bảo hiểm y tế của bạn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang là bệnh viện hạng 2, tuyến tỉnh, mẹ của bạn khám chữa bệnh tại trạm y tế xã không được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán (trừ trường hợp cấp cứu).

Câu 44: Tôi là Huỳnh Minh Duy - Trưởng phòng TCHC công ty TNHH Đại Danh, nhân dịp giao lưu trực tuyến với BHXH Hậu Giang tôi có vấn đề thắc mắc mong nhận được phản hồi từ BHXH Hậu Giang như sau: Về Thang lương bảng lương theo khoản 1 điều 21 nghị định 05/2015/NĐ-CP có nêu về việc người sử dụng lao động thỏa thuận với người lao động về mức lương, vậy nếu thang bảng lương 2019 của tôi có những trường hợp giảm tiền lương vậy đúng hay sai? (Giảm lý do người đó thay đổi vị trí và chức vụ làm việc nhưng vẫn đảm bảo trên mức lương tối thiểu vùng và các phụ cấp kèm theo)
Trả lời: Bạn Minh Duy thân mến! Vấn đề Bạn hỏi, BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Căn cứ nguyên tắc xây dựng thang lương, bảng lương quy định tại Điều 7 Nghị định số 49/2013/NP-CP ngày 14/5/2013 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về tiền lương: thang lương, bảng lương phải được định kỳ rà soát để sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với điều kiện thực tế về đổi mới công nghệ, tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, mặt bằng tiền lương trên thị trường lao động và bảo đảm các quy định của pháp luật lao động. 
Như vậy, việc điều chỉnh thang lương, bảng lương năm 2019 của đơn vị phải đảm bảo tuân thủ theo các nguyên tắc quy định tại Nghị định số 49/2013/NP-CP và mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định số 157/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018. Việc giảm tiền lương do thay đổi vị trí, chức vụ làm việc của người lao động là do đơn vị sử dụng lao động quyết định và phải đảm bảo theo các quy định nêu trên.

Câu 43: Người tham gia BHYT được đổi thẻ BHYT trong trường hợp nào và cần có những thủ tục gì và có ảnh hưởng đến quyền lợi không?
Trả lời: Người tham gia BHYT được cấp lại, đổi thẻ BHYT gồm các trường hợp sau:
Người tham gia:
- Cấp lại, đổi thẻ BHYT do thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu
Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)
Lưu ý: Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh ban đầu vào tháng đầu quý.
- Đổi thẻ BHYT do được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn
+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)
+ Trường hợp người tham gia được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn; Đổi thẻ BHYT do điều chỉnh họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh, giới tính; Đổi thẻ BHYT do bổ sung mã nơi đối tượng sinh sống đối với người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia BHYT đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo: Bổ sung Giấy tờ chứng minh (nếu có) theo Phụ lục 03 ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam 
Đơn vị: Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS).
Lưu ý: Thành phần hồ sơ nêu trên nếu không quy định là bản chính thì có thể nộp bản chính, bản sao kèm bản chính để đối chiếu, bản sao được chứng thực hoặc bản sao được cấp từ sổ gốc.
Thành phần hồ sơ đối với trường hợp đề nghị cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên thẻ BHYT (trừ trường hợp điều chỉnh nhân thân, bổ sung mã đối tượng sinh sống) nếu người tham gia không có giấy tờ nêu trên mà có các giấy tờ liên quan để chứng minh làm căn cứ điều chỉnh như: giấy tờ chứng minh là người có công với cách mạng; cựu chiến binh theo quy định tại Pháp lệnh Cựu chiến binh; người tham gia kháng chiến... thì đơn vị nộp các giấy tờ này cho cơ quan BHXH để xem xét giải quyết (không ghi vào Bảng kê hồ sơ).

Câu 42: Xin chào BHXH Hậu Giang, tên tôi là Bé Ngọc, nay tôi xin đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến với BHXH Hậu Giang: do nhiều nguyên nhân người lao động bên tôi làm mất sổ bhxh, qua đợt kiểm tra cho 600 nhân sự. Nay tôi báo mất đồng loạt 33/600 trường hợp đó có sai quy định gì không?
Trả lời: Theo quy định tại Điều 18 Luật BHXH số 58/2014/QH13 như sau: “Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.” như vậy, người lao động làm mất sổ phải có trách nhiệm làm tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) hoặc công ty làm hồ sơ cấp lại sổ của người lao động qua giao dịch điện tử gửi cơ quan BHXH cấp lại sổ BHXH theo quy định. 
Thân chào bạn!

Câu 41: Tôi tên Huỳnh Thị Sứ, tôi đi làm ở công ty tư nhân, có tham gia BHXH, cho tối hỏi, tôi xin nghỉ ốm vào ngày làm bù, vậy có được cấp Giấy nghỉ ốm không? Mong BHXH trả lời giúp tôi. (0799.515.902)
Trả lời: Căn cứ tại điểm c Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 59/2018/TT-BLĐTBXH quy định “Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”
Trường hợp của bạn bị ốm đau trong ngày làm  bù nên vẫn được cơ quan BHXH giải quyết chế độ ốm đau theo quy định.

Câu 40: Xin hỏi các cơ sở y tế nào ở Cần Thơ được nhận khám chữa bệnh trái tuyến cho người dân sinh sống ở huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang? Và quyền lợi như thế nào?
Trả lời: Qua nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
1. Để lựa chọn cơ sở khám bệnh, chữa bảo hiểm y tế trên địa bàn thành phố Cần Thơ bạn truy cập vào địa chỉ: tại đây
2. Căn cứ Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế quy định mức hưởng bảo hiểm y tế quy định: người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến có xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng giấy tờ tùy thân có ảnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng theo quy định với tỷ lệ như sau:
- 100% khi KCB tại các Bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn toàn quốc. 
- 60% khi điều trị nội trú tại Bệnh viện tuyến tỉnh, không thanh toán chi phí KCB ngoại trú.
- 40% khi điều trị nội trú tại Bệnh viện tuyến trung ương, không thanh toán chi phí KCB ngoại trú.
- Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được KCB tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện.

Câu 39: Tôi nghỉ sinh được 4 tháng, do yêu cầu công nên tôi đề nghị được đi làm sớm và đã được giám đốc Công ty đồng ý. Vậy tôi có tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản không? Trong thời gian đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản, Công ty và tôi có phải đóng BHXH không?
Trả lời: Căn cứ Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội, quy định  việc người lao động đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản như sau:
a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;
b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.
 Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định 
Ngoài ra, điểm c khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
Kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn, nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Câu 38: Gia đình tôi tham gia BHYT hộ gia đình có giá trị sử dụng là 12 tháng, nhưng đến ngày 15/12/2018 ngày hết hạn là ngày thứ 7, đến 22 giờ tối thứ 7 mẹ tôi bị bệnh phải nhập viện thì thẻ BHYT không còn giá trị sử dụng, vậy gia đình tôi muốn tham gia BHYT HGD để được tính liên tục từ ngày 16/12/2018 có được hay không? Tham gia ở đâu? Và chi phí khám chữa bệnh phát sinh từ ngày chủ nhật gia đình tôi có được quỹ BHYT chi trả không?
Trả lời: Căn cứ Khoản 9 Điều 27 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế quy định: Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng. 
Như vậy, thẻ bảo hiểm y tế của mẹ bạn hết hạn ngày 15/12/2018, nhập viện lúc 22 giờ ngày 15/12/2018 (tối thứ 7) vẫn được hưởng quyền lợi về bảo hiểm y tế cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng (đến ngày 30/12/2018).
Gia đình bạn đóng tiền tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế cho Bảo hiểm xã hội huyện hoặc hệ thống đại lý thu (Bưu Điện, Trạm Y tế và UBND các xã, phường, thị trấn) thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị kể từ ngày đóng nếu gián đoạn không quá 3 tháng trong năm tài chính.
Để người tham gia biết ngày kết thúc giá trị sử dụng của thẻ BHYT, cơ quan BHXH đã cung cấp danh sách người dân tham gia BHYT đến hạn phải đóng trên từng địa bàn cho hệ thống Đại lý thu để thông báo và vận động người dân tham gia BHYT; đồng thời yêu cầu nhân viên Đại lý thu ghi cụ thể thời hạn sử dụng thẻ BHYT từ ngày - tháng - năm bắt đầu đến ngày - tháng - năm kết thúc trên Biên lai thu tiền đóng BHYT để người dân biết được khi nào thẻ BHYT hết hạn sử dụng để tham gia tiếp.
Nếu có vấn đề gì chưa rõ, đề nghị người có thẻ BHYT gọi đến tổng đài 1900969668 hoặc đường dây nóng của BHXH tỉnh Hậu Giang 02933.583355 hoặc liên hệ trực tiếp BHXH các huyện, thị xã, thành phố để được thông tin cụ thể.

Câu 37: Người lao động đang bảo lưu thời gian tham gia BHXH có được giải quyết chế độ theo Luật BHXH không?
Chị tôi có thời gian tham gia công tác trên 19 năm; đến năm 1990 mất do tai nạn rủi ro và từ khi chết cho đến nay chưa được hưởng chế độ gì (kể cả tiền chôn cất). Như vậy chị tôi có được giải quyết chế độ BHXH đối với những người chết trước năm 1995 mà đang còn bảo lưu thời gian tham gia BHXH theo Luật BHXH hay không và nếu được thủ tục ra sao, liên hệ với cơ quan nào?

Trả lời: Bạn Phúc thân mến! 
Cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ xem xét giải quyết nếu có thời gian công tác có tham gia BHXH từ ngày 01/01/1995 về sau này, cộng với thời gian công tác trước ngày 01/01/1995 nhưng phải là thời gian công tác liên tục chưa được hưởng các chế độ trợ cấp theo quy định để tính là thời gian tham gia BHXH, do Chị bạn có quá trình công tác đến năm 1990, Vì vậy trường hợp này không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan Bảo hiểm xã hội, bạn nên liên hệ với cơ quan Quản lý người lao động của Chị bạn trước đây để xem xét giải quyết theo quy định.

Câu 36: Gửi BHXH Hậu Giang! Tôi tên Cẩm Lai, là nv nhân sự của Công ty CP XNK Sa Giang, cho phép tôi đặt câu hỏi: Người lao động bên tôi bị tai nạn giao thông trong lúc từ nơi làm việc về đến nhà, và được đưa thẳng đến bệnh viện cấp cứu, không có công an đến lập biên bản vậy thì người lao động đó được hưởng chế độ tai nạn lao động không? Thủ tục như thế nào. Mong nhận được phản hồi từ quý cơ quan.
Trả lời: Căn cứ Khoản 5 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định: Người sử dụng lao động và các cá nhân liên quan đến tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng phải có nghĩa vụ hợp tác với Đoàn điều tra, cung cấp đầy đủ thông tin, tài liệu có liên quan và không được từ chối hoặc cản trở quá trình điều tra.
Trường hợp tai nạn trên đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cung cấp cho Đoàn điều tra một trong các giấy tờ sau đây:
a) Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn;
b) Biên bản điều tra tai nạn giao thông;
c) Trường hợp không có các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì phải có văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn theo đề nghị của người lao động hoặc thân nhân của người lao động.
Trường hợp của bạn hỏi khi gặp Tai nạn giao thông mà không Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn thì cần phải có văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn.
Về thủ tục hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động, bạn chỉ cần gửi hồ sơ như sau đến cơ quan BHXH:
1. Sổ bảo hiểm xã hội.
2. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.
3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.
4. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu 05-HSB.

Câu 35: Tôi nghe nói quy định lao động nữ sinh con được đi làm sau khi đã nghỉ ít nhất 4 tháng, 4 tháng này tính như thế nào nếu trường hợp nhân viên nghỉ trước sinh 2 tháng? Bốn tháng được tính từ thời điểm sinh con hay từ thời điểm nghỉ việc hưởng chế độ thai sản?
Trả lời: Căn cứ Khoản 1 Điều 40 Luật BHXH năm 2014 quy định Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;
b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.
Do đó, thời gian 04 tháng nghỉ thai sản được xác định là bắt đầu từ thời điểm người lao động xin nghỉ chế độ thai sản.

Câu 34: Công ty tôi đang gặp khó khăn về sản xuất do thay đổi cơ cấu nên đã phải tạm dừng hoạt động 02 tháng. Hiện nay, giám đốc công ty tôi muốn tạm dừng đóng bảo hiểm vào các quỹ dài hạn là hưu trí, tử tuất có được không? Điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất gồm những gì? Nếu được tôi cần làm thủ tục gì?
Trả lời: Bạn Ngọc Bích thân mến! Vấn đề Bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
- Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 88 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014: Trong trường hợp người sử dụng lao động gặp khó khăn phải tạm dừng sản xuất, kinh doanh dẫn đến việc người lao động và người sử dụng lao động không có khả năng đóng BHXH thì được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất trong thời gian không quá 12 tháng.
- Điều kiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất quy định tại Khoản 2 Điều 16 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ: Người sử dụng lao động thuộc một trong các trường hợp: Tạm dừng sản xuất, kinh doanh từ 01 tháng trở lên do gặp khó khăn khi thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc do khủng hoảng, suy thoái kinh tế hoặc thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế; gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa, được tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất khi có một trong các điều kiện sau:
a) Không bố trí được việc làm cho người lao động, trong đó số lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% tổng số lao động có mặt trước khi tạm dừng sản xuất, kinh doanh trở lên;
b) Bị thiệt hại trên 50% tổng giá trị tài sản do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh, mất mùa gây ra (không kể giá trị tài sản là đất).
- Thủ tục Tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất quy định tại Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ lao động - Thương binh & xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc.
Nếu có vấn đề chưa rõ bạn liên hệ trực tiếp với BHXH nơi đơn vị bạn đóng BHXH để được thông tin cụ thể./.

Câu 33: Kính chào chương trình! Chương trình cho mình được hỏi: Các chế độ bảo hiểm xã hội bao gồm chế độ nào, có cả bảo hiểm tai nạn hay không? Nếu có mà người lao động phải tham gia bảo hiểm tai nạn riêng nữa thì có chồng chéo hay không?
Trả lời: Hiện tại Luật BHXH 2014 quy định gồm 5 chế độ: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động – bệnh nghê nghiệp (TNLĐ-BNN), hưu trí và tử tuất. Từ ngày 1/7/2016 chế độ TNLĐ-BNN được quy định tại Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 và được gọi là Bảo hiểm TNLĐ-BNN với mức đóng 0,5% mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Chế bảo hiểm tai nạn mà bạn tham gia, không được quy định trong Luật BHXH năm 2014.

Câu 32: Tôi nghỉ việc mà công ty và bảo hiểm sau 03 tháng mới trả sổ BHXH cho tôi chứ không phải do lỗi của tôi. Vậy thì tôi có được giải quyết nhận trợ cấp thất nghiệp nữa hay không?
Trả lời: Viêc thẩm định và xét duyệt hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp không thuôc thẩm quyền của cơ quan BHXH, cơ quan BHXH chỉ tiếp nhận Quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và chi trả chế độ cho người lao động.
Bạn nên liên hệ với Trung tâm Dịch vụ việc làm, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi bạn đang cư trú để được giải đáp

Câu 31: Em đi làm được 1 thời gian nhưng chưa rõ về vấn đề bảo hiểm. Anh chị hỗ trợ giúp em trả lời câu hỏi nhé. Thời gian từ lúc em đi làm đến nay, công ty đầu tiên không có đóng BHXH, công ty thứ 2 có đóng được 18 tháng, công ty thứ 3 sau đó không đóng gần 1 năm, vậy có được nhận BHXH 1 lần hay không ạ?
Trả lời: Căn cứ Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 quy định: Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”
Trường hợp của bạn nếu bạn đã bảo lưu thời gian tham gia BHXH đủ 12 tháng không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội và có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH một lần thì mang sổ BHXH đến BHXH huyện, thị xã, thành phố nơi bạn đang cư trú sẽ được giải quyết chế độ theo quy định.

Câu 30: Cho tôi hỏi về vấn đề thời gian và mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Tôi đóng BHTN từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2018 thì nghỉ việc. Vậy tôi được hưởng bao nhiêu tháng trợ cấp thất nghiệp và mức hưởng mỗi tháng bao nhiêu tiền? Còn nếu tôi đóng BHTN từ đủ 12 tháng thì như thế nào?
Trả lời: Căn cứ điều 50 Luật Việc làm 2013 quy định
Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp: Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.
Đối chiếu thời gian bạn đóng BHTN được 03 năm thì thời gian bạn hưởng trợ cấp thất nghiệp là 03 tháng.
Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.

Câu 29: Tôi được công ty cho nghỉ dưỡng sức 7 ngày nhưng tôi nghỉ được 5 ngày thì tôi đi làm như vậy tôi sẽ được thanh toán chế độ dưỡng sức bao nhiêu ngày và mức hưởng mỗi ngày được tính như thế nào?
Trả lời: Trường hợp của bạn, cơ quan BHXH chỉ thanh toán cho thời gian bạn nghĩ thực tế là 05 ngày. Mức hưởng mỗi ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Câu 28: Vợ tôi vừa sinh con, vợ tôi là nội trợ. Tôi đang công tác tại Sacombank chi nhánh Hậu Giang và tôi đang đóng bảo hiểm xã hội. Vậy cho tôi được hỏi chế độ thai sản của tôi và giấy tờ thủ tục ra sao để được hưởng chế độ. Mong bảo hiểm xã hội tư vấn.
Trả lời: Căn cứ khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
a) 05 ngày làm việc;
b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con. Người chồng  thể nghỉ gián đoạn nhưng đảm bảo trong vòng 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh.
Ngoài ra, trong trường hợp người vợ không tham gia BHXH, chỉ có chồng tham gia BHXH và có đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trước khi vợ sinh, người chồng còn được nhận trợ cấp 1 lần khi vợ sinh bằng 02 tháng lương cơ sở tại thời điểm vợ sinh. 
Về thủ tục hồ sơ, khi vợ sinh bạn nộp cho đơn vị hồ sơ như sau:
- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
- Giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con dưới 32 tuần tuổi hoặc sinh con phải phẫu thuật (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế).

Câu 27: Cho tôi hỏi, trường hợp làm việc chính thức và đồng thời tại 02 nơi thì đóng Bảo hiểm như thế nào?
Trả lời: Bạn Minh Nguyễn thân mến! Vấn đề Bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Căn cứ Khoản 1 Điều 42 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ, BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT: Người lao động đồng thời có từ 02 hợp đồng lao động (HĐLĐ) trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ.     
Nếu có vấn đề chưa rõ bạn liên hệ trực tiếp đơn vị nơi bạn làm việc hoặc BHXH nơi đơn vị bạn đóng BHXH để được thông tin cụ thể./.

Câu 26: Tôi tên là Nguyễn Mạnh Hùng, tôi xin đặt câu hỏi giao lưu trực tuyến với BHXH Hậu Giang như sau: Tôi năm nay 55 tuổi, đã có 20 năm đóng BHXH vậy tôi có thể nghỉ hưu sớm và lãnh lương hưu hay không?
Trả lời: Theo quy định tại Điểm a  Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) đã có từ đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên thì “từ năm 2019, lao động nam phải từ đủ 54 tuổi trở lên, lao động nữ từ 49 tuổi trở; từ năm 2020 trở đi lao động nam từ 55 tuổi trở đi, lao động nữ từ 50 tuổi bị suy giảm KNLĐ từ 61% đến 80% thì đủ điêu kiện hưởng chế độ hưu trí . 
Đối chiếu với quy định trên, hiện tại ông đã 55 tuổi đủ điều kiện về tuổi đời để hưởng chế độ hưu trí theo điều kiện suy giảm KNLĐ, ông có thể tự chủ động đên hội đồng giám định y khoa để giám định KNLĐ. Nếu ông bị suy giảm KNLĐ từ đủ 61% trở lên sẽ được giải quyết chế độ hưu trí theo quy định. Ngoài ra toàn bộ chi phí giám định y khoa sẽ được cơ quan BHXH thanh toán.

Câu 25: Trường hợp tất cả các thành viên trong một hộ gia đình cùng tham gia BHYT thì mức đóng BHYT có được giảm trừ không? Áp dụng với đối tượng nào?
Trả lời: Bạn Tường Duy thân mến! Vấn đề Bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Căn cứ Điểm e, Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT), mức đóng BHYT của nhóm tham gia BHYT theo hộ gia đình (HGĐ) như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Hiện tại mức lương cơ sở đang thực hiện là 1.390.000 đồng. Số tiền phải đóng BHYT của người thứ nhất là: 1.390.000*4,5%*12 tháng bằng 750.600 đồng, người thứ hai là 525.420 đồng, người thứ ba là 450.360 đồng, người thứ tư là 375.300 đồng; từ người thứ năm trở đi là 300.240 đồng.
Nếu có vấn đề gì chưa rõ Bạn có thể liên hệ trực tiếp với BHXH tỉnh Hậu Giang (phòng Quản lý thu số điện thoại 02933.870.130); BHXH các huyện, thị xã, thành phố; Hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT (Ủy ban nhân dân, Trạm Y tế và Bưu điện các xã, phường, thị trấn) nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể./.

Câu 24: Em có một số thắc mắc về BHXH, nhưng không biết hỏi ai, nay e nghe nói có chương trình hỏi đáp BHXH do các Anh Chị tổ chức nên cho em hỏi thông tin nhé. Em làm việc cho 1 công ty ở TP. HCM được hơn 1 năm, tháng 9/2018 em nộp đơn xin nghỉ. Ngày 01/10 em nghỉ nhưng tới lúc đó Giám đốc vẫn chưa ký quyết định nghỉ việc cho em. Cho tới nay công ty yêu cầu em lên bàn giao việc và hướng dẫn người mới mặc dù em đã xin nghỉ và bàn giao theo quy định. Nhờ cơ quan hướng dẫn em làm lại sổ đóng tiếp được không ạ? Nếu sổ bảo hiểm họ vẫn chưa chốt cho em thì có được đóng tiếp không? Hay phải làm lại sổ và huỷ sổ cũ ạ? Cám ơn chương trình.
Trả lời: Trường hợp của bạn hỏi thông tin chưa đầy đủ, nên BHXH tỉnh Hậu Giang chưa cơ sở để trả lời, bạn cần liên hệ công ty để được giải quyết theo quy định, theo quy định tại Điều 18 Luật BHXH số 58/2014/QH13 như sau: “Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.”

Câu 23: Tôi là người dân sinh sống tại xã Đông Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang, trước đây vợ chồng tôi có nhờ người quen mua BHYT tại thành phố Cần Thơ để được đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long, nhưng giờ tôi nghe thông tin Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã chuyển xuống hạng III, nhận KCB BHYT cho người dân ở Hậu Giang theo quy định thông tuyến. Xin hỏi giờ vợ chồng tôi mua BHYT tại xã Đông Phú có được tính liên tục với thời gian tham gia BHYT ở Cần Thơ không?
Trả lời: Bạn Quang Minh thân mến! Vấn đề Bạn hỏi, BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Căn cứ Khoản 5 Điều 12 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT: Thời gian tham gia BHYT liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.
Như vậy, thời gian tham gia BHYT liên tục không phụ thuộc vào việc bạn tham gia BHYT ở đâu hoặc tham gia ở nhóm đối tượng nào mà phụ thuộc vào quá trình tham gia của bạn.
Nếu có vấn đề chưa rõ bạn liên hệ trực tiếp cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHYT để được thông tin cụ thể./.

Câu 22: Tôi có thẻ BHYT mã KC, mọi khi đi khám bệnh được hưởng 100%, không phải đóng tiền, nhưng bây giờ phải đóng tiền 20% cùng chi trả. Xin hỏi quy định nào giảm quyền lợi của mã thẻ trên và có thông báo gì để tôi được biết hay không?
Trả lời: Thực hiện quy định tại Công văn số 4996/BHXH-CSYT ngày 29/11/20118 của BHXH Việt Nam về việc triển khai thực hiện một số nội dung theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP thì các đối tượng quy định tại Khoản 5 Điều 3 Nghị định số 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT có hiệu lực thi hành từ 01/12/2018 sẽ đổi mức hưởng trên thẻ BHYT từ mã KC 2 (hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT trong phạm vi quyền lợi) sang mã KC 4 (hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT)  (Không bao gồm đối tượng Cựu chiến binh quy định tại Khoản 4, Điều 3 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP  ).
BHXH tỉnh Hậu Giang đã thông báo bằng văn bản số 1243/BHXH-GĐBHYT ngày 04/12/2018 về việc chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT theo Nghị định số 146/NĐ-CP đến các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh để thông báo đến người có thẻ BHYT được biết khi đi khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời đã phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Hậu Giang, Báo Hậu Giang và các cơ quan, đơn vị có liên quan để phổ biến và tuyên truyền đến người tham gia được biết.

Câu 21: Thẻ BHYT khám đúng tuyến thì mức hưởng là bao nhiêu? Trái tuyến thì bao nhiêu (theo quy định hiện hành)
Trả lời: Qua trao đổi được biết bạn tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng cán bộ, công chức, viên chức nhà nước và gia đình bạn đang tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang trả lời đến bạn như sau:
- Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật (đúng nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu hoặc nhập viện trong tình trạng cấp cứu hoặc chuyển tuyến đúng quy định) có trình thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ngay khi đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán:
+ 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế.
+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;
+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;
+ 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở (tương đương 208.500 đồng);
- Căn cứ Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế quy định: Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến (trừ trường hợp cấp cứu) được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng, mức hưởng và theo tỷ lệ như sau:
+ Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú;
+ Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;
+ Tại bệnh viện tuyến huyện là 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016.
- Trường hợp khám bệnh, chữa bệnh trong tình trạng cấp cứu người tham gia bảo hiểm y tế được lựa chọn khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế trước khi ra viện được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Câu 20: Tôi đang làm việc tại một công ty và tham gia BHXH, nay tôi chuẩn bị đi du học nước ngoài khoảng 01 năm. Vậy quá trình đóng BHXH của tôi có được bảo lưu không? Và trường hợp để công ty giữ sổ BHXH thì có được không?
Trả lời: Trường hợp của bạn nếu bạn nghỉ việc và đi du học thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH theo quy định tại Điều 61 Luật BHXH số 58/2014/QH13 như sau: “Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”
Khi bạn nghỉ việc thì công ty của bạn sẽ có trách nhiệm làm thủ tục xác nhận sổ BHXH và trả sổ BHXH cho bạn để bạn quản lý theo quy định tại Điều 18 Luật BHXH số 58/2014/QH13 như sau: “Được cấp và quản lý sổ bảo hiểm xã hội.”

Câu 19: Tôi là người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội ở Phụng Hiệp, tôi có thể đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long Cần Thơ được không?
Trả lời: Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long là cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, hạng 3, tuyến huyện. Căn cứ Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế quy định: Người tham gia bảo hiểm y tế được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Như vậy, theo quy định trên bạn được đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu về Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long.

Câu 18: Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tuyến huyện, gần đây tôi có đi thăm bà con thì bị bệnh, tôi lại trạm y tế khám thì tại đây nói là tôi khám trái tuyến. Chương trình cho tôi hỏi trường hợp của tôi không lên tuyến tỉnh mà xuống tuyến xã sao lại gọi là trái tuyến?
Trả lời: Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế quy định: người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.
Như vậy, trường hợp thẻ bảo hiểm y tế của bạn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện tuyến huyện thì khi khám bệnh tại bất kỳ trạm y tế xã nào trong cùng địa bàn tỉnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% trong phạm vi quyền lợi.

Câu 17: Tôi có mua thẻ BHYT và bây giờ tôi có được cấp thẻ BHYT đối tượng khác nhưng thời hạn 5 năm liên tục không được cập nhật nối tiếp trên thẻ mới. Vậy tôi phải làm gì để được nối tiếp thời gian 5 năm liên tục?
Trả lời: Bạn đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT mới để đề nghị cấp lại thẻ thay đổi thời điểm 5 năm liên tục. Hồ sơ của bạn gồm có:
- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
- Các thẻ BHYT đã cấp trước đó (nếu có).

Câu 16: Mình tên Lục Đạt Hòa, cho mình xin hỏi là thời hạn cuối nâng mức lương tối thiểu vùng là khi nào, vì lý do lương bên mình phải thông qua đại hội cổ đông và dự kiến đến tháng 8 mới tổ chức, nếu tháng 8 báo lùi tăng lương tối thiểu vùng cho tháng 1 được hay không?
Trả lời: Bạn Hòa thân mến! Vấn đề Bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Căn cứ Nghị định số 157/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Ngày 28/12/2018 Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang ban hành Công văn số 1363/BHXH-QLT về việc đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ,BNN từ ngày 01/01/2019. Theo đó, yêu cầu các đơn vị sử dụng lao động phải nộp hồ sơ điều chỉnh mức đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng mới Chậm nhất đến ngày 28/02/2019. Cơ quan BHXH chỉ xác nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN và giải quyết các chế độ BHXH khi đơn vị đã điều chỉnh mức đóng theo mức lương tối thiểu vùng đúng quy định nêu trên.
Căn cứ Công văn 1379/BHXH-BT ngày 20/4/2016 của BHXH Việt Nam V/v hướng dẫn tính lãi chậm đóng, truy thu BHXH, BHYT, BHTN và thu BHXH tự nguyện: truy thu do điều chỉnh tăng tiền lương đã đóng BHXH, BHTN cho người lao động sau 6 tháng kể từ ngày người có thẩm ký quyết định hoặc hợp đồng lao động (phụ lục hợp đồng lao động) nâng bậc lương, nâng ngạch lương, điều chỉnh tăng tiền lương, phụ cấp tháng đóng BHXH, BHTN cho người lao động mới thực hiện truy đóng BHXH, BHTN thì số tiền truy thu BHXH, BHTN được tính bao gồm: số tiền phải đóng BHXH, BHTN theo quy định và tiền lãi truy thu tính trên số tiền phải đóng.
Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động đề nghị Bạn tham mưu điều chỉnh tiền lương làm căn cứ đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ,BNN kịp thời cho người lao động theo đúng quy định./.

Câu 15: Tôi muốn lĩnh tiền BHXH 1 lần nhưng tôi đã thay đổi số chứng minh nhân dân mới khác với số chứng minh nhân dân cũ, ngày sinh 10/7/1970 cũng khác với sổ BHXH, trong khi đó sổ BHXH của tôi chỉ có năm sinh 1970 theo chứng minh nhân dân cũ. Vậy xin hỏi tôi có phải làm đề nghị cấp lại sổ BHXH rồi mới nhận được trợ cấp 1 lần phải không? Khi làm đề nghị cấp lại sổ BHXH tôi có phải kèm theo giấy khai sinh không? 
Trả lời: Trường hợp của bạn phải làm đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH do thay đổi ngày tháng sinh. Hồ sơ cấp lại sổ BHXH thay đổi ngày tháng sinh theo quy định tại Quyết định số 772/QĐ-BHXH ngày 15/6/2018 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc công bố thủ tục hành chính thay thế trong lĩnh vực thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam gồm có:
a) Người tham gia:
- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
- Sổ BHXH (đối với trường hợp người lao động bảo lưu quá trình đóng BHXH trước ngày 01/01/2008);
- Hồ sơ kèm theo như sau:
+ Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.
+ Trường hợp là Đảng viên: thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
b) Đơn vị:
- Bảng kê thông tin (Mẫu D01-TS) đối với người lao động nộp hồ sơ qua đơn vị.
- Xác nhận Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) đối với người điều chỉnh họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh, giới tính đã ghi trên sổ BHXH (chỉ áp dụng đối với người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc).

Câu 14: Chế độ bảo hiểm xã hội hiện tại có cho người hưởng chế độ hưu trí hưởng 1 lần hay không? Nếu quy định không cho thì liệu có ảnh hưởng gì đến quyền của người lao động hay không? Bởi vì tình hình thực tế là tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là thấp.
Trả lời: Hiện nay pháp luật BHXH không quy định cho người hưởng chế độ hưu trí hưởng 1 lần trừ trường hợp người hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư và có nguyện vọng nhận BHXH 1 lần. Người hưởng chế độ hưu trí ngoài tiền lương hưu hàng tháng còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế trong suốt quá trình thụ hưởng. Người hưởng lương hưu mất đi thân nhân sẽ được hưởng trợ cấp tuất một lần hay tuất hang tháng tùy theo sự lựa chọn của thân nhân. 

Câu 13: Tôi làm mất sổ BHXH trong quá trình dọn chỗ ở thì có được cấp lại sổ BHXH hay không và thủ thủ cấp lại sổ BHXH thì làm như thế nào?
Trả lời: Khi người lao động làm mất sổ BHXH thì có thể đề nghị cơ quan BHXH để được cấp lại sổ theo quy định. Hồ sơ cấp lại sổ BHXH do mất theo quy định tại Quyết định số 772/QĐ-BHXH ngày 15/6/2018 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc công bố thủ tục hành chính thay thế trong lĩnh vực thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam gồm có:
Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
Bạn nộp hồ sơ thông qua đơn vị hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH.

Câu 12: Tôi tham gia BHYT liên tục đủ 5 năm kể từ ngày 01/10/2018; bên cạnh đó, từ ngày 01/01/2018 đến ngày 01/10/2018 tôi đã cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến với số tiền là 9.355.000 đồng. Vậy tôi được hưởng những quyền lợi gì?
Trả lời: Căn cứ Điểm c, Khoản 3 Điều 27 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế quy định: Trường hợp người bệnh có số tiền cùng chi trả vượt quá 06 tháng lương cơ sở được tính từ ngày 01 tháng 01, quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám bệnh chữa bệnh trong phạm vi quyền lợi của người bệnh kể từ thời điểm người bệnh tham gia đủ 05 năm liên tục đến hết ngày 31 tháng 12 của năm đó.
Như vậy, bạn có thời gian tham gia BHYT liên tục đủ 5 năm kể từ ngày 01/10/2018 và có số tiền cùng chi trả đúng tuyến lũy kế từ ngày 01/01/2018 đến ngày 01/10/2018 là 9.355.000 đồng (lớn hơn 6 tháng lương cơ sở). Bạn sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi kể từ 01/10/2018 đến hết ngày 31/12/2018 khi KCB đúng tuyến.

Câu 11: Tôi tên là Hoàng Uyên cho tôi xin đặt câu hỏi: mức lương hiện nay của tôi là 5 triệu, nhưng vài lý do được điều chỉnh lên 10 triệu (chức vụ không thay đổi) và không khớp với bậc lương của tôi, thì có được không?
Trả lời: Căn cứ Khoản 2, Khoản 3 Điều 89, Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH bắt buộc: Đối với người lao động đóng BHXH theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật về lao động; từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật về lao động; Trường hợp tiền lương tháng cao hơn 20 lần mức lương cơ sở thì tiền lương tháng đóng BHXH bằng 20 lần mức lương cơ sở.
Căn cứ Điều 5 Nghị định số 157/2018/NĐ-CP ngày 16/11/2018 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có hiệu lực từ 01/01/2019:
- Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận và trả lương; Mức lương trả cho người lao động không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc giản đơn nhất; Cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề;
- Mức lương tối thiểu vùng quy định tại Nghị định số 157/2018/NĐ-CP như sau:
+ Mức 4.180.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng I;
+ Mức 3.710.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng II;
+ Mức 3.250.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng III;
+ Mức 2.920.000 đồng/tháng, áp dụng đối với doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thuộc vùng IV.
Như vậy, mức lương hiện hưởng của bạn như trên không vi phạm quy định về tiền lương tham gia BHXH.

Câu 10: Xin cơ quan vui lòng thông tin cho tôi được biết, nếu tôi đủ điều kiện được hưởng chế độ hưu trí khi tham gia BHXH tự nguyện thì mức hưởng lương hưu hàng tháng ra sao?
Trả lời: Căn cứ khoản 2 Điều 74 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về mức hưởng lương hưu như sau:
- Từ ngày 01 tháng 01 năm 2018, mức lương hưu hằng tháng của người lao động đủ điều kiện được tính bằng 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội tương ứng với số năm đóng bảo hiểm xã hội như sau:
a) Lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;
b) Lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018 trở đi là 15 năm.
Sau đó cứ thêm mỗi năm, được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.
Như vậy đối với lao động nữ để đạt tỷ lệ 75% phải có từ đủ 30 năm đóng BHXH, lao động năm từ năm 2019 phai có 32 năm đóng BHXH

Câu 9: Trường hợp khi người tham gia BHXH mất nhưng không có thân nhân (người thân không có tên trong sổ hộ khẩu) thì người thân có được nhận trợ cấp tuất hay không? Thủ tục như thế nào?
Trả lời: Theo quy định của Luật BHXH 2014, thân nhân được hưởng thân được hưởng trợ cấp tuất bao gồm: là con đẻ, con nuôi, vợ hoặc chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, cha vợ hoặc cha chồng, mẹ vợ hoặc mẹ chồng của người tham gia bảo hiểm xã hội hoặc thành viên khác trong gia đình mà người tham gia bảo hiểm xã hội đang có nghĩa vụ nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Trường hợp người chết mà không có các thân nhân như nêu trên thì trợ cấp tuất một lần sẽ thực hiện theo quy định của pháp luật về thừa kế.
Về thủ tục hồ sơ: khi người tham tham gia BHXH tự nguyện mất đi thân nhân chỉ cần kê khai vào mẫu 09a-HSB các thân theo thứ tự như trên gửi kèm sổ BHXH, Giấy chứng tử đên cơ quan BHXH sẽ được giải quyết chế độ theo quy định.

Câu 8: Tôi nghỉ sinh được 4 tháng, do yêu cầu công việc nên tôi đề nghị được đi làm sớm và đã được giám đốc Công ty đồng ý. Vậy tôi có tiếp tục được hưởng trợ cấp thai sản không? Trong thời gian đi làm trước khi hết thời hạn hưởng chế độ thai sản, Công ty và tôi có phải đóng BHXH không?
Trả lời: Căn cứ Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội, người lao động đi làm trước khi hết thời gian nghỉ thai sản được hưởng:
- Tiền lương của những ngày làm việc do người sử dụng lao động trả;
- Trợ cấp thai sản cho đến khi hết thời hạn theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.
Ngoài ra, điểm c khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
Kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn, nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Câu 7: Theo tôi được biết khi tham gia BHXH tự nguyện thì được hưởng 2 chế độ hưu trí và tử tuất, vậy điều kiện để hưởng của những chế độ đó như thế nào?
Trả lời:
1. Về điều kiện hưởng chế độ hưu trí:
Căn cứ khoản 1 Điều 73 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng lương hưu:
- Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;
- Đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên.
2. Điều kiện để hưởng chế đổ tử tuất:
a. Trợ cấp mai tang:  
- Người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 60 tháng trở lên khi chết người lo mai tang sẽ được nhận trợ cấp mai tang theo quy định;
- Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người tham gia BHXH tự nguyện chết”.
b. Trợ cấp tuất: 
Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mất thì thân nhân không được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng mà chỉ có thể nhận một lần. Và mức hưởng được quy định như sau:
- Mức trợ cấp tuất một lần đối với thân nhân của người lao động đang đóng bảo hiểm xã hội hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 79 của Luật này cho những năm đóng bảo hiểm xã hội trước năm 2014; bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho các năm đóng từ năm 2014 trở đi.

Câu 6: Tôi được biết Nhà nước mới ra văn bản mới, trong đó có quy định về thủ tục KCB BHYT. Xin hỏi nội dung cụ thể của quy định này?
Trả lời: Căn cứ Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế quy định thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:
- Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc Giấy xác nhận của Công an cấp xã (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai) hoặc giấy tờ khác có xác nhận của cơ sở giáo dục nơi quản lý học sinh, sinh viên (có dán ảnh, đóng dấu giáp lai); các giấy tờ chứng minh nhân thân hợp pháp khác.
- Đối với Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh.
- Trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ bảo hiểm y tế theo quy định và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.
- Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyển tuyến theo quy định.
- Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo quy định.
- Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định trước khi ra viện. 
- Người tham gia bảo hiểm y tế trong thời gian đi công tác, làm việc lưu động, học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ bảo hiểm y tế và phải xuất trình thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản chụp): giấy công tác, quyết định cử đi học, thẻ học sinh, sinh viên, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú, giấy chuyển trường.

Câu 5: Tôi hưởng lương hưu từ tháng 01/2018, có được điều chỉnh không lương hưu theo NĐ 153 không, mức điều chỉnh của tôi là bao nhiêu?
Trả lời: Căn cứ Điều 2 Nghị định 153/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 quy định đối đượng được điều chỉnh lương hưu là Lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 01/01 /2018 đến ngày 31/12/ 2021, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm đến 29 năm 6 tháng. 
Mức lương hưu được điều chỉnh tùy thuộc vào thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội và thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu. Mức điều chỉnh cụ thể như sau:
Thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội Tỷ lệ điều chỉnh tương ứng với thời gian đóng bảo hiểm xã hội và thời điểm bắt đầu hưởng lương hưu:
Năm 2018 Năm 2019 Năm 2020 Năm 2021
 20 năm 7,27% 5,45% 3,64% 1,82%
 20 năm 01 tháng - 20 năm 06 tháng 7,86% 5,89% 3,93% 1,96%
 20 năm 07 tháng - 21 năm 8,42% 6,32% 4,21% 2,11%
 21 năm 01 tháng - 21 năm 06 tháng 8,97% 6,72% 4,48% 2,24%
 21 năm 07 tháng - 22 năm 9,49% 7,12% 4,75% 2,37%
 22 năm 01 tháng - 22 năm 06 tháng 10,00% 7,50% 5,00% 2,50%
 22 năm 7 tháng - 23 năm 10,49% 7,87% 5,25% 2,62%
 23 năm 01 tháng - 23 năm 06 tháng 10,97% 8,23% 5,48% 2,74%
 23 năm 07 tháng - 24 năm 11,43% 8,57% 5,71% 2,86%
 24 năm 01 tháng - 24 năm 06 tháng 11,88% 8,91% 5,94% 2,97%
 24 năm 07 tháng - 25 năm 12,31% 9,23% 6,15% 3,08%
 25 năm 01 tháng - 25 năm 06 tháng 10,91% 8,18% 5,45% 2,73%
 25 năm 07 tháng - 26 năm 9,55% 7,16% 4,78% 2,39%
 26 năm 01 tháng - 26 năm 06 tháng 8,24% 6,18% 4,12% 2,06%
 26 năm 07 tháng - 27 năm 6,96% 5,22% 3,48% 1,74%
 27 năm 01 tháng - 27 năm 06 tháng 5,71% 4,29% 2,86% 1,43%
 27 năm 07 tháng - 28 năm 4,51% 3,38% 2,25% 1,13%
 28 năm 01 tháng - 28 năm 06 tháng 3,33% 2,50% 1,67% 0,83%
 28 năm 07 tháng - 29 năm 2,19% 1,64% 1,10% 0,55%
 29 năm 01 tháng - 29 năm 06 tháng 1,08% 0,81% 0,54% 0,27%

Câu 4: Giám đốc, người quản lý doanh nghiệp có bắt buộc phải đóng BHXH, BHYT không?
Trả lời:
- Căn cứ Khoản 18 Điều 4 Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 ngày 26/11/2014: Người quản lý doanh nghiệp là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty theo quy định tại Điều lệ công ty.
- Căn cứ Điểm h Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014; Tiết a Điểm 1 Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi, bổ sung Điều 12: Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT.
Như vậy, Giám đốc, người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương, tiền công thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH, BHYT.Trường hợp,người quản lý điều hành hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp không nhận tiền công, tiền lương từ việc quản lý điều hành doanh nghiệp, mà chỉ hưởng lợi nhuận từ kinh doanh của doanh nghiệp thì không bắt buộc phải tham gia BHXH, BHYT.

Câu 3: Theo Nghị định mới về BHYT, việc thanh toán chi phí vận chuyển người bệnh BHYT cho một số đối tượng thuộc diện hưởng chính sách ưu đãi được quy định cụ thể thế nào?
Trả lời: Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế quy định: 
Người tham gia bảo hiểm y tế thuộc đối tượng: Người có công với cách mạng; Cựu chiến binh; Trẻ em dưới 6 tuổi; Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng; Người thuộc hộ gia đình nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ, người có công nuôi dưỡng liệt sỹ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí vận chuyể khi khám bệnh, chữa bệnh trong trường hợp cấp cứu hoặc đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến huyện lên tuyến trên, bao gồm:
- Từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh.
- Từ tuyến huyện lên tuyến trung ương.

Câu 2: Năm nay tôi 50 tuổi, đóng BHXH được 22 năm 6 tháng, bị mổ thoát vị đĩa đệm, hiện tại tôi không còn khả năng lao động, đã chốt sổ BHXH năm 2015. Vậy, đến năm nào tôi có thể làm được chế độ nghỉ hưu sớm?    
Trả lời: Theo quy định tại Điểm a  Khoản 1 Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động (KNLĐ) đã có từ đủ 20 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên thì “từ năm 2019, lao động nam phải từ đủ 54 tuổi trở lên, lao động nữ từ 49 tuổi trở; từ năm 2020 trở đi lao động nam từ 55 tuổi trở đi, lao động nữ từ 50 tuổi bị suy giảm KNLĐ từ 61% đến 80% thì đủ điêu kiện hưởng chế độ hưu trí . 
Nếu bạn là nữ thì đã đủ điểu kiện về tuổi đời để hưởng chế độ hưu trí do suy giảm KNLĐ; trường hợp bạn là nam thì phải chờ đến khi đủ 55 tuổi mới đủ điều kiện về tuổi đời hoặc phải suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên mới đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.
Bạn có thể đối chiếu lại các quy định nêu trên, nếu đủ điều kiện về tuổi đời có thể tự chủ động ra hội đồng giám định y khoa để giám định khả năng lao động, nếu đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí thì chi phí giám định y khoa sẽ được cơ quan BHXH thanh toán. 

Câu 1: Cho tôi hỏi, tôi đã tham gia BHXH bắt buộc được 8 năm 2 tháng hiện tại tôi đã nghỉ việc, giờ tôi muốn tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện thì hồ sơ thủ tục như thế nào? Tôi cần liên hệ đâu để đăng ký tham gia đóng BHXH tự nguyện?
Trả lời: Căn cứ Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 24 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN), quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định thành phần hồ sơ tham gia BHXH tự nguyện gồm: 
Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và Phụ lục thành viên hộ gia đình (Mẫu TK1-TS).
Trường hợp đã được cấp mã số BHXH: chỉ cần kê khai "Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS)" 
Nơi đóng đăng ký tham gia BHXH tự nguyện: tại BHXH các huyện, thị xã, thành phố hoặc Hệ thống đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT (Ủy ban nhân dân, Trạm Y tế và Bưu điện các xã, phường, thị trấn) trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây