GIAO LƯU TRỰC TUYẾN VỀ CHÍNH SÁCH BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ TRÊN WEBSITE BHXH HẬU GIANG

Thứ sáu - 29/12/2017 15:46 120
Nhằm kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động, người dân về chính sách BHXH, BHYT, ngày 29/12/2017, BHXH tỉnh Hậu Giang tổ chức giao lưu trực tuyến trên Trang tin điện tử BHXH tỉnh Hậu Giang. Xin mời quý độc giả tham gia chương trình. Quý bạn đọc có thể tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi cho chương trình vào địa chỉ hộp thư điện tử: bhxh@haugiang.vss.gov.vn

       Chương trình sẽ tập trung giải đáp vào một số vấn đề như: giải đáp thắc mắc về chính sách chế độ BHXH, BHYT; vấn đề thông tuyến huyện trong khám chữa bệnh và việc tăng giá dịch vụ y tế; BHYT hộ gia đình, bảo hiểm thất nghiệp cho người dân, người lao động và doanh nghiệp,...
Khách mời tham gia chương trình gồm:
1. Ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh.
2. Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh.
3. Bà Nguyễn Thị Bông - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Giám định BHYT tỉnh.
4. Bà Nguyễn Ngọc Trâm - Phó Trưởng phòng Chế độ BHXH.
5. Ông Nguyễn Bình Long - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Cấp Sổ, thẻ.
6. Ông Lê Quang Khải - Trưởng phòng Quản lý thu.

Ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại buổi giao lưu trực tuyến
Phát biểu tại buổi giao lưu, ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang khẳng định việc đổi mới và đa dạng các hình thức tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT là vô cùng cần thiết nhằm cung cấp kịp thời những quy định mới về Luật BHXH, BHYT đến người dân, người lao động.
Thông qua chương trình giao lưu trực tuyến lần này, BHXH Hậu Giang mong muốn được tiếp nhận nhiều câu hỏi từ phía độc giả để kịp thời giải đáp nhằm góp phần tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Từ đó, giúp người dân, người lao động, doanh nghiệp nói chung và người tham gia thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT nói riêng thấy được quyền lợi, trách nhiệm của cá nhân khi tham gia BHXH, BHYT cũng như tính ưu việt của các chế độ BHXH, BHYT.

Ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh tặng hoa cho đại biểu tham gia buổi giao lưu
Dưới đây là nội dung buổi giao lưu. Bạn đọc nhấn F5 để cập nhật nội dung mới (nội dung được sắp xếp theo thứ tự mới ở trên để quý bạn đọc tiện theo dõi):
Câu 47: Theo tôi biết là chế độ thai sản được nghỉ 6 tháng, thời gian nghỉ thai sản không phải đóng BHXH. Vậy cho tôi hỏi tôi đi làm sớm hơn 1 tháng có phải đóng BHXH không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 12 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) về BHXH bắt buộc:
"Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng BHXH, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật BHXH nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế".
Như vậy, nếu Bạn đi làm sớm hơn 01 tháng thì vẫn phải đóng BHXH, bảo hiểm y tế theo đúng quy định./.
Câu 46: Tôi tên Phan Thị Ái Liên ở Phụng Hiệp Hậu Giang, lúc trước tôi có tham gia BHXH tại công ty TNHH Lạc Tỷ 2 và đã chốt sổ nghỉ việc từ tháng 8/2017. Do lưu giữ không cẩn thận tôi đã làm mất sổ BHXH. Vậy tôi có được cấp lại sổ BHXH không và thủ tục hồ sơ ra sao?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Bạn lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT) nộp đến cơ quan BHXH nào mà bạn thấy thuận tiện để được cấp lại sổ BHXH.
Câu 45: Kính gửi cơ quan BHXH tỉnh Hậu Giang tôi tên Nguyễn Đình Tâm tôi là chủ một công ty ở Châu Thành Hậu Giang. Vừa qua công ty tôi đã phối hợp với BHXH huyện Châu Thành A để rà soát sổ BHXH. Đến nay Công ty tôi đã nhận được sổ BHXH do bưu điện chuyển đến. Cho tôi hỏi tôi có thể không bàn giao sổ bhxh cho người lao động mà công ty sẽ giữ để tiện cho việc quản lý hay không?
Trả lời:  Căn cứ theo Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 20/11/2014, trong đó quy định kể từ ngày 01/01/2016, người lao động được cấp và quản lý sổ BHXH, người sử dụng lao động phối hợp với cơ quan BHXH trả sổ BHXH cho người lao động, xác nhận thời gian đóng BHXH khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật; Công văn số 4027/BHXH-ST ngày 14/10//2017 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động quy định người lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm phối hợp với cơ quan BHXH để tiến hành rà soát và bàn giao sổ BHXH cho người lao động. BHXH Hậu Giang đã ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh Hậu Giang thực hiện trả sổ BHXH đến tận tay của người lao động để quản lý.
 Như vậy, đề nghị ông phối hợp với bưu điện để trả sổ BHXH đến tay người lao động quản lý theo quy định.
Câu 44: Hiện tại, tôi có tham gia bảo hiển y tế (hộ gia đình). Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là TTYT huyện Vị THủy. Thời hạn từ: 25/8/2017 đến 24/8/2018. Nhưng do đang theo học tại trường đại học Cần Thơ nên thuê nhà trọ ở Quận Ninh Kiều. Vậy khi khám bệnh tại Cần Thơ, tôi muốn được hưởng các quyền lợi của BHYT thì tôi phải làm thêm thủ tục gì?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
          Theo qui định tại Khoản 8, Điều 8 Thông tư liên tịch số 41 /2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Liên Bộ Y tế- Bộ Tài chính Hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế: Người tham gia BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu trong thời gian đi công tác; làm việc lưu động; đi học tập trung theo các hình thức đào tạo, chương trình đào tạo, tạm trú thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế cùng tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định tại Khoản 1 hoặc Khoản 2 hoặc Khoản 3 Điều này và một trong các giấy tờ sau đây (bản chính hoặc bản sao): giấy công tác, quyết định cử đi học, giấy tờ chứng minh đăng ký tạm trú.
          Đối chiếu qui định nêu trên thì trường hợp bạn đăng ký ban đầu tại trung tâm y tế huyện, đang học tập và tạm trú tại thành phố Cần Thơ thì khám bệnh tại các cơ sở tuyến quận, huyên trên địa bàn thành phố Cần Thơ mà không cần giấy giới thiệu chuyển tuyến.
   Một vài thông tin trao đổi cùng bạn./.
Câu 43: Gia đình tôi hộ khẩu có 4 thành viên và một con dâu mới cưới chưa nhập hộ khẩu (tổng cộng 5 người). Tôi muốn mua BHYT cho con dâu tui luôn có được không? mua ở đâu? có giảm trừ mức đóng không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Căn cứ Khoản 5 Điều 1 Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện bảo hiểm y tế (BHYT) quy định: Đối tượng tham gia BHYT bắt buộc theo hộ gia đình bao gồm toàn bộ những người có tên trong sổ hộ khẩu và sổ tạm trú trừ những người đã có thẻ BHYT còn hạn sử dụng theo các nhóm đối tượng khác và người đã khai báo tạm vắng.
Trường hợp con dâu của Chị thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc theo hộ gia đình tại hộ gia đình chị. Chị đến các Điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT của hệ thống Đại lý thu nơi cư trú, Lập Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (Mẫu DK01) và nộp tiền đóng BHYT cả hộ gia đình.
Căn cứ Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT, mức đóng BHYT của tất cả thành viên thuộc hộ gia đình như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở, người thứ hai, thứ ba, thứ 4 đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Hiện tại mức lương cơ sở đang thực hiện là 1.300.000 đồng. Số tiền phải đóng BHYT của người thứ nhất là: 1.300.000*4,5%*12 tháng = 702.000 đồng, người thứ hai là 491.400 đồng, người thứ ba là 421.200 đồng, người thứ tư là 351.000 đồng; từ người thứ năm trở đi là 280.800 đồng.
Như vậy nếu tham gia BHYT hộ gia đình (HGĐ) cho cả 5 thành viên tổng số tiền phải đóng là 2.246.400 đồng, thời hạn sử dụng 12 tháng; Nếu tham gia 6 tháng thì tổng số tiền phải đống là: 1.123.200 đồng; Nếu tham gia 3 tháng thì tổng số tiền phải đống 561.600 đồng.
Câu 42: Con tôi đang có thẻ bảo hiểm trẻ em ( TE ) đăng ký ở BVĐK tỉnh Hậu Giang vậy cho hỏi con tôi có thể khám ở tuyến xã phường thuộc các huyện được không.
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
           - Trường hợp thẻ BHYT trẻ em (TE) đăng ký ở BVĐK tỉnh Hậu Giang khi khám bệnh, chữa bệnh tại các TYT tuyến xã, phường không được hưởng quyền lợi BHYT (trừ trường hợp cấp cứu). 
           - Từ ngày 01/01/2016 khi đến khám bệnh, chữa bệnh có xuất trình thẻ BHYT tại các bệnh viện đa khoa tuyến huyện (TP Vị Thanh, Vị Thủy, Châu Thành A…) được giải quyết quyền lợi theo mước hưởng BHYT đúng tuyến theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 22 Luật BHYT sửa đổi .
   Một vài thông tin trao đổi cùng bạn./.
Câu 41: Nguyễn Kim Phi: Cho tôi xin hỏi? tôi sinh tháng 01/1962, vào tháng 09/2008 Bệnh viện huyện Phụng Hiệp (nay là TT y tế) HĐLĐ có thời hạn vào, nhưng đến năm 2011 đơn vị mới cho tham gia BHXH, BHYT,BHTN và hàng năm đều có HĐLĐ đến năm 2017 tôi hết tuổi
Như vậy: từ tháng 09/2008 đến 12/2010 đơn vị có phải nộp truy lãnh BHXH phần Người SDLĐ không, hoặc tôi xin đăng ký nộp khoảng thời gian trước chưa tham gia.? rất mong BHXH tỉnh Hậu Giang sớm trả lời cho tôi được rõ tôi thành thật biết ơn!
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Căn cứ Điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006; Khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008, quy định: Người lao động tham gia BHXH bắt buộc, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là công dân Việt Nam làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên.
Trường hợp của Bà, thời gian từ tháng 09/2008 đến tháng 12/2010, nếu có giao kết HĐLĐ theo quy định trên là thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
Do vậy, Bà yêu cầu đơn vị sử dụng lao động liên hệ trực tiếp cơ quan BHXH nơi đóng BHXH, BHYT, BHTN để được hướng dẫn thực hiện truy đóng lại thời gian trước theo đúng quy định./.
Câu 40: Tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở tuyến huyện, gần đây tôi có đi thăm bà con thì bị bệnh, tôi lại trạm y tế khám thì tại đây nói là tôi khám trái tuyến. Chương trình cho tôi hỏi trường hợp của tôi không lên tuyến tỉnh mà xuống tuyến xã sao lại gọi là trái tuyến?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT thì người tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.
Nếu trạm y tế xã nơi bạn KCB cùng địa bàn tỉnh với cơ sở bạn đăng ký KCB BHYT thì sẽ được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB BHYT (theo quy định tại Khoản 1 Điều 22). Nếu trạm y tế nơi bạn KCB không thuộc địa bàn tỉnh với nơi đăng ký KCB ban đầu thì trường hợp của bạn sẽ không thuộc phạm vi thanh toán  của quỹ BHYT chi trả.
Một vài điều trao đổi cùng bạn!
Câu 39: Bác tôi là cán bộ hưu trí và là người hoạt động kháng chiến thuộc đối tượng người có công, tôi được biết theo quy định của Luật BHYT thì đối tượng tham gia BHYT sẽ phải thực hiện cùng chi trả chi phí trong khám chữa bệnh trừ một số đối tượng thuộc người có công không phải thực hiện cùng chi trả. Vậy xin hỏi, bác tôi vừa là đối tượng hưu trí vừa là đối tượng người có công để không phải cùng chi trả chi phí trong khám chữa bệnh BHYT thì bác tôi phải làm thủ tục gì?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Bác của bạn vừa thuộc đối tượng hưu trí vừa là người có công thì sẽ được chuyển đổi mã quyền lợi theo quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam thành phần hồ sơ gồm:
+ Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
+ Thẻ BHYT (trường hợp hỏng hoặc thay đổi thông tin);
+ Bảng kê giấy tờ hồ sơ làm căn cứ cấp lại, đổi thẻ BHYT (gồm một trong các loại giấy tờ sau:
a) Huân chương Kháng chiến;
b) Huy chương Kháng chiến;
c) Huân chương Chiến thắng;
d) Huy chương Chiến thắng;
đ) Thẻ thương binh, thẻ bệnh binh;
e) Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh;
g) Giấy chứng nhận về khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến và thời gian hoạt động kháng chiến của cơ quan Thi đua Khen thưởng cấp huyện;
h) Quyết định hưởng trợ cấp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
i) Giấy xác nhận của Sở Lao động Thương binh và Xã hội nơi đang hưởng trợ cấp hàng tháng hoặc đã giải quyết trợ cấp một lần (theo hướng dẫn về cơ sở xác định là người có công với cách mạng tại Công văn số 467/NCC ngày 17/6/2010 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội);).
Vì vậy bạn nộp hồ sơ nêu trên đến cơ quan BHXH để được chuyển đổi mã quyền lợi trên thẻ BHYT theo quy định./.
Câu 38: Tôi tên Nguyễn Thị Thu Trang đang thắc mắc về vấn đề quyền lợi bảo hiểm y tế như thế nào? Tôi sống ở vùng kinh tế-xã hội đặc biệt khó khăn đã được cấp thẻ BHYT. Hiện tại tôi đi làm công ty và phải mua BHYT mã DN nhưng nghe nói chỉ được hưởng 80% chi phí. Công ty nói là đi khám bệnh phải dùng thẻ BHYT của công ty thì mới được giải quyết chế độ ốm đau. Như vậy, Tôi phải làm sao để khi đi khám bệnh tôi được hưởng mức BHYT cao nhất? Tôi xin cảm ơn.
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Trường hợp của bạn thuộc đối tượng tham gia BHYT theo nhóm 1 nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng có ký hiệu là mã DN được hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Tuy nhiên, bạn cũng thuộc đối tượng người sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT.
Theo quy định tại Khoản 15 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT thì “Trường hợp một người thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế thì được hưởng quyền lời BHYT theo đối tượng có quyền lợi cao nhất”
Vì vậy, để được hưởng quyền lợi ở mức cao nhất bạn phải làm thủ tục thay đổi mã quyền lợi BHYT với các giấy tờ sau:
+) Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
+) Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn giá trị;
+) Giấy tờ chứng minh hưởng quyền lợi cao hơn: Sổ hộ khẩu; hoặc giấy xác nhận của UBND cấp xã nơi bạn cư trú.
Câu 37: Tôi tên Trần Thanh Giang ở TP. Vị Thanh, Hậu Giang, tôi có tham gia BHYT hộ gia đình từ năm 2016 được BHXH cấp thẻ cho tôi có ghi rõ thời hạn sử dụng từ 01/10/2016-30/09/2017. Đến tháng 9/2017 tôi tiếp tục tham gia nhưng chỉ ghi giá trị sử dụng từ ngày 01/10/2017 nhưng không có thời hạn kết thúc. Vậy tôi muốn biết thẻ BHYT của tôi kết thúc vào thời gian nào thì tôi phải làm gì?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Việc BHXH cấp thẻ BHYT cho bạn có dòng giá trị từ ngày 01/10/2017 mà không có thời hạn kết thúc, được BHXH tỉnh Hậu Giang triển khai thực hiện từ ngày 01/9/2017, theo quy định tại Công văn số 3340/BHXH-ST về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH ngày 08/8/2017 của BHXH Việt Nam, cụ thể mẫu thẻ BHYT mới như sau:Thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng với số tiền đóng BHYT và được thể hiện trên hệ thống dữ liệu thu BHYT của BHXH Việt Nam. Để biết thông tin về giá trị sử dụng của thẻ BHYT bạn có thể xem biên lại thu tiền sẽ có ghi giá trị sử dụng của thẻ BHYT của bạn.
      Thẻ BHYT chỉ ghi giá trị sử dụng từ mà không ghi giá trị sử dụng đến nhằm mục đích:
1.      Khi thẻ BHYT hết thời hạn sử dụng người tham gia chỉ cần nộp tiền để sử dụng tiếp mà không cần phải cấp thẻ BHYT khác, qua đó giảm bớt thời gian, thủ tục, cải cách hành chính theo quy định của Chính phủ.
2.      Ngành BHXH sẽ tiến tới cấp thẻ BHYT điện tử theo quy định của Chính phủ.
Câu 36: Xin bảo hiểm cho biết: hiện tại ba tôi tham gia BHYT (đăng ký KCB ban đầu ở Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ) nhưng tôi về tuyến huyện khám (BVĐK số 10) có được không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
- Theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 22 Luật số 46/2014/QH13 ngày13/6/2014 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) quy định kể  từ ngày 01/01/2016 người có thẻ BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không đúng tuyến tại các bệnh viện tuyến huyện có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ (Giấy Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ Đảng viên, Thẻ Công an nhân dân, Thẻ quân nhân,Thẻ đoàn viên công đoàn, Thẻ học sinh, Thẻ sinh viên, Thẻ cựu chiến binh, Giấy phép lái xe hoặc một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ khác...) sẽ được hưởng quyền lợi như trường hợp khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến.
- Bệnh viện đa khoa Số 10 là Bệnh viện hạng 3, tuyến huyện, vì vậy khi ba bạn KCB BHYT tại Bệnh viện đa khoa Số 10 có trình đủ thủ tục khám KCB BHYT sẽ được hưởng quyền lợi như trường hợp KCB đúng tuyến. Tuy nhiên, Bệnh viện đa khoa Số 10 là Bệnh viện ngoài công lập, quỹ BHYT chỉ thanh toán giá các dịch vụ y tế bằng giá cơ sở y tế công lập tương đương tuyến chuyên môn kỹ thuật, phần cùng chi trả theo quy định và phần chênh lệch giá người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.
Một vài thông tin trao đổi cùng bạn./.
Câu 35: Đỗ Tấn Thành: Nếu có hộ khẩu ở Phụng Hiệp - Hậu Giang. Muốn mua bảo hiểm y tế ở Bệnh viện Tim Mạch ở Cần Thơ có được không. Nếu được thì mua bảo hiểm ở đâu? Cám ơn.
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Căn cứ Công văn số 1556/BHXH-GĐBHYT ngày 27/11/2017 của Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Cần Thơ về việc thông báo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) nhận đăng ký KCB ban đầu ngoại tỉnh năm 2018.
Do quận Ninh Kiều không có bệnh viện đa khoa quận nên Sở Y tế thành phố giao Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ tiếp nhận KCB cho các đối tượng tham gia BHYT có địa chỉ trên địa bàn quận Ninh Kiều. Trường hợp của bạn, hộ khẩu tại Phụng Hiệp - Hậu Giang, nên Bạn không được đăng ký KCB tại Bệnh viện Tim mạch TP Cần Thơ.
Bạn có thể liên hệ trực tiếp Hệ thống đại lý thu BHYT (Ủy ban nhân dân, Trạm Y tế và Bưu điện các xã, phường, thị trấn) nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể./.
Câu 34. Tôi sinh con và được xét cho nghỉ thai sản đến hết tháng 9/2017. Nhưng đến tháng 5, công ty tôi giải thể và khi trả lại sổ BHXH tôi nhận thấy thời gian kết sổ BHXH của tôi chỉ đến tháng 5/2017. Tôi xem tất cả các quy định của Luật BHXH thì thời gian thai sản là thời gian không đóng BHXH nhưng vẫn tính là thời gian tham gia BHXH. Vậy cơ quan BHXH kết sổ tối đên tháng 5/2017 là căn cứ vào đâu và đã đúng quy định chưa?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
 Theo quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật bảo hiểm xã hội thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội.
 Và tại điểm a khoản 2 Điều 12 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định trường hợp hợp đồng lao động hết thời hạn trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi hợp đồng lao động hết thời hạn được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, thời gian hưởng chế độ thai sản sau khi hợp đồng lao động hết thời hạn không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.
 Căn cứ các quy định nêu trên, trường hợp người lao động đang nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà đơn vị giải thể hoặc phá sản thì thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi chấm dứt hợp đồng lao động được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi chấp dứt hợp đồng lao động không được tính là thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.
 Do vậy trường hợp của bạn hỏi cơ quan BHXH kết sổ đến tháng 5/2017 là đúng quy định.

Câu 33: Tôi nghỉ việc theo Nghị định 108 theo chính sách thôi việc ngay,vậy xin BHXH cho biết tôi đã được hưởng Nghị định 108 rồi có được hưởng trợ cấp thôi việc và trợ cấp thất nghiệp không?
 BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
 Trường hợp bạn hỏi, nếu bạn thuộc đối tượng có đóng Bảo hiểm thất nghiệp và có thời gian tham gia BHTN từ 1 năm trở lên thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.
 Về trợ cấp thôi việc: Nội dung này không thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan BHXH, đề nghị bạn liên hệ cơ quan quản lý lao động tại địa phương để được trả lời.
Câu 32: Cho tôi hỏi con tôi năm nay 10 tuổi đi học có tham gia bảo hiểm y tế và nơi đăng ký khám bệnh là bệnh viện Vị Thủy nhưng khi con tôi bị bệnh tôi không khám tại bệnh viện Vị Thủy mà đi xuống bệnh viện tỉnh Hậu Giang khám và đưa thẻ bảo hiểm y tế thì nhân viên y tế nói không có thanh toán bảo hiểm y tế và muốn khám bệnh ở đây thì phải trả tiền 100%. Cho tôi hỏi nếu đi khám bệnh tại bệnh viện tỉnh như vậy có được giảm bớt bao nhiêu % hay không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Hậu Giang là Bệnh viện hạng II, tuyến tỉnh. Căn cứ Khoản 1 và Khoản 3, Điều 22 Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định:
1. Trường hợp KCB đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật (nhập viện trong tình trạng cấp cứu hoặc được chuyển tuyến đúng quy định) thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng (bao gồm KCB nội trú và ngoại trú) với mức hưởng như sau:
- 80% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT.
- 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ biên lai, hóa đơn có chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.
2. Trường hợp KCB không đúng tuyến (không trong tình trạng cấp cứu, không được chuyển tuyến đúng quy định) quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng và theo tỷ lệ như sau:
- 60% chi phí điều trị nội trú.
- Không thanh toán chi phí KCB ngoại trú.
3. Căn cứ quy định trên thì trường hợp của con bạn KCB tại BVĐK tỉnh Hậu Giang thì sẽ không được thanh toán  BHYT khi  KCB ngoại trú, nếu trường hợp điều trị nội trú được quỹ BHYT thanh toán chi phí trong quy định với tỷ lệ 60%  theo mức hưởng.
Một vài thông tin trao đổi cùng bạn./.
Câu 31: Cho em hỏi em thôi việc ngày 31/12/2016 còn mấy ngày nữa là em nộp hồ sơ hưởng trợ cấp bhxh. Vậy em nộp trước ngày nghỉ 4 ngày được không ạ?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
       Bạn xem trong sổ BHXH của mình nếu tháng kết thúc đóng BHXH là tháng 12/2016 thì đến thời điểm tháng 01/2018 bạn đã đủ thời gian bảo lưu 12 tháng, sau thời gian bảo lưu 12 tháng bạn có thể nhận trợ cấp  BHXH 1 lần lúc nào cũng được khi bạn có yêu cầu.
      Nếu bạn muốn nộp hồ sơ vào thời điểm tháng 12/2017 thì vẫn được cơ quan BHXH tiếp nhận nhưng thời điểm trả kết quả sẽ vào tháng 01/2018.
Câu 30: Xin chương trình cho tôi hỏi, tại sao tiền đóng BHYT tăng lên hoài vậy? Nhà tôi có 5 thành viên nếu tham gia cả hộ thì mức đóng là bao nhiêu?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
   Căn cứ Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Thủ tướng Chính phủ Quy định chi tiết hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) quy định mức đóng BHYT của tất cả các thành viên trong hộ gia đình như sau: Người thứ nhất bằng 4,5% mức lương cơ sở, người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất, từ người thứ năm trở đi mức đóng bằng 40% mức đóng của nggười thứ nhất.
   Do vậy, khi Nhà nước tăng mức lương cơ sở thì mức đóng BHYT sẽ tăng theo; Hiện tại áp dụng lương cơ sở 1.300.000 đồng, mức đóng cụ thể của tất cả các thành viên trong hộ gia đình như sau:
   - Người thứ nhất: 1.300.000 đồng x 4,5% x 12 tháng       =       702.000      đồng.
            - Người thứ hai:        702.000 đồng x 70% = 491.400 đồng.
            - Người thứ ba:         702.000 đồng x 60% = 421.200 đồng.
            - Người thứ tư:          702.000 đồng x 50% = 351.000 đồng.
            - Người thứ năm:      702.000 đồng x 40% = 280.800 đồng.
            Tổng cộng: 2.246.400 đồng; Nếu chọn phương thức đóng 6 tháng cả hộ chỉ đóng 1.123.200 đồng; Nếu chọn phương thức đóng 3 tháng cả hộ chỉ đóng 561.600 đồng. 

Câu 29: Tôi bắt đầu tham gia BHXH từ ngày 01/9/2017. Ngày 10/9/2017 tôi đi đường bị tai nạn giao thông phải nằm viện điều trị đến ngày 25/9/2017 và được cấp thêm Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho để nghỉ dưỡng bệnh cho hết ngày 30/9/2017. Đầu tháng 10/2017, tôi quay lại làm việc và nộp hồ sơ để thanh toán chế độ ốm đau, công ty tôi trả lời do tháng 9 tôi bắt đầu tham gia BHXH nhưng lại nghỉ hơn 14 ngày làm việc và cơ quan BHXH không thu phần BHXH của tôi nên không có cơ sở giải quyết chế độ ốm đau cho tôi. Vậy trường hợp của tôi có được thanh toán chế độ ốm đau hay không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Khoản 3 Điều 6 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc quy định:“Trường hợp người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải tai nạn lao động hoặc nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau ngay trong tháng đầu thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc mà thời gian nghỉ việc từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì mức hưởng chế độ ốm đau được tính trên tiền lương tháng làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội của chính tháng đó”. 
 Đối chiếu với quy định nêu trên, Bạn bị ốm đau phải nghỉ việc ngay trong tháng đầu tham gia BHXH và sau đó tiếp tục làm việc đóng BHXH nên được hưởng chế độ ốm đau.
Câu 28: Tôi sinh con ngày 20/12/2017 và đã nộp giấy khai sinh cho công ty vậy bao lâu mình nhận được tiền trợ cấp thai sản?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Căn cứ khoản 2 Điều 102 Luật BHXH năm 2014 quy định về thời điểm đơn vị sủ dụng lao động lập hồ sơ giải quyết chế độ thai sản cho người lao động như sau:
Trong khoản thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ theo quy định và gửi đến cơ quan BHXH.
 Và tại Khoản 3 Điều 102 Luật BHXH năm 2014 quy định:
Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan BHXH phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Câu 27: Cho em hỏi em đang làm việc công ty ở Bình Dương có thẻ BHYT đăng ký KCB ở Phòng khám đa khoa Bình An, nhưng quê em ở thi trấn Trà Lòng, thị xã Long Mỹ. Khi sinh con e về BVĐK thị xã Long Mỹ vậy em có được hưởng đúng tuyến không ạ?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Trường hợp Bạn có nhu cầu sinh con tại BVĐK thị xã Long Mỹ (hiện nay là Trung tâm Y tế thị xã long Mỹ) là cơ sở KCB BHYT tuyến huyện. Theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định: Kể từ ngày 01/01/2016 người tham gia BHYT khi KCB không đúng tuyến tại các bệnh viện tuyến huyện có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ được quỹ BHYT thanh toán như trường hợp KCB đúng tuyến. Như vậy, khi bạn KCB BHYT tại Trung tâm Y tế thị xã long Mỹ sẽ được hưởng BHYT đúng tuyến.
Câu 26: Tôi tham gia BHXH được hơn 3 năm sau đó nghỉ 6 tháng và bắt đầu làm việc tại công ty mới từ tháng 01/2017 và phát hiện có thai từ tháng 11 năm nay, nhưng khi đi khám thai bác sĩ bảo thai yếu phải ở nhà giữ thai không được đi làm. Vậy cho tối hỏi nếu tôi nghỉ việc luôn tại Công ty thì khi sinh thì tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Căn cứ Khoản 2, Khoản 3 Điều 31 Luật BHXH năm 2014 quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con là: Phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc lao động nữ đã đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
Và Khoản 4 Điều 31 Luật BHXH quy định người lao động đủ điều kiện quy định nêu trên mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.
Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp Bạn nêu, khi mang thai có chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải nghỉ việc để dưỡng thai, nếu tại thời điểm sinh con người lao động đóng BHXH từ đủ 03 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh thì được hưởng chế độ thai sản (kể cả trường hợp đã thôi việc trước thời điểm sinh con)
Trường hợp hợp của bạn sau khi sinh con có thể  nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cư trú nếu đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản như quy định nêu trên.
Câu 25: Tôi ở Phụng Hiệp, Hậu Giang. Tôi là nông dân không thuộc hộ nghèo, cận nghèo, tôi cũng nghe được mua BHYT cá nhân mà vẫn được giảm tiền có đúng không? xin chương trình cho biết?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
   Căn cứ Điểm e, Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) quy định mức đóng BHYT hằng tháng của đối tượng Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp,lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình 4,5% mức lương cơ sở;
   Căn cứ Khoản 3 Điều 3 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP quy định mức kinh phí hỗ trợ đóng BHYT: "Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT đối với Người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình".
   Như vậy, nếu hộ gia đình bạn thuộc đối tượng hộ gia đình làm nông nghiệp có mức sống trung bình và có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn nơi cư trú, sẽ được tham gia BHYT cho cá nhân hoặc cả hộ gia đình (cá nhân hoặc hộ gia đình tự đóng bằng 70% mức đóng, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng). Bạn liên hệ với Ủy ban nhân dân xã, phường thị trấn nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.  
Câu 24: Hiện tại gia đình tôi đang có người thân điều trị ung thư. Thẻ bảo hiểm y tế hết hạn 31/12/2017. Do ấp của tôi thuộc ấp nghèo của tỉnh HG, được hỗ trợ cấp thẻ BHYT. Nên giờ tôi muốn mua BHYT khác để tiếp tục điều trị cho các đợt hóa trị kế, nhưng BHXH huyện Phụng Hiệp có báo là đợi công văn, chưa bán BHYT tự nguyện cho tôi được. Hiện tại theo lịch tái khám là 8/1/2018 tại BV đa khoa TW TPCT, tôi có được hưởng BHYT hay không? Trường hợp tôi vẫn được hưởng theo Công văn 7149/BYT-BH; thì tôi cần làm thêm các thủ tục gì khác không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Trường hợp người thân của bạn được cấp thẻ BHYT theo đối tượng người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Theo quy định của Luật BHYT được cấp thẻ BHYT. Bạn liên hệ với Ủy ban nhân dân xã phường để được nhận thẻ BHYT.
Đối với nội dung Bạn hỏi theo Công văn 7149/BYT-BH của Bộ Y tế. Theo quy định Tại Khoản 2, Điều 11 Điều khoản chuyển tiếp Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT: “Trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị tại cơ sở KCB nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì vẫn được quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo chế độ quy định cho đến khi ra viện hoặc hết đợt điều trị ngoại trú”. Quy định này chỉ thực hiện trong giai đoạn chuyển tiếp giữa Nghị định 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 và Nghị định 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014, không áp dụng cho các năm tiếp theo.
Câu 23: Tôi là cán bộ không chuyên cấp xã, tôi có đóng BHXH, nhưng không được hưởng chế độ bảo hiểm thai sản. Còn chồng tôi là giáo viên, vậy khi tôi sinh con chồng tôi có được hưởng chế độ thai sản không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH quy định lao động nam đang đóng BHXH  khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản 05 ngày làm việc đối với trường hợp sinh thường; 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi; 10 ngày khi vợ sinh đôi, từ sinh ba trở lêm thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc, 14 ngày đối với trường hợp sinh đôi trở lên phải phẫu thuật.
Theo quy định tại Điều 38 Luật BHXH, Khoản c Điểm 2 Công văn số 3432/LĐTBXH-BHXH ngày 08/9/2016 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về thực hiện chế độ BHXH theo Luật BHXH năm 2014, Khoản 2 Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì: Trường hợp sinh con nhưng người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản hoặc chỉ có cha tham gia BHXH và cha đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh cho mỗi con.
Căn cứ các quy định nêu trên thì chồng bạn đủ điều kiện hưởng chế độ khi bạn sinh con theo quy định.
Câu 22: Tôi thắc mắc về mức thanh toán BHYT tối đa cho một lần KCB? Tôi là công nhân và có tham gia BHYT. Tôi muốn hỏi nếu tôi đi KCB và có số tiền phải chi trả 100 triệu thì tôi được bảo hiểm chi trả tối đa là bao nhiêu?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Bạn tham gia BHYT thuộc đối tượng người lao động. Theo quy định Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, khi KCB quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT (áp dụng tỷ lệ thanh toán một số thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế). Tùy thuộc vào tình trạng bệnh lý và Bác sĩ điều trị chỉ định sử dụng thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật sẽ có mức hưởng cụ thể cho từng trường hợp.
Câu 21: Tôi ở Cà Mau. Cho tôi hỏi Cha tôi năm nay 60 tuổi, nghỉ việc do hết tuổi lao động, đã đóng BHXH được 8 năm; cha tôi muốn đóng BHXH tự nguyện để được hưởng chế độ hưu trí có được không? nếu được thì khi nào hưởng?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
   Căn cứ Điểm đ, Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện quy định phương thức đóng BHXH tự nguyện như sau: "Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm một lần; Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu".
   Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định thời điểm hưởng lương hưu: người tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định này để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.
    Như vậy, trường hợp của cha bạn Đóng BHXH tự nguyện một lần cho 02 năm về sau. Sau đó (tức đến năm cha bạn 62 tuổi) Đóng một lần cho 10 năm còn thiếu để được hưởng chế độ hưu trí kể từ tháng liền kề tháng đóng BHXH đủ 20 năm. Đề nghị cha bạn liên hệ với các Điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT của hệ thống Đại lý thu nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.
Câu 20: Em làm việc và đóng BHXH được 9 năm, em lấy chồng và chuẩn bị định cư tại Úc vào tháng 3 năm sau, Vậy e có được lãnh tiền BHXH của em hay không. Hồ sơ gồm những gì, nhờ các anh chị tư vấn giúp.
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
- Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 60 Luật BHXH 2014 quy định người lao động “ Ra nước ngoài để định cư” sẽ đủ điều kiện hưởng trợ cấp BHXH 1 lần theo quy định.
          - Và tại Điều 109 Luật BHXH năm 2014, hồ sơ hưởng BHXH một lần bao gồm:
          1. Sổ bảo hiểm xã hội
          2. Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần;
          3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:
          + Hộ chiếu do nước ngoài cấp;
          + Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;
          + Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
Trường hợp của bạn, nếu bạn ra nước ngoài định cư và có đủ các hồ sơ theo quy định trên thì sẽ nhận nhận trợ cấp BHXH 1 lần. Bạn có thể liện hệ BHXH huyện, thị xã, thành phố nơi bạn đang cư trú để được hướng dẫn cụ thể. 
Câu 19: Tôi mua thẻ BHYT cho mẹ tôi đăng ký tại Trung tâm y tế huyện Vị Thủy có đưa mẹ lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang để KCB. Ở đây đòi hỏi mẹ tôi phải có giấy chuyển viện từ Trung tâm y tế huyện lên thì mới được hưởng BHYT nhiều, còn không có thì chỉ được hưởng ít thôi vì trái tuyến. Xin hỏi họ nói như vậy có đúng không? Vì theo tôi được biết bộ luật sửa đổi của BHYT mới nhất hiện này là những người tham gia BHYT bây giờ có thể vượt tuyến ra cấp tỉnh luôn mà không cần phải có giấy chuyển tuyến từ các cấp, đồng thời vẫn được hưởng đầy đủ quyền lợi như đi đúng tuyến của Luật BHYT ban hành?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Do BVĐK tỉnh Hậu Giang là cơ sở KCB tuyến tỉnh. Theo quy định tại điểm b, Khoản 2, Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT:  Người tham gia BHYT tự đi KCB tại cơ sở KCB tuyến tỉnh (trừ trường hợp cấp cứu) quỹ BHYT 60% chi phí KCB BHYT nội trú và không thanh toán chi phí KCB ngoại trú.
Nếu bệnh của mẹ Bạn vượt khả năng điều trị tại Trung tâm Y tế huyện sẽ được chuyển tuyến lên BVĐK tỉnh Hậu Giang và được hưởng quyền lợi KCB đúng tuyến (80% chi phí KCB BHYT).
Hiện nay Luật BHYT quy định thông tuyến Bệnh viện huyện trong phạm vi toàn quốc. Từ ngày 01/01/2021 thông tuyến nội trú Bệnh viện tuyến tỉnh trong phạm vi toàn quốc.

Câu 18: Tôi thuộc hộ nghèo, được nhà nước cấp thẻ BHYT. Hiện tại, tôi đang làm việc tại doanh nghiệp. Vậy tôi có được miễn tiền đóng BHYT tại doanh nghiệp không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
   Căn cứ Điểm 2, Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi bổ sung Điều 13 mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT: Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.
     Trường hợp của bạn thuộc hộ nghèo là đối tượng nhóm 3 do ngân sách nhà nước đóng, nhưng bạn đang làm việc tại doanh nghiệp là đối tượng thuộc nhóm 1 do người lao động và người sử dụng lao động đóng. Do đó bạn phải tham gia BHYT thuộc đối tượng nhóm 1 và được đổi mã quyền lợi hưởng BHYT theo nhóm 3.
Câu 17: Tôi năm nay 50 tuổi, làm việc đóng BHXH với chức danh kiểm ngân viên phòng giao dịch khách hàng doanh nghiệp, ngân hàng đã hơn 30 năm, vậy công việc đó có được xác định là nghề nặng nhọc, độc hại để được nghỉ hưu theo điểm b khoản 1 Điều 55 của Luật BHXH hay không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Theo quy định tại Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ban hành kèm theo Quyết định số 915/LĐTBXH-QĐ ngày 30/7/1996 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội thì chức danh Kiểm ngân, thủ quỹ ngân hàng là lao động loại IV thuộc ngành Ngân hàng thuộc chức danh nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.
Căn cứ quy định tại Khoản 1, Điều 96 Luật BHXH năm 2014, sổ BHXH là cơ sở để giải quyết các chế độ BHXH cho người lao động; nếu hồ sơ làm việc của Bạn thể hiện đúng chức danh nghề nêu trên thì chức danh nghề này sẽ được ghi nhận trên sổ BHXH và là căn cứ để giải quyết hưởng các chế độ BHXH và nếu bạn có đủ 15 năm trở lên làm công  việc theo chức danh đó thì bạn đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định điểm b khoản 1 Điều 55 Luật BHXH.
Câu 16: Bà xã tôi có BHYT 5 năm liên tục đăng ký KCBBĐ tại thành phố Vị Thanh. Tháng 8/2017 vợ tôi cấp cứu tại BVĐK tỉnh Hậu Giang và điều trị tại đây hết tổng chi phí: 34.562.300 đồng. BHYT đã đóng: 13.719.167 đồng. Gia đình tối đã trả: 20.843.133 đồng. Tôi nghe nói sẽ được thanh toán lại số tiền vượt đã đóng, Cho tôi hỏi tôi có được thanh toán lại không, nếu được thì thanh toán lại bao nhiêu phần trăm?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Ngày 19/7/2016, Bộ Y tế có Công văn số 5544/BYT-BH hướng dẫn thanh toán trực tiếp chi phí cùng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở và ngày 28/10/2016. Theo đó, tính từ thời điểm vợ Ông tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục trở đi và có số tiền đồng chi trả chi phí KCB BHYT đúng tuyến trong năm vượt quá 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là  7.800.000 đồng) thì cơ quan BHXH thanh toán phần chi phí cùng chi trả đúng tuyến vượt 6 tháng lương cơ sở. Ông nên mang hồ sơ (thẻ BHYT, giấy tờ tùy thân có ảnh và các hóa đơn chứng từ trong đợt điều trị, ……) đến cơ quan BHXH gần nhất để được hướng dẫn cụ thể.
Câu 15: Tôi bị ốm đau và được cơ sở y tế cấp Giấy Chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho nghỉ 5 ngày, tuy nhiên khi tôi nộp hồ sơ cho đơn vị để thanh toán chế độ thì người làm hồ sơ thông báo là sẽ trừ lương tôi 5 ngày nghỉ ốm, như vậy có đúng hay không ?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Căn cứ Khoản 2 Điều 186 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định: Trong thời gian người lao động nghỉ việc được hưởng chế độ BHXH, thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động.
Đối chiếu với các quy định nêu trên, thì thời gian bạn bị ốm đau người sử dụng sẽ không phải trả lương theo quy định.
Câu 14: Người bệnh tham gia BHYT hộ gia đình khi tham gia BHYT đủ năm năm liên tục thì được hưởng 100% chi phí KCB phải k?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Theo quy định Điểm c, Khoản 1, Điều 22 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT quy định “100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến”.
Như vậy, Người tham gia BHYT hộ gia đình có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB đúng tuyến 20% trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lớn hơn 7.800.000 đồng) mang chứng từ đến cơ quan BHXH gần nhất để được cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm. Các lần đi KCB đúng tuyến sau đó, ngoài việc xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh phải xuất trình thêm giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm do cơ quan BHXH cấp sẽ được hưởng 100% chi phí KCB BHYT.
Câu 13: Tôi là Nguyễn Thị Hồng Nhung 55 tuổi. Tôi vừa nghỉ việc do hết tuổi lao động. Tôi  đã đóng BHXH được 15 năm 8 tháng. Tôi muốn đóng BHXH tự nguyện để được hưởng hưu trí có được không? thời điểm hưởng?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
   Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện quy định phương thức đóng BHXH tự nguyện như sau: "Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu".
   Căn cứ Khoản 2 Điều 6 Nghị định 134/2015/NĐ-CP quy định thời điểm hưởng lương hưu: người tham gia BHXH tự nguyện đóng một lần cho những năm còn thiếu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 9 Nghị định này để đủ điều kiện hưởng lương hưu thì thời điểm hưởng lương hưu được tính từ tháng liền kề sau tháng đóng đủ số tiền cho những năm còn thiếu.
   Như vậy, trường hợp của Bà được đóng BHXH tự nguyện một lần cho những năm còn thiếu (4 năm 4 tháng) để dược hưởng chế độ hưu trí kể từ tháng liền kề tháng đóng BHXH đủ 20 năm. Đề nghị Bà liên hệ với các Điểm thu BHXH tự nguyện, BHYT của hệ thống Đại lý thu nơi cư trú để được hướng dẫn cụ thể.
Câu 12: Hiện tại tôi có mẹ tham gia BHYT (khám tại BVĐK tỉnh) nhưng tôi về tuyến huyện khám (BVĐK số 10) có được không? nếu không thì cách tính như thế nào?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
- Theo quy định tại Điểm c, Khoản 3, Điều 22 Luật số 46/2014/QH13 ngày13/6/2014 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) quy định kể  từ ngày 01/01/2016 người có thẻ BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không đúng tuyến tại các bệnh viện tuyến huyện có xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ (Giấy Chứng minh nhân dân, Hộ chiếu, Thẻ Đảng viên, Thẻ Công an nhân dân, Thẻ quân nhân,Thẻ đoàn viên công đoàn, Thẻ học sinh, Thẻ sinh viên, Thẻ cựu chiến binh, Giấy phép lái xe hoặc một loại giấy tờ có ảnh hợp lệ khác...) sẽ được hưởng quyền lợi như trường hợp khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến.
- Bệnh viện đa khoa Số 10 là Bệnh viện hạng 3, tuyến huyện, vì vậy khi mẹ Bạn KCB BHYT tại Bệnh viện đa khoa Số 10 có trình đủ thủ tục khám KCB BHYT sẽ được hưởng quyền lợi như trường hợp KCB đúng tuyến. Tuy nhiên, Bệnh viện đa khoa Số 10 là Bệnh viện ngoài công lập, quỹ BHYT chỉ thanh toán giá các dịch vụ y tế bằng giá cơ sở y tế công lập tương đương tuyến chuyên môn kỹ thuật, phần cùng chi trả theo quy định và phần chênh lệch giá người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.

Câu 11: Đơn vị tôi có trường hợp tai nạn giao thông được xem là tai nạn lao động tuy nhiên không có biên bản tai nạn giao thông của công an giao thông do bị tai nạn trên đường xã. Vậy có được hưởng chế độ tai nạn lao động không ạ?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Theo quy định tại khoản 5 Điều 35 Luật An toàn, vệ sinh lao động thì trường hợp tai nạn trên đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cung cấp cho Đoàn điều tra một trong các giấy tờ sau đây:
- Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn;
- Biên bản điều tra tai nạn giao thông;
- Trường hợp không có các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì phải có văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn theo đề nghị của người lao động hoặc thân nhân của người lao động.
Trường hợp này nếu không có công an giao thông lập Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn thì hồ sơ thay thế trong trường hợp này là văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn.
Câu 10: Tôi tên Nguyễn Thị Tuyết Sương, tôi ở Ngã Bảy - Hậu Giang, năm nay 52 tuổi và làm việc tự do, tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện nhưng chưa rõ quy định về độ tuổi và cách thức tham gia, mức đóng như thế nào? Xin chương trình cho biết.
  BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
   Người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
   Người tham gia BHXH tự nguyện được chọn một trong các phương thức sau đây để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất: Đóng hằng tháng; Đóng 03 tháng một lần; Đóng 06 tháng một lần; Đóng 12 tháng một lần; Đóng một lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 05 năm một lần; Đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.
   Mức đóng hằng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn. Mức thu nhập hằng tháng do người tham gia BHXH tự nguyện lựa chọn thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn (Hiện tại áp dụng 700.000 đồng theo Điểm a Khoản 1 Điều 1 Quyết định 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng chính phủ về việc ban hành chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020.)  sau đó cứ mỗi mức cộng thêm 50.000 đồng và cao nhất bằng 20 lần lương cơ sở (26.000.000 đồng).
Câu 9Cho em hỏi em có mua bảo hiểm y tế ở tỉnh Hậu Giang, em có thể đi khám bệnh ở các bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh không ạ?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Căn cứ quy định Khoản 1 và Khoản 3 Điều 22 Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT thì người tham gia BHYT khi khám chữa bệnh có xuất trình thẻ BHYT cùng giấy tờ tùy thân có ảnh được quỹ BHYT thanh toán chi phí trong phạm vi quyền lợi như sau:
- 80% khi KCB tại các Bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn toàn quốc.
- 60% khi điều trị nội trú tại Bệnh viện tuyến tỉnh, không thanh toán chi phí KCB ngoại trú.
- 40% khi điều trị nội trú tại Bệnh viện tuyến trung ương, không thanh toán chi phí KCB ngoại trú.
- Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được KCB tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh trước khi ra viện.
Câu 8: Tôi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện từ tháng 01/2013 đến nay, nhưng gần đây tôi có nghe thông tin được ngân sách Nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện. Xin chương trình cho tôi biết hỗ trợ từ khi nào? cụ thể số tiền hỗ trợ?
   BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
   Hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện từ ngày 01/01/2018 theo Điều 14 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện, cụ thể:
   - 30% mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo. Hiện tại áp dụng 700.000 đồng theo Điểm a Khoản 1 Điều 1 Quyết định 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ (700.000đ x 22% x 30% = 46.200đ).
   - 25% mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo: (700.000đ x 22% x 25% = 38.500đ).
   - 10% mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc các đối tượng khác:  (700.000đ x 22% x 10% = 15.400đ). 
Câu 7: Tôi năm nay 52 tuổi (nam), là giáo viên đã đóng BHXH được 35  năm. Hiện nay sức khỏe của tôi không đảm bảo để giảng dạy, tôi muốn về hưu trước tuổi từ tháng 3/2018. Đề nghị BHXH tỉnh Hậu Giang tư vấn giúp.
          BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
  Theo quy định tại Khoản 1, Điều 55 Luật BHXH năm 2014 thì điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động đối với người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn như sau:
+ Từ ngày 01/01/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;
+ Nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;
+ Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành”.
Theo như quy định trên thì từ năm 2018, nếu lao động nam bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì lao động nam phải có tuổi đời từ 53 tuổi trở lên, suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên thì chỉ cần đủ 50 tuổi trở lên là đủ điều kiện hưởng lương hưu.
Ông có thể đối chiếu các quy định trên để xác định mình có đủ điều kiện để hưởng hưu từ tháng 03/2018 hay không. 
Câu 6: Cho tôi hỏi là tôi đang công tác ở Ngân hàng Bưu điện Liên Việt Hậu Giang có tham gia bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện TP Vị Thanh, muốn chuyển nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu về Bệnh viện đa khoa Hậu Giang được không?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
- Theo quy định Khoản 1, 2 Điều 26 Luật BHYT thì người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được thay đổi cơ sở đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu vào đầu mỗi quý và có quyền đăng ký KCB BHYT ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương. Trường hợp được đăng ký tại cơ sở KCB tuyến tỉnh hoặc tuyến trung ương theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Cụ thể, BVĐK tỉnh Hậu Giang chỉ tiếp nhận đăng ký KCB ban đầu đối với các đối tượng: Trẻ em dưới 6 tuổi; Người có công; Người cao tuổi; Đối tượng thuộc Ban Bảo vệ sức khỏe Tỉnh ủy quản lý; Cán bộ công chức, viên chức thuộc các Sở Ban Ngành cấp tỉnh; Cán bộ hưu trí trên địa bàn TP.Vị Thanh.
- Đồng thời, căn cứ Điều 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế quy định đăng ký KCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) (gọi tắt là Thông tư số 40) quy định: Đối tượng là Người có công với cách mạng, người từ đủ 80 tuổi trở lên, Trẻ em dưới 6 tuổi được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến trung ương.
- Do vậy trường hợp của bạn không thuộc đối tượng được đăng ký KCB ban đầu tại BVĐK tỉnh Hậu Giang.

Câu 5: Tôi là nhân viên Công ty TNHH phụ trách công tác tiền lương và chế độ cho người lao động trong doanh nghiệp, tôi cũng biết tiền lương tháng làm căn cứ đóng BHXH từ ngày 01/01/2018 có thay đổi nhưng chưa rõ lắm. Đề nghị chương trình hướng dẫn cụ thể để tôi tham mưu Giám đốc công ty thực hiện cho đúng quy định.
   BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
   Đối với người lao động đóng BHXH bắt buộc theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định theo Khoản 2 Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTB&XH ngày 29/12/2015 của Bộ LĐTB&XH: Từ ngày 01/01/2018 trở đi, tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT, BHTN là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.
   Các khoản bổ sung khác quy định cụ thể tại Điểm a Khoản 3 Điều 4 của Thông tư số 47/2015/TT-BLĐTBXH, bao gồm các khoản bổ sung khác mà hai bên đã thỏa thuận: các khoản bổ sung xác định được mức tiền cụ thể cùng với mức lương thỏa thuận trong hợp đồng lao động và trả thường xuyên trong mỗi kỳ trả lương.
   Khoản 3 Điều 30 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: Tiền lương tháng đóng BHXH, BHYT, BHTN không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe, điện thoại, đi lại, tiền nhà ở, tiền giữ trẻ, nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi người lao động có thân nhân bị chết, người lao động có người thân kết hôn, sinh nhật của người lao động, trợ cấp cho người lao động gặp hoàn cảnh khó khăn khi bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ, trợ cấp khác ghi thành mục riêng trong hợp đồng lao động theo Khoản 11 Điều 4 Nghị định số 05/2015/NĐ-CP.
Câu 4. Thẻ BHYT của tôi bị sai họ Đỗ thành Đổ, nên khi đi khám bệnh, bệnh viện tiếp nhận không khớp với giấy tờ tùy thân của tôi, kêu tôi đến cơ quan BHXH để điều chỉnh lại, cho tôi hỏi Bệnh viện yêu cầu vậy có đúng không? Muốn đổi thẻ BHYT tôi cần những thủ tục gì?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
- Theo quy định tại Điểm c, Khoản 1, Điều 19 của Luật BHYT thì thẻ BHYT được đổi trong trường hợp: “Thông tin ghi trong thẻ không đúng”. Do đó, bệnh viện đề nghị Bạn đổi lại thẻ BHYT là đúng theo quy định.
- Bạn liên hệ đến BHXH huyện nơi sinh sống để được hướng dẫn đổi lại thẻ. Thủ tục đổi lại thẻ bao gồm: Tờ khai do cơ quan BHXH cung cấp, Thẻ BHYT, Giấy tờ tùy thân để đối chiếu (giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu, …..).
Câu 3: Tôi tham gia bảo hiểm từ tháng 5/2002 đến nay được 15 năm. Hiện tôi sắp nghỉ việc, tôi muốn biết cách tính tiền trợ cấp BHXH một lần được hưởng khi tôi nghỉ.
     BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
Về BHXH một lần do cơ quan BHXH giải quyết và chi trả:
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 60 Luật BHXH năm 2014, mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:
+ 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;
+ 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
Đề nghị Bà đối chiếu quy định nêu trên với trường hợp cụ thể của bản thân để nắm được.
Câu 2:Tôi tham gia BHYT nhiều năm rồi thẻ BHYT cấp cho tôi ghi thời gian sử dụng thẻ rất cụ thể ngày thẻ có giá trị sử dụng, ngày kết thúc; nhưng mới đây tôi mua BHYT tại UBND xã Tân Phú Thạnh, huyện Châu Thành A tỉnh Hậu Giang thẻ BHYT cấp thẻ BHYT cho tôi có giá trị sử dụng từ ngày, tháng, năm, không có ngày kết thúc vậy có đúng quy định không? Làm sao tôi biết thẻ BHYT hết hạn để tham gia tiếp?
   BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
   Thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ - BNN); quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT; Công văn số 3340/BHXH-ST ngày 08/8/2017 về việc cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH. Theo đó, thời hạn sử dụng thẻ BHYT: chỉ in "Giá trị sử dụng từ ngày, tháng, năm" không ghi ngày kết thúc tiến tới cấp sổ BHXH, thẻ BHYT điện tử, nhằm đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin thành công trong việc quản lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT theo yêu cầu của Chính phủ và Quốc hội, nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân.
   Hiện tại cơ quan BHXH cung cấp danh sách người dân tham gia BHYT đến hạn phải đóng trên từng địa bàn cho hệ thống Đại lý thu để thông báo và vận động người dân tham gia BHYT; đồng thời tập huấn, hướng dẫn cho nhân viên Đại lý thu ghi cụ thể thời hạn sử dụng thẻ BHYT từ ngày...../....../........ đến ngày ....../...../...... trên phiếu thu tiền đóng BHYT để người dân biết được khi nào thẻ BHYT hết hạn sử dụng để tham gia.
Câu 1: Tôi biết được thông tin trên báo, đài là năm 2018 theo quy định mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tôi không biết đối tượng nào? Hiện tại con tôi 02 đứa là công nhân tại doanh nghiệp tư nhân ký HĐLĐ ngắn hạn không biết có được tham gia BHXH không?
   BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời:
   Căn cứ Điểm b và Khoản 2 Điều 2 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc từ ngày 01/01/2018 mở rộng thêm:
   - Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
   - Người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp được tham BHXH bắt buộc theo quy định của Chính phủ.
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây