Giao lưu trực tuyến trên Trang thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang

Thứ ba - 03/12/2019 08:09 165
Nhằm kịp thời cung cấp thông tin, giải đáp thắc mắc của các đơn vị sử dụng lao động, người lao động, người dân chính sách pháp luật về BHXH, BHYT, ngày 03/12/2019, BHXH tỉnh Hậu Giang tổ chức giao lưu trực tuyến trên Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh Hậu Giang. Xin mời quý độc giả tham gia chương trình. Quý bạn đọc có thể tham gia giao lưu bằng cách đặt câu hỏi cho chương trình vào địa chỉ hộp thư điện tử: bhxh@haugiang.vss.gov.vn
Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu khai mạc Chương trình giao lưu trực tuyến
Câu 1: 
Tôi làm việc ở TP HCM được 5 năm 7 tháng và tôi đã nghỉ việc về quê sống. Khi di chuyển về quê tôi bị lạc mất sổ BHXH. Cho tôi hỏi tôi có thể làm cấp lại sổ ở đâu và thủ tục như thế nào? (Đặng Hoàng Quốc, Phú An, Châu Thành, Hậu Giang)
Trả lời:

Thông tin bạn cung cấp chưa nêu rõ là sổ BHXH của bạn đã được cơ quan BHXH nơi bạn tham gia xác nhận sổ BHXH khi nghỉ việc hay chưa, nên BHXH chưa trả lời rõ cho bạn được, Tuy nhiên, với thông tin bạn cung cấp, trường hợp của bạn có thể thực hiện như sau:
+ Trường hợp sổ BHXH của bạn lúc nghỉ việc được cơ quan BHXH xác nhận sổ và sau đó bị thất lạc mất thì bạn có thể làm thủ tục cấp lại sổ do mất gửi đến bất kỳ cơ quan BHXH nào (thuận tiện cho bạn) để được cấp sổ BHXH theo quy định.
+ Trường hợp sổ BHXH của bạn lúc nghỉ việc chưa được cơ quan BHXH nơi bạn tham gia xác nhận sổ thì bạn có thể liên hệ đến cơ quan BHXH nơi bạn tham gia trước đó để làm thủ tục cấp lại sổ BHXH do mất và xác nhận sổ.
Thủ tục cấp lại sổ BHXH do mất gồm có:
Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
Thông tin cùng bạn!
Câu 2:
Học sinh là thân nhân Công an, đầu năm trường học yêu cầu đóng tiền tham gia BHYT học sinh vậy có đúng không? (La Hoàng Ngân, Bình Thủy, Cần Thơ)
Trả lời:

Theo quy định của Luật BHYT, trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các Đối tượng tham gia BHYT (quy định tại Điều 12 của Luật này). 
Do thân nhân Công an thuộc nhóm 3 (nhóm được ngân sách nhà nước đóng 100% mức đóng BHYT), học sinh thuộc vào nhóm 4 (được ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng BHYT) . Như vậy thân nhân Công an là học sinh thì phải tham gia BHYT tại nhóm 3 (nhóm được ngân sách nhà nước đóng 100% mức đóng BHYT), nếu Nhà trường yêu cầu tham gia BHYT học sinh là không đúng quy định.
Câu 3:
Tôi là Nguyễn Thị Bé, sinh ngày 02/6/1964 có thời gian tham gia BHXH bắt buộc tính đến tháng 6/2019 là 19 năm 8 tháng, con thiếu 04 tháng để đủ 20 năm. Tôi có thể đóng thêm 04 tháng còn thiếu thế nào để được hưởng lương hưu theo đúng quy định hiện hành? (benguyen02664@gmail.com)
Trả lời:

Căn cứ Khoản 4 Điều 15 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) về BHXH bắt buộc:
“Người lao động đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu mà thời gian đóng BHXH bắt buộc còn thiếu tối đa 06 tháng thì người lao động được lựa chọn đóng một lần cho số tháng còn thiếu với mức đóng hằng tháng bằng tổng mức đóng của người lao động và người sử dụng lao động theo mức tiền lương tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc vào quỹ hưu trí và tử tuất để hưởng lương hưu. Người lao động được hưởng lương hưu tại tháng đủ điều kiện về tuổi hưởng lương hưu và đã đóng đủ BHXH cho số tháng còn thiếu”.
Trường hợp của Bà được đóng 01 lần bằng 22% theo mức tiền lương tháng đóng BHXH trước khi nghỉ việc của 04 tháng còn thiếu, đóng thông qua đơn vị sử dụng lao động và được hưởng lương hưu theo quy định hiện hành.
Câu 4:
Tôi tên Trần Thị Lành, là giáo viên, năm 2025 tôi đủ 55 tuổi, tính đến thời điểm đó tôi đóng BHXH đủ 20 năm. Nhưng tôi nghe nói lộ trình tăng tuổi hưu và đóng đủ 20 năm thì chưa được hưởng mức 75%. Vậy xin hỏi, tôi muốn đóng BHXH để hưởng mức lương hưu tối đa theo quy định có được hay không?
Trả lời: 

Căn cứ Điểm g Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/2/2016 của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) về BHXH tự nguyện: đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là “Người lao động đã đủ Điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH”.
Trường hợp của Bà đủ điều kiện về tuổi đời và đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH (đủ 20 năm) nên không thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.   
Câu 5: 
Tôi tham gia BHYT HGĐ tại huyện Phụng Hiệp và chồng tôi lại việc tại Châu Thành, tôi theo chồng về sinh sống ở Châu Thành và khi đi KCB tại Trung tâm y tế huyện Châu Thành bị mất thẻ. Cho hỏi tôi có thể đề nghị cấp lại thẻ tại BHXH Châu Thành không? (Lê Thị Ngọc Cầm, Đông Thạnh, Châu Thành, Hậu Giang)
Trả lời:

Chào bạn Ngọc Cầm!
Trường hợp của bạn BHXH tỉnh Hậu giang trả lời như sau:
Đối với trường hợp thẻ BHYT bị mất hoặc hỏng thì có thể đến bất kỳ cơ quan BHXH nào trên cùng địa bàn tỉnh, nơi phát hành thẻ để được cấp lại. Vì vậy, ban có thể nộp hồ sơ cấp lại thẻ đến BHXH huyện Châu Thành để được cấp lại theo quy định.
Thủ tục cấp lại thẻ BHYT bao gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).
Câu 6:
Xin chào BHXH tỉnh Hậu Giang!
Tôi làm công nhân của Công ty thủy sản, đã tham gia BHXH từ năm 2016. Nhưng do điều kiện gia đình, tôi xin nghỉ việc. Ngày 01/10/2019 tôi có quyết định nghỉ việc, đến ngày 20/10 tôi sinh con, cho tôi hỏi, tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Xin cám ơn quý cơ quan! (Nguyễn Thùy Liên, Nhơn Nghĩa A, CTA, Hậu Giang)
Trả lời:

Bạn Nguyen Thuy Lien thân mến!
Theo nội dung bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau: 
Theo quy định Khoản 2 Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định lao động nữ đóng BHXH đủ 6 tháng trong vòng 12 tháng trở lên trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản theo quy định.
Trường hợp của bạn, theo thông tin bạn cung cấp, bạn sinh con vào ngày 20/10/2019, thì thời gian trong vòng 12 tháng trước khi sinh con của bạn được xác định là từ tháng 10/2018 đến tháng 09/2019 và trong thời gian này bạn có tham gia BHXH đầy đủ nên bạn đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản theo quy định. 
Sau khi sinh con, bạn chỉ cần mang sổ BHXH, Giấy khai sinh (hoặc giấy chứng sinh) đến BHXH huyện, thị xã, thành phố nơi bạn đang cư trú sẽ được giải quyết chế độ theo quy định.
Câu 7: 
Tôi có nghe nói giá dịch vụ khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Hậu Giang dành cho người không có thẻ BHYT tăng lên từ tháng 10/2019. Cụ thể như thế nào, xin BHXH tỉnh cho tôi biết được rõ?
(tampham01290@gmail.com)
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

Ngày 05/7/2019, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 14/2019/TT-BYT sửa đổi bổ sung một số điều của Thông tư số 37/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 quy định mức tối đa khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh (KCB) không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT trong các cơ sở KCB của nhà nước và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí KCB trong một số trường hợp, có hiệu lực từ ngày 20/8/2019 (gọi tắt là Thông tư số 14). Căn cứ Thông tư số 14, ngày 04/10/2019, Hội đồng nhân dân tỉnh Hậu Giang ban hành Nghị quyết số 16/2019/NQ-HĐND quy định mức giá dịch vụ KCB không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở KCB của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, có hiệu lực kể từ ngày 14/10/2019. 
Giá dịch vụ KCB là bao gồm: giá khám bệnh; giá ngày, giường bệnh; giá dịch vụ kỹ thuật (thủ thuật - phẫu thuật, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh - thăm dò chức năng) áp dụng cho các cơ sở KCB của nhà nước trên địa bàn tỉnh và có mức giá bằng mức tối đa tại Thông tư số 14, tăng giá do tăng mức lương cơ sở kết cấu trong giá dịch vụ.
Một số dịch vụ tăng giá như:
- Giá khám bệnh Bệnh viện hạng đặc biệt, Bệnh viện hạng I: 38.700 đồng (tăng 1.700 đồng); Bệnh viện hạng II: 34.500 đồng (tăng 1.500 đồng); Bệnh viện hạng III: 30.500 đồng (tăng 1.500 đồng); Bệnh viện hạng IV, Trạm Y tế xã: 27.500 đồng (tăng 1.500 đồng).
- Ngoài ra, tăng giá dịch vụ ngày giường bệnh và giá một số dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm khác:
+ Giường nội khoa loại I: Bệnh viện hạng II: 187.100 đồng (tăng 9.100 đồng); Bệnh viện hạng III: 171.100 đồng (tăng 9.100 đồng).
+ Giường sau các Phẫu thuật loại I: Bệnh viện hạng II: 223.800 đồng (tăng 9.800 đồng); Bệnh viện hạng III: 198.300 đồng (tăng 9.300 đồng).
+ Giường tại TYT xã: 56.000 đồng (tăng 3.000 đồng).
Câu 8:
Tôi tên Trần Minh Dũng ở Khu vực 3, phường III, thành phố Vị Thanh. Tôi đi khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện trả lời thiếu thuốc BHYT. Vấn đề này nhờ BHXH giải thích ạ!.
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 5 Thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 của Bộ Y tế ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) có trách nhiệm: Cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh BHYT theo danh mục thuốc đã xây dựng. 
Như vậy, các cơ sở KCB BHYYT có trách nhiệm xây dựng danh mục thuốc thuốc phục vụ cho công tác KCB BHYT tại đơn vị, đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh BHYT theo danh mục thuốc đã xây dựng. Thuốc được mua bằng hình thức đấu thầu tập trung do Sở Y tế làm chủ đầu tư, ngành BHXH tham gia giám sát. Do đó, danh mục thuốc không phải do ngành BHXH quy định. 
Qua trao đổi với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, Bệnh viện đã rà soát, kiểm tra tình hình cung ứng thuốc tại Bệnh viện chưa có trường hợp phản ánh từ người bệnh đến Bệnh viện là thiếu thuốc BHYT. Danh mục thuốc KCB BHYT tại Bệnh viện có nhiều thuốc cùng hoạt chất hoặc cùng tác dụng điều trị. Vì vậy, nếu có một thuốc nào đó sử dụng hết thì Bác sĩ sẽ lựa chọn có thuốc khác cùng hoạt chất hoặc cùng tác dụng để thay thế đảm bảo việc điều trị cho bệnh nhân. 
Nếu có vấn đề chưa rõ mong Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến BHXH tỉnh hoặc BVĐK tỉnh để được thông tin đầy đủ hơn.  
Câu 9:
Xin hỏi BHXH về trường hợp lao động nam có vợ sinh con. Tôi tham gia BHXH từ tháng 8/2019 đến lúc vợ tôi sinh con là tháng 01/2020, vậy tôi có được nhận trợ cấp không? (Lê Thanh Mừng, Tân Lộc, Thốt Nốt, Cần Thơ)
Trả lời:

Bạn Lê Thanh Mừng thân mến!
 Theo quy định khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:
  a) 05 ngày làm việc;
  b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;
  c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;
  d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.
Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.
Trường hợp của bạn, khi vợ bạn sinh bạn sẽ nghỉ theo quy định nêu trên và thời gian nghỉ tuỳ thuộc vào vơ bạn sinh thường hay sinh mổ và số con được sinh ra.
Câu 10: 
Tôi là người tham gia kháng chiến, được cấp thẻ BHYT quyền lợi KC2, nhưng đến tháng 12/2018, theo quy định của nhà nước tôi bị chuyển mã quyền lợi thành KC4. Hiện nay, tôi có nghe một số đối tượng tham gia kháng chiến như tôi, nếu đáp ứng một số quy định thì có thể đổi lại mã quyền lợi KC2 như trước. Tôi xin hỏi cụ thể trường hợp nào thì người tham gia kháng chiến mới được đổi lại mã quyền lợi KC2. Hồ sơ thủ tục như thế nào? (Hồ Văn Bình, Phú Tân, Châu Thành, Hậu Giang)
Trả lời:

Căn cứ Công văn số 713/BHXH-CSYT ngày 11/3/2019 của BHXH Việt Nam về việc đổi mã hưởng BHYT theo quy định tại Nghị định số 146/2018/NĐ-CP đối với đối tượng mang mã CK, CB, KC quy định Người tham gia kháng chiến được hưởng trợ cấp theo các quyết định: Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 01/11/2005, Quyết định số 188/2007/QĐ-TTg ngày 06/12/2007, Quyết định số 170/2008/QĐ-TTg ngày 18/12/2008, Quyết định số 40/20 11/Q Đ -TTg ngày 27/7/2011, Quyết định số 49/2015/QĐ -TTg ngày 14/10/2015 và Nghị định số 112 /2017/ NĐ -CP ngày 06/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ được Nhà nước tặng thưởng Huân, Huy chương kháng chiến thuộc đối tượng Người có công với cách mạng. heo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Luật BHYT, Người tham gia kháng chiến đồng thời là Người có công với cách mạng thì mức hưởng BHYT theo Người có công với cách mạng (mã hưởng BHYT là 2) từ KC4 thành KC2.
Người tham gia kháng chiến được hưởng trợ cấp theo các quyết định: Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 01/11/2005, Quyết định số 188/2007/QĐ-TTg ngày 06/12/2007, Quyết định số 62/20 11/QĐ -TTg và toàn bộ Người tham gia kháng chiến được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg là Cựu chiến binh theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 150/2006/NĐ-CP ngày 12/12/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh cựu chiến binh. Vì vậy, theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Luật BHYT, Người tham gia kháng chiến đồng thời là Cựu chiến binh thì mức hưởng BHYT theo đối tượng Cựu chiến binh (mã hưởng BHYT là 2) từ KC4 thành KC2; trường hợp là đối tượng cựu chiến binh nhưng ngoài Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 150/2006/NĐ-CP thì thực hiện điều chỉnh đối tượng tham gia từ người tham kháng chiến thẻ BHYT KC4 sang đối tượng Cựu chiên binh thẻ BHYT là CB2.  
* Trường hợp thuộc đối tượng Người tham gia kháng chiến đồng thời là Người có công cới cách mạng hoặc Cựu chiến binh theo Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 150/2006/NĐ-CP, hồ sơ chuyển đổi mã hưởng gồm:
- Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS) và một trong các hồ sơ kèm theo cụ thể như:
a) Người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945; người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945; Bà mẹ Việt Nam anh hùng; thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, thương binh loại B; bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên. Hồ sơ gồm một trong các loại giấy tờ sau:
- Thẻ thương binh, thẻ bệnh binh;
- Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh;
- Quyết định công nhận là người hoạt động cách mạng trước ngày 01/01/1945, người hoạt động cách mạng từ ngày 01/01/1945 đến ngày khởi nghĩa tháng 8/1945 của Ban Thường vụ tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương;
- Quyết định hưởng trợ cấp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Giấy xác nhận của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đang hưởng trợ cấp hằng tháng hoặc đã giải quyết trợ cấp một lần (theo hướng dẫn về cơ sở xác định là người có công với cách mạng tại Công văn số 467/NCC ngày 17/6/2010 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội).
b) Người có công với cách mạng theo quy định tại Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trừ các đối tượng nêu tại Tiết a, Điểm 5.1.2.1 này. Hồ sơ gồm một trong các loại giấy tờ sau:
- Huân chương Kháng chiến;
- Huy chương Kháng chiến;
- Huân chương Chiến thắng;
- Huy chương Chiến thắng;
- Thẻ thương binh, thẻ bệnh binh;
- Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh;
- Giấy chứng nhận về khen thưởng tổng kết thành tích kháng chiến và thời gian hoạt động kháng chiến của cơ quan thi đua khen thưởng cấp huyện;
- Quyết định hưởng trợ cấp của Sở Lao động - Thương binh & Xã hội;
- Giấy xác nhận của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi đang hưởng trợ cấp hàng tháng hoặc đã giải quyết trợ cấp một lần (theo hướng dẫn về cơ sở xác định là người có công với cách mạng tại Công văn số 467/NCC ngày 17/6/2010 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội);
c) Cựu chiến binh giai đoạn trước 30/4/1975, hồ sơ gồm một trong các loại giấy tờ sau:
- Quyết định phục viên hoặc xuất ngũ hoặc chuyển ngành;
- Quyết định được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg;
- Quyết định được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 188/2007/QĐ-TTg;
- Quyết định hưởng trợ cấp theo Quyết định số 53/2010/QĐ-TTg ngày 20/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ;
- Quyết định được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg;
- Quyết định được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 38/2010/QĐ-TTg.
- Quyết định được hưởng trợ cấp thanh niên xung phong theo Quyết định số 40/2011/QĐ-TTg ngày 27/7/2011 của Thủ tướng Chính phủ.
- Giấy chứng nhận là thanh niên xung phong hoàn thành nhiệm vụ trong kháng chiến chống Pháp do Tỉnh, Thành đoàn nơi đối tượng thường trú cấp theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư số 24/2009/TT-BLĐTBXH ngày 10/7/2009 của Bộ Lao động-Thương binh & Xã hội;
- Lý lịch cán bộ Đảng viên có ghi là thanh niên xung phong theo quy định tại Thông tư số 24/2009/TT-BLĐTBXH ngày 10/7/2009 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.
- Giấy chứng nhận hoàn thành nhiệm vụ ở thanh niên xung phong của cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi thanh niên xung phong trở về địa phương theo quy định tại Thông tư số 24/2009/TT-BLĐTBXH và Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BLĐBTXH-BNV-BTC;
- Giấy khen trong thời kỳ tham gia thanh niên xung phong của cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi thanh niên xung phong trở về địa phương theo quy định tại Thông tư số 24/2009/TT-BLĐTBXH và Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BLĐBTXH-BNV-BTC;
- Giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến theo quy định tại Thông tư liên tịch số 138/2015/TTLT-BQP-BLĐBXH-BTC;
- Quyết định hưởng chế độ thanh niên xung phong (trong thời gian từ ngày 15/7/1950 đến ngày 30/4/1975) đã hoàn thành nhiệm vụ theo quy định tại Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BLĐTBXH-BNV-BTC ngày 16/4/2012 của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội - Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính.
d) Cựu chiến binh giai đoạn từ 30/4/1975 đến trước thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hồ sơ gồm một trong các loại giấy tờ sau:
- Quyết định phục viên hoặc xuất ngũ hoặc chuyển ngành ghi rõ thời gian, địa điểm nơi đóng quân theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg hoặc Quyết định hưởng trợ cấp theo quy định tại Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg.
- Giấy chứng nhận tham gia thanh niên xung phong của cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi thanh niên xung phong trở về địa phương theo quy định tại Thông tư số 24/2009/TT-BLĐTBXH ngày 10/7/2009 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BLĐBTXH-BNV-BTC ngày 16/4/2012 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội - Bộ Nội vụ - Bộ Tài chính;
- Giấy chứng nhận hoàn thành nhiệm vụ ở thanh niên xung phong của cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi thanh niên xung phong trở về địa phương theo quy định tại Thông tư số 24/2009/TT-BLĐTBXH và Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BLĐBTXH-BNV-BTC;
- Giấy khen trong thời kỳ tham gia thanh niên xung phong của cơ quan có thẩm quyền cấp trước khi thanh niên xung phong trở về địa phương theo quy định tại Thông tư số 24/2009/TT-BLĐTBXH và Thông tư liên tịch số 08/2012/TTLT-BLĐBTXH-BNV-BTC;
- Quyết định được hưởng trợ cấp theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg;
- Giấy chứng nhận tham gia dân công hỏa tuyến theo quy định tại Thông tư liên tịch số 138/2015/TTLT-BQP-BLĐBXH-BTC;
  * Trường hợp cấp đổi thẻ đối với đối tượng Người tham gia kháng chiến đồng thời là Cựu chiến binh không thuộc Khoản 2 Điều 2 Nghị định số 150/2006/NĐ-CP thì liên hệ Cựu chiên binh xã, phường, thị trấn nơi sinh sống để được hướng dẫn, tổng hơp chuyển hồ sơ các cơ quan quản lý xem xét và phối hợp BHXH cấp đổi thẻ CB2 theo quy định.
Câu 11: 
Tôi là giáo viên Trường TH Trường Long Tây 3, tôi bị bệnh ung  thư vòm họng, tôi điều trị hóa trị tháng 01 lần và vô hóa chất 01 tuần / tháng. Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ cho tôi giấy nghỉ ốm chỉ 1 tuần nhưng do tôi sức khỏe yếu tôi không thể đi làm được các ngày còn lại trong tháng. Tôi xin giấy nghỉ ốm dài hạn trong tháng để được nghỉ theo chế độ. Bệnh viện yêu cầu BHXH huyện Châu Thành A cung cấp văn bản hướng dẫn về cung cấp giấy nghỉ ốm cho tôi nằm viện nội trú. Nhờ BHXH cho biết những văn bản hướng dẫn để tôi trình bệnh viện để được cấp giấy nghỉ ốm hưởng chế độ? (lethang4661@gmail.com)
Trả lời: 

Bạn Le Thang!
Theo nội dung bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Căn cứ Khoản 1, Khoản 4 Điều 100 Luật BHXH số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 hồ sơ hưởng chế độ ốm đau: bản chính hoặc bản sao giấy ra viện của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động điều trị ngoại trú phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.
Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, giấy ra viện.
Hiện nay, mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, giấy ra viện thực hiện theo Thông tư 56/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định  chi tiết thi hành luật BHXH và Luật an toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực Y tế.
Và để được nghỉ chế độ ốm dài ngày, thì tên bệnh và mã bệnh được ghi trong Giấy Chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH phải tên bệnh và mã bệnh được quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ y tế ban hành danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày.
Câu 12:
Người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở KCB đăng ký ban đầu, được chuyển tuyến lên tuyến trên. Tại cơ sở KCB tuyến trên, bệnh nhân có bệnh khác kèm theo, phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến. Theo quy định tại Khoản 5 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT của Bộ Y Tế thì “Trường hợp người bệnh được chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh có bệnh khác kèm theo, bệnh được phát hiện hoặc phát sinh ngoài bệnh đã ghi trên giấy chuyển tuyến, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi tiếp nhận người bệnh thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh đối với các bệnh đó trong phạm vi chuyên môn.” Xin hỏi cũng trường hợp trên nếu bệnh phát sinh ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở KCB tuyến trên, thì bệnh nhân phải làm sao để được hưởng quyền lợi KCB BHYT đúng tuyến. (Nguyễn Thanh Tuyến, Đông Phước A, Châu Thành, Hậu Giang).

BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Căn cứ Điều 27 Luật Bảo hiểm y tế quy định chuyển tuyến điều trị: “Trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn kỹ thuật thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế có trách nhiệm chuyển người bệnh kịp thời đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật”.
Như vậy, trường hợp của bạn sẽ được cơ sở KCB tuyến trên chuyển tuyến đến cơ sở KCB có phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với tình trạng bệnh lý của Bạn để điều trị. Bạn được Quỹ BHYT thanh toán như trường hợp KCB đúng tuyến.
Câu 13: 
Hiện tại tôi không có giấy chứng minh nhân dân, nhưng khi tham gia BHYT HGĐ thì lại đòi cung cấp số CMND, hỏi vậy tôi có mua được BHYT HGĐ hay không ? (daonguyenthi1112@gmail.com.vn)
Trả lời:

Căn cứ Tiết a Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 25 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Quy trình thu bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định thành phần hồ sơ đối với người tham BHYT phải kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). Theo đó, người tham gia BHYT phải kê khai đầy đủ thông tin trên Mẫu TK1-TS, bao gồm số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước và  số điện thoại liên hệ (nếu có) để cập nhật vào cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý.
Trường hợp của bạn chỉ cần kê khai số CMND hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước vào Tờ khai Mẫu TK1-TS, không yêu cầu kèm CMND vào hồ sơ tham gia. Nếu giấy CMND bị mờ bạn chỉ cần nhớ số để kê khai, hoặc kê khai từ các giấy tờ khác có liên quan. Trường hợp tất cả các giấy tờ có liên quan vẫn không có số CMND và bạn vẫn không nhớ số CMND thì bắt buộc phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy CMND để tham gia BHYT theo quy định.

Câu 14:
Tôi có 02 thẻ BHYT: 01 thẻ hộ nghèo và 01 thẻ DN, xin hỏi thủ tục nâng quyền lợi của thẻ DN như thế nào? (Huỳnh Thị Cẩm Tuyền, Tân Hòa, Châu Thành A, Hậu Giang)

Trả lời:
Thực hiện Điểm 1.1 Công văn 2745 /BHXH-BT ngày 23/7/2018 của BHXH Việt Nam về việc giải quyết vướng mắc về thu, cấp thẻ BHYT và hoàn thiện, cấp mã số BHXH cho người tham gia BHYT quy định người tham gia BHYT thuộc đối tượng hộ nghèo và làm việc tại một Công ty được tham gia BHYT, thì thực hiện việc giảm thẻ BHYT theo đối tượng hộ nghèo, và cấp thẻ BHYT theo đối tượng tham gia tại công ty là DN4; không được đổi quyền lợi thẻ BHYT thành DN2.  
Thông tin cùng bạn.
Câu 15: 
Tôi là giáo viên mầm non, hiện tôi đang nghỉ thai sản (sinh con ngày 09/8/2019). Tháng 5/2019 tôi đến hạn được nâng lương từ 2.06 lên 2.26 vậy tôi có được tính thêm tiền thai sản không? Nếu được thì tôi cần làm thủ tục gì? 
(maituyetnhung3683@gmail.com)
Trả lời:

Bạn Mai Tuyết Nhung thân mến!
Theo nội dung bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Theo quy định Khoản a, Điểm 1, Điều 39 Luật BHXH năm 2014 quy định mức hưởng thai sản một tháng bằng 100%  mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản,
Trường hợp của bạn, mức bình quân tiền lương 06 tháng được tính từ tháng 02/2019 đến tháng 7/2019, nên khi được nâng lương tháng 5/2019, bạn sẽ được truy lĩnh trợ cấp thai sản phần chênh lêch do được nâng lương.
Để được nhận phần chênh lệch này, đơn vị của bạn phải báo tăng mức đóng BHXH từ tháng 5/2019 hệ số 2.06 lên 2.26 cho cơ quan BHXH. Đồng thời Lập mẫu 01B-HSB gửi qua BHXH để được điều chỉnh mức hưởng chế độ thai sản.

Câu 16:
Năm 2016 Sở Y tế tỉnh Hậu Giang có Công văn số 52a/SYT-NVY về việc thông báo chuyển tuyến KCB BHYT đến thành phố Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh. Nội dung Công văn có ghi đối với bệnh nhân đã và đang điều trị các bệnh lý về máu, bệnh Ung thư thì Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành (nay là Trung tâm Y tế huyện Châu Thành) được phép chuyển thẳng bệnh nhân đến các Bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh theo lịch hẹn tái khám. Xin hỏi đến nay Công văn trên còn hiệu lực hay không?
(Trương Thế Anh, thị trấn Ngã Sáu, Châu Thành, Hậu Giang) 
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 5 Thông tư số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của Bộ Y tế quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh:
“Chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên các địa bàn giáp ranh để bảo đảm điều kiện thuận lợi cho người bệnh:
a) Giám đốc Sở Y tế hướng dẫn cụ thể việc chuyển tuyến đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn giáp ranh trong tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc thẩm quyền quản lý;
b) Giám đốc các Sở Y tế thống nhất, phối hợp hướng dẫn cụ thể việc chuyển tuyến đối với các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn giáp ranh giữa các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thuộc thẩm quyền quản lý”.
Căn cứ quy định trên, ngày 11/01/2016 Sở Y tế tỉnh Hậu Giang có Công văn số 52a/SYT-NVY ngày 11/01/2016 về việc thông báo chuyển tuyến KCB BHYT đến thành phố Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh năm 2016.
Thông tư số 14/2014/TT-BYT hiện nay vẫn còn hiệu lực. Do đó, các nội dung chuyển tuyến theo hướng dẫn tại Công văn số 52a/SYT-NVY vẫn còn hiệu lực.
Câu 17:
Tôi là kế toán công ty TNHH MTV. Công ty tôi có thuê mướn 01 lao động lắp đặt máy lạnh. Mỗi tháng làm 5-7 ngày, hưởng lương sau mỗi lần lắp đặt. Vậy người lao động trên có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc không? (thominhluong1989@gmail.com)
Trả lời:

Căn cứ Điểm a, Điểm b Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 quy định Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, bao gồm: 
Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động; Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng.
Như vậy, trường hợp lao động trên của Công ty bạn không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.
Câu 18:
Anh chị cho tôi biết, tôi đang tham gia BHXH tự nguyện được 6 năm, nếu tôi dừng đóng thì tôi có được nhận lại tiền đã đóng hay không? Và nếu được thì tôi cần liên hệ đâu và thủ tục như thế nào?
(camtuhuynh2012@yahoo.com)
Trả lời:
Bạn camtuhuynh thân mến!
Căn cứ Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số: 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 quy định Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.
Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:
a) Bằng  1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
b) Bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.
Trường hợp bạn hỏi, nếu bạn đã dừng đóng BHXH tự nguyện 1 năm và không còn tiếp tục tham gai BHXH thì sẽ được nhận trợ câó BHXH một lần khi có yêu cầu.
Bạn chỉ cần mang sổ BHXH đến BHXH nơi thuận tiện nhất với bạn, sẽ được giải quyết chế độ theo quy định.
Câu 19:
Anh chị cho tôi biết, thẻ BHYT của tôi đăng ký KCB tại TTYT thành phố Vị Thanh, nếu tôi đi KCB tại Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ thì có được thanh toán chi phí KCB hay không? Nếu được thanh toán thì mức thanh toán là thế nào? (Trần Bình Minh, Vị Tân, thành phố Vị Thanh)
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

Bệnh viện Đại học Y dược Cần Thơ là cơ sở KCB ngoài công lập, hạng 2, tuyến tỉnh.
Căn cứ Điểm b Khoản 3 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế quy định: Trường hợp người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại Bệnh viện tuyến tỉnh được quỹ BHYT thanh toán theo tỷ lệ là 60% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng về BHYT. 
Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được KCB tại bất kỳ cơ sở KCB nào và phải xuất trình thủ tục KCB BHYT trước khi ra viện được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng.
Từ ngày 01/01/2021, quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng. 
Một số thông tin trao đổi cùng bạn!
Câu 20:
Tôi là Giám đốc công ty TNN MTV. Tôi có thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc? Nếu có, hồ sơ tham gia bao gồm những gì? (Trần Ngọc Nhân, Hòa Mỹ, Phụng Hiệp, Hậu Giang)
Trả lời:

Căn cứ Điểm h Khoản 1 Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014; Tiết a Điểm 1 Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi, bổ sung Điều 12 như sau: Người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH, BHYT;  Khoản 1 Điều 43 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013:  Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) khi làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) như sau: HĐLĐ hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;  HĐLĐ hoặc HĐLV xác định thời hạn; HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.
Như vậy, đối với người quản lý doanh nghiệp là Giám đốc công ty đã ký kết hợp đồng lao động và có hưởng tiền công, tiền lương là đối tượng phải tham gia BHXH, BHYT, BHTN.
Thủ tục tham gia: Điều 23 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS); Đối với người được hưởng quyền lợi BHYT cao hơn kèm theo Giấy tờ chứng minh; Danh sách lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu D02-TS).
Câu 21:
Tôi là cán bộ hưu trí, thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành. Cách đây 01 năm tôi bị mắc bệnh Ung thư và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Trong thời gian điều trị năm 2018 tôi được TTYT huyện Châu Thành chuyển viện lên Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh để hưởng quyền lợi BHYT đúng tuyến. Cách đây 3 tháng, căn cứ vào lịch hẹn tái khám của Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, tôi xin giấy chuyển tuyến của TTYT huyện Châu Thành, nhưng giấy chuyển tuyến lần này không được chấp nhận, bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Y dược trả lời rằng TTYT huyện không đủ điều kiện chuyển tuyến. Xin hỏi bác sĩ trả lời như vậy có đúng không? Tôi phải làm thủ tục chuyển tuyến như thế nào để được hưởng quyền lợi KCB đúng tuyến?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

Ngày 11/01/2016, Sở Y tế tỉnh Hậu Giang có Công văn số 52a/SYT-NVY về việc thông báo chuyển tuyến KCB BHYT đến thành phố Cần Thơ và thành phố Hồ Chí Minh năm 2016. Theo đó, hướng dẫn đối với các bệnh nhân đã và đang điều trị các bệnh lý về máu, bệnh ung thư: Bệnh viện Đa khoa huyện Châu Thành (nay là Trung tâm Y tế huyện Châu Thành) được phép chuyển thẳng bệnh nhân đến các Bệnh viện tại thành phố Hồ Chí Minh (trong đó có Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh) theo lịch hẹn tái khám và được hưởng quyền lợi KCB BHYT đúng tuyến. 
Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia BHYT phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyển tuyến theo quy định Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP.
Như vậy, trường hợp của Bác thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại TTYT huyện Châu Thành và được TTYT huyện Châu Thành chuyển tuyến đến Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh theo lịch hẹn tái (bệnh Ung thư) có xuất trình thủ tục chuyển tuyến theo quy định trên sẽ được Quỹ BHYT thanh toán như trường hợp KCB đúng tuyến. 
Trường hợp Bác đi KCB đúng quy định nhưng không được hưởng quyền lợi về BHYT, Bác liên hệ vào số điện thoại đường dây nóng: 02933.583.355 hoặc số điện thoại (Phòng Giám định BHYT - BHXH tỉnh Hậu Giang): 02933.870.132 để được hỗ trợ giải quyết.
Câu 22:
Trong giấy khai sinh tôi không có ngày tháng sinh, nên tất cả hồ sơ và hồ sơ Đảng của tôi đều chỉ có năm sinh, nhưng nay giấy CMND của tôi đã hết hạn, tôi đã đi làm lại giấy CMND, thì bên công an phải bổ sung ngày tháng sinh, dẫn đến sổ BHXH và thẻ BHYT tôi không khớp với CMND và giấy tờ tùy thân có ảnh khác. Giờ tôi có thể chỉnh sổ BHXH và thẻ BHYT được không? (hoangcuonghaugiang@gmail.com)
Trả lời:

- Căn cứ Quyết định số 929/QĐ-BHXH ngày 26/7/2018 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thuộc thẩm quyền giải quyết của bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định hồ sơ điều chỉnh sổ BHXH, thẻ BHYT như sau:
+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
+ Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.
+ Trường hợp là Đảng viên: thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
- Căn cứ Công văn 5144/LĐTBXH-BHXH ngày 07/12/2017 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về việc thực hiện chế độ hưu trí đối với người nghỉ hưu theo Kết luận của Ban Bí thư tại Thông báo số 13-TB/TW quy định trường hợp là Đảng viên khi xem về điều kiện tuổi đời hưởng lương hưu thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh khai trong hồ sơ Lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ. Vì vậy, trường hợp là Đảng viên bổ sung vào hồ sơ điều chỉnh ngày tháng năm sinh là Lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc).
Vì vậy, trường hợp của bạn phải được sự thống nhất của cơ quan Đảng có thẩm quyền hướng dẫn việc điều chỉnh ngày tháng sinh, thì cơ quan BHXH mới đủ cơ sở điều chỉnh ngày tháng sinh cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT đối với trường hợp của bạn được, để sau này khi giải quyết chế độ hưu trí được đảm bảo.
Thông tin cùng bạn!
Câu 23:
Chào anh chị, theo tôi biết khi đang nằm viện mà thẻ hết hạn sử dụng thì sẽ được tiếp tục thanh toán chi phí KCB trong đợt điều trị đó, vậy được tiếp tục thanh toán trong bao lâu? (tuyethantranhg@gamail.com)
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

Căn cứ Khoản 9 Điều 27 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, quy định: “Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế đang điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nhưng thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ bảo hiểm y tế hết hạn sử dụng. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm thông báo cho người bệnh và cơ quan bảo hiểm xã hội nơi ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế, cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.”
Một số thông tin trao đổi cùng bạn!
Câu 24: 
Tham gia BHXH cho đối tượng hợp đồng: Căn cứ tại điểm b khoản 1 điều 2 Luật BHXH 2014, từ ngày 01/01/2018. Căn cứ vào khoản 2 điều 27 Bộ luật Lao động trước khi ký HĐLĐ chính thức thời gian 60 ngày tại khoản 1 và 30 ngày tại khoản 2 có phải đóng BHXH hay không? Nếu có đóng thì khấu trừ như thế nào trên phần mềm hỗ trợ kê khai BHXH điện tử? (xuanvinh060686@gmail.com)
Trả lời:

Căn cứ Khoản 1 Điều 26 Bộ Luật Lao động số 10/2012/QH13 ngày 18/6/2012 quy định: Người sử dụng lao động và người lao động có thể thoả thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của hai bên trong thời gian thử việc. Nếu có thoả thuận về việc làm thử thì các bên có thể giao kết hợp đồng thử việc. 
Nội dung của hợp đồng thử việc gồm các nội dung quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, g và h khoản 1 Điều 23 của Bộ luật này. Cụ thể: 
a) Tên và địa chỉ người sử dụng lao động hoặc của người đại diện hợp pháp; b) Họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, địa chỉ nơi cư trú, số chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ hợp pháp khác của người lao động; c) Công việc và địa điểm làm việc;d) Thời hạn của hợp đồng lao động; đ) Mức lương, hình thức trả lương, thời hạn trả lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác; g) Thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi; h) Trang bị bảo hộ lao động cho người lao động.
Như vậy, nội dung của hợp đồng thử việc không bao gồm nội dung bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế nên thời gian hợp đồng thử việc đơn vị sử dụng lao động và người lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Câu 25:
Anh chị cho tôi biết, tôi đang tham gia BHXH bắt buốc, hiện tại tôi làm lại CMND và bị đổi số mới, tôi có cần điều chỉnh lại số CMND hay không? Và nếu điều chỉnh thì tôi liên hệ nơi nào và thủ tục là gì? (Đỗ Bá Ngọc, Tân Thành, thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang)
Trả lời:

Căn cứ Khoản 2 Điều 46 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định việc cấp lại sổ BHXH như sau: Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng; Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch; Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.
Như vậy việc thay đổi số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.
Câu 26:
Tôi làm việc cho 1 công ty từ tháng 07/2019. Hiện tại, tôi đã có thẻ BHYT hộ nghèo ở địa phương nên tôi không làm hồ sơ đóng bảo hiểm ở công ty được. Công ty đã yêu cầu tôi về tại địa phương để thông báo dừng tham gia BHYT hộ nghèo. Cho tôi hỏi, nếu tôi dừng tham gia BHYT hộ nghèo để đóng ở công ty thì tôi sẽ bị thiệt thòi. Nếu không dừng tham gia BHYT hộ nghèo thì tại doanh nghiệp tôi có phải đóng tiếp BHYT không hay phải như thế nào? (phucphuocpham1990@gmail.com)
Trả lời: 

Căn cứ Điểm 2, Khoản 7, Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014 sửa đổi bổ sung Điều 13 mức đóng và trách nhiệm đóng BHYT: Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia BHYT khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng BHYT theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này. 
Trường hợp của bạn thuộc hộ nghèo là đối tượng nhóm 3 (nhóm do ngân sách nhà nước đóng), nhưng bạn đang làm việc tại doanh nghiệp là đối tượng thuộc nhóm 1 (nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng). Do đó bạn phải tham gia BHYT bắt buộc thuộc đối tượng nhóm 1 và được đổi mã quyền lợi hưởng BHYT theo đối tượng nhóm 3.
Câu 27:
Tôi tên Lê Thị Kim Ly ở phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, xin hỏi: Khi đủ tuổi nghỉ hưu và đủ số năm nghỉ hưu nhưng tỷ lệ hưởng lương hưu chưa đủ 75% tiền lương đóng BHXH (hiện tại hưởng 63%), vậy giờ có được đóng thêm cho đến đủ 75% không, nếu được thì phương thức đóng như thế nào và đóng bao lâu nữa thì được hưởng 75% tiền lương đóng BHXH?
Trả lời: 

Căn cứ Điểm g Khoản 1 Điều 2 Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH ngày 18/2/2016 của Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) về BHXH tự nguyện: đối tượng tham gia BHXH tự nguyện là “Người lao động đã đủ Điều kiện về tuổi đời nhưng chưa đủ điều kiện về thời gian đóng để hưởng lương hưu theo quy định của pháp luật về BHXH”
Trường hợp của Bà đủ điều kiện về tuổi đời và đủ điều kiện về thời gian đóng BHXH theo quy định của pháp luật về BHXH (đủ 20 năm trở lên) nên không thuộc đối tượng tham gia BHXH tự nguyện.
Câu 28:
Năm 2018 có mua thẻ BHYT và được cấp thẻ theo mã số BHXH. Năm 2019 mua thẻ trễ nên bị gián đoạn liên tục, đi mua BHYT thì đại lý đòi phải cung cấp số CMND, tại sao vậy? (hanhtran601@gmail.com.vn)
Trả lời:

Căn cứ Tiết a Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 25 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định thành phần hồ sơ đối với người tham BHYT phải kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). Theo đó, người tham gia BHYT phải kê khai đầy đủ thông tin trên Mẫu TK1-TS, bao gồm số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước và  số điện thoại liên hệ (nếu có) để cập nhật vào cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý. Hiện tại cơ quan BHXH cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH, đây là mã số định danh duy nhất được cấp cho người tham gia BHXH, BHYT và nó gắn liền xuyên suốt với quá trình đóng BHXH, BHYT của mỗi cá nhân.
Cơ quan BHXH đang thực hiện rà soát, xử lý trùng dữ liệu của người có thẻ BHYT, số chứng minh nhân dân là để xác định người tham gia BHXH, BHYT ở đâu, tỉnh nào cấp mã số BHXH tránh trường hợp cấp trùng một người 02 mã số BHXH nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho người tham gia.  Những trường hợp đã tham gia BHYT nhưng chưa kê khai đầy đủ số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước khi tham gia, chưa được cập nhật vào dữ liệu tham gia BHYT, khi thẻ hết hạn sử dụng sẽ bị xử lý giảm trùng trên dữ liệu (thu hồi mã số BHXH), vì vậy BHXH yêu cầu người tham gia BHYT phải cung cấp số số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước để kiểm tra, xác định mã số BHXH trên dữ liệu.
 Việc bổ sung số chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước nhằm hoàn thiện cơ sở dữ liệu của người tham gia BHYT đầy đủ tiến tới cấp thẻ BHYT điện tử. Đây là biện pháp đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT theo yêu cầu của Chính phủ và Quốc hội, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân.
Câu 29:
Tôi đang công tác tại doanh nghiệp, tôi đề nghị BHXH Hậu Giang cho tôi biết mức đóng của doanh nghiệp hỗ trợ tỷ lệ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động là bao nhiêu ? (lytieubangvt@gmail.com) 
Trả lời:

* Căn cứ Khoản 1 Điều 86 Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014: Người sử dụng lao động hằng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng BHXH của người lao động 17,5 % như sau:
- 3% vào quỹ ốm đau và thai sản;
- 0,5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (từ ngày 01/6/2017 theo Nghị định số 44/2017/NĐ-CP ngày 14/4/2017 của Chính phủ về việc quy định mức đóng BHXH bắt buộc vào Quỹ bảo hiểm TNLĐBNN);
-  14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.
* Căn cứ Tiết a Điểm 1 Khoản 7 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014, Điểm a Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT: Người sử dụng lao động hằng tháng đóng BHYT bằng 3% tiền lương tháng của người lao động. 
* Căn cứ Điểm b Khoản 1 Điều 57 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ngày 16/11/2013: Người sử dụng lao động đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp.
Câu 30:
Tôi muốn mua thẻ BHYT nhưng CMND tôi bị mờ không thấy số rõ, đại lý yêu cầu mua  phải cung cấp số CMND. Vậy tôi có được mua thẻ BHYT không? (haidangle1995@gmail.com)
Trả lời:

Căn cứ Tiết a Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 25 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định thành phần hồ sơ đối với người tham BHYT phải kê khai Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). Theo đó, người tham gia BHYT phải kê khai đầy đủ thông tin trên Mẫu TK1-TS, bao gồm số chứng minh nhân dân (CMND) hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước và  số điện thoại liên hệ (nếu có) để cập nhật vào cơ sở dữ liệu do cơ quan BHXH quản lý. 
Trường hợp của bạn chỉ cần kê khai số CMND hoặc số hộ chiếu hoặc số thẻ căn cước vào Tờ khai Mẫu TK1-TS, không yêu cầu kèm CMND vào hồ sơ tham gia. Nếu giấy CMND bị mờ bạn chỉ cần nhớ số để kê khai, hoặc kê khai từ các giấy tờ khác có liên quan. Trường hợp tất cả các giấy tờ có liên quan vẫn không có số CMND và bạn vẫn không nhớ số CMND thì bắt buộc phải đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp lại giấy CMND để tham gia BHYT theo quy định.
Câu 31:
Con tôi là học sinh khi học ở thành phố Hồ Chí Minh đã mua BHYT 12 tháng từ 01/01/2019 - 31/12/2019; Tháng 9/2019 chuyển về trường tiểu học Lê Văn Tám (thị xã Long Mỹ) để học; Giờ phát hiện mất thẻ, tôi phải làm sao? (mytruongngoc.121976@gmail.com)
Trả lời:

Theo quy định hiện nay, thẻ BHYT chỉ cấp mất trong cùng địa bàn tỉnh, trường hợp của con bạn bị mất thẻ BHYT ban có thể liên hệ BHXH Thành phố Hồ Chí Minh để làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT do mất (qua hệ thống bưu điện) hoặc bạn nộp hồ sơ đến BHXH thị xã Long Mỹ, BHXH thị xã Long Mỹ nhận hồ sơ của bạn và chuyển đến BHXH Thành phố Hồ Chí Minh để cấp lại.
Thủ tục cấp lại gồm có: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS).

Câu 32:
Anh chị vui lòng cho tôi biết, tôi mua thẻ BHYT theo đối tượng hộ gia đình tháng 10 năm 2019 tôi có nằm viện điều trị tại Bệnh viện đột quỵ tim mạch Cần Thơ, nhưng do bệnh viện chưa ký hợp đồng KCB BHYT nên tôi phải thanh toán lại toàn bộ chi phí cho đợt điều trị đó, vậy tôi có được thanh toán lại chi phí theo quyền lợi được hưởng hay không? (hoathito79@gmail.com)
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

Ngày 26/8/2019, BHXH thành phố Cần Thơ có Công văn số 599/BHXH-GĐBHYT về việc thông báo bổ sung cơ sở ký hợp đồng KCB BHYT năm 2019. Theo đó, Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ (Bệnh viện Đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ) là cơ sở y tế ngoài công lập hạng 3, tương đương tuyến huyện, có đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trong và ngoại tỉnh; ký hợp đồng KCB BHYT với BHXH thành phố Cần Thơ từ ngày 09/08/2019.
Do đó, kể từ ngày 09/08/2019 người bệnh KCB tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ có xuất trình thủ tục KCB BHYT được quỹ BHYT thanh toán chi phí trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT.
Trường hợp người bệnh có thẻ BHYT KCB tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ trước ngày 09/08/2019 sẽ được quỹ BHYT thanh toán trực tiếp lại theo quy định tại Khoản 1 Điều 30 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT.
Như vậy, trường hợp bạn KCB tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế SIS Cần Thơ trong tháng 10 năm 2019 không thuộc trường hợp thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH.
Câu 33: 
Tôi đi KCB đúng tuyến trên TP. Hồ Chí Minh, bác sĩ chỉ định thuốc nhưng trong danh mục thuốc BHYT không có, tôi phải đi mua ở ngoài. Xin hỏi cơ quan BHXH có thanh toán số tiền đó lại cho tôi được không?
(tanvanly7979@gmail.com)
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

Căn cứ quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 5 Thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 của Bộ Y tế ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT quy định cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm: Cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh bảo hiểm y tế theo danh mục thuốc đã xây dựng.
Đồng thời, căn cứ theo quy định tại Điều 30 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT; Điều 4 Thông tư số 09/2019/TT-BYT của Bộ Y tế về việc hướng dẫn thẩm định điều kiện ký hợp đồng KCB BHYT ban đầu, chuyển thực hiện dịch vụ cận lâm sàng và một số trường hợp thanh toán trực tiếp trong KCB BHYT không quy định thanh toán trực tiếp đối với trường hợp người bệnh tự mua thuốc ngoài danh mục thuốc BHYT theo chỉ định của bác sĩ.
Như vậy, trường hợp của bạn không thuộc trường hợp thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Câu 34:
Xin cơ quan BHXH thông tin cho tôi được rõ mức xử phạt đơn vị sử dụng lao động đối với hành vi trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động? (nguyenlangan1986@gmail.com)
Trả lời:

1.  Hành vi trốn đóng BHXH, BHTN:  
Căn cứ Khoản 3, Điều 26,  Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng: “3. Phạt tiền với mức từ 18% đến 20% tổng số tiền phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp tại thời điểm lập biên bản vi phạm hành chính nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp cho toàn bộ người lao động thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp.”
2.  Hành vi trốn đóng BHYT:  
Căn cứ Điều 5 Nghị định 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế
“1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 50.000 đồng đến 100.000 đồng đối với hành vi không đóng bảo hiểm y tế của cá nhân có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế.
2. Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi đóng bảo hiểm y tế không đủ số người có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế của người sử dụng lao động.
3. Phạt tiền đối với hành vi không đóng bảo hiểm y tế cho toàn bộ số người lao động có trách nhiệm tham gia bảo hiểm y tế của người sử dụng lao động theo một trong các mức sau đây:
a) Từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng, khi vi phạm dưới 10 người lao động;
b) Từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng, khi vi phạm từ 10 đến dưới 50 người lao động;
c) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng, khi vi phạm từ 50 đến dưới 100 người lao động;
d) Từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng, khi vi phạm từ 100 đến dưới 500 người lao động;
đ) Từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng, khi vi phạm từ 500 đến dưới 1.000 người lao động;”
e) Từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng, khi vi phạm từ 1.000 người lao động trở lên.
-  Mặt khác Căn cứ Điểm e, Khoản 1, Điều 3 Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/Qh13 là đới với người sử dụng lao động là chức mức phạt gắp 2 lần cá nhân. 
-  Ngoài ra theo quy định tại Điều 2016 của Bộ Luật hình sự số 100/2015/QH13
“Điều 216. Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động
1. Người nào có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động mà gian dối hoặc bằng thủ đoạn khác để không đóng hoặc không đóng đầy đủ theo quy định từ 06 tháng trở lên thuộc một trong những trường hợp sau đây, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:
a) Trốn đóng bảo hiểm từ 50.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng;
b) Trốn đóng bảo hiểm cho từ 10 người đến dưới 50 người lao động.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng năm đến 03 năm:
a) Phạm tội 02 lần trở lên;
b) Trốn đóng bảo hiểm từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng;
c) Trốn đóng bảo hiểm cho từ 50 người đến dưới 200 người;
d) Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản 1 Điều này.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Trốn đóng bảo hiểm 1.000.000.000 đồng trở lên;
b) Trốn đóng bảo hiểm cho 200 người trở lên;
c) Không đóng số tiền bảo hiểm đã thu hoặc đã khấu trừ của người lao động quy định tại điểm b hoặc điểm c khoản 2 Điều này.
4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.
5. Pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại Điều này, thì bị phạt như sau:
a) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng;
b) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này, thì bị phạt tiền từ 500.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng;
c) Phạm tội thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này, thì bị phạt tiền từ 1.000.000.000 đồng đến 3.000.000.000 đồng.”
Câu 35: 
Trong giấy khai sinh tôi không có ngày tháng sinh, nên tất cả hồ sơ và hồ sơ Đảng của tôi đều chỉ có năm sinh, nhưng nay giấy CMND của tôi đã hết hạn, tôi đã đi làm lại giấy CMND, thì bên công an phải bổ sung ngày tháng sinh, dẫn đến sổ BHXH và thẻ BHYT tôi không khớp với CMND và giấy tờ tùy thân có ảnh khác. Giờ tôi có thể chỉnh sổ BHXH và thẻ BHYT được không?  (hoangcuonghaugiang@gmail.com)
Trả lời:

- Căn cứ Quyết định số 929/QĐ-BHXH ngày 26/7/2018 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc công bố thủ tục hành chính được sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực thu BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT thuộc thẩm quyền giải quyết của bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định hồ sơ điều chỉnh sổ BHXH, thẻ BHYT như sau:
+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS);
+ Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh do cơ quan có thẩm quyền về hộ tịch cấp theo quy định và chứng minh thư/thẻ căn cước/hộ chiếu.
+ Trường hợp là Đảng viên: thực hiện theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.
- Căn cứ Công văn 5144/LĐTBXH-BHXH ngày 07/12/2017 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội về việc thực hiện chế độ hưu trí đối với người nghỉ hưu theo Kết luận của Ban Bí thư tại Thông báo số 13-TB/TW quy định trường hợp là Đảng viên khi xem về điều kiện tuổi đời hưởng lương hưu thì căn cứ vào ngày tháng năm sinh khai trong hồ sơ Lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc) để xác định tuổi đời của cán bộ. Vì vậy, trường hợp là Đảng viên bổ sung vào hồ sơ điều chỉnh ngày tháng năm sinh là Lý lịch đảng viên (hồ sơ gốc).
Vì vậy, trường hợp của bạn phải được sự thống nhất của cơ quan Đảng có thẩm quyền hướng dẫn việc điều chỉnh ngày tháng sinh, thì cơ quan BHXH mới đủ cơ sở điều chỉnh ngày tháng sinh cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT đối với trường hợp của bạn được, sau này khi giải quyết chế độ hưu trí được đảm bảo.
Thông tin cùng bạn!
Câu 36:
Tham gia BHYT theo hộ gia đình nếu các thành viên trong hộ tham gia không cùng thời gian thì có tính giảm hay không và giảm cả năm hay giảm theo số tháng trùng nhau? (Tạ Phương Bình, Trường Long Tây, Châu Thành A, Hậu Giang)
Trả lời:

Căn cứ Điểm e Khoản 1 Điều 7 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) khi các thành viên trong hộ gia đình tham gia BHYT vào các thời điểm khác nhau trong cùng năm tài chính thì được giảm trừ mức đóng theo quy định. Và được giảm trừ tất cả thời gian tham gia theo giá trị sử dụng thẻ BHYT nhưng phải đồng nhất với thời gian của người tham gia trước đó.
Câu 37:
Tôi tham gia BHYT từ tháng 2/2008, đến nay cũng hơn 11 năm, nhưng trên thẻ BHYT tôi ghi là thời điểm đủ 5 năm liên tục từ 01/01/2015, nhưng thực tế thì thời điểm tôi đủ 5 năm là tháng 2/2013. Vậy tôi có bị mất quyền lợi gì không? Nếu tôi tham gia liên tục như vậy tôi được hưởng quyền lợi gì?
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

* Về thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày 01/01/2015:
Căn cứ Nghị định số 105/2014/NĐ-CP ngày 15/11/2014 Quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2015, để đảm bảo quyền lợi của người tham gia BHYT đối với người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục, ngày 02/12/2014 Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam banh hành Quyết định số 1313/QĐ-BHXH về việc ban hành mẫu thẻ BHYT, trong đó tại Điểm b, Mục 1.9 Điều 3 quy định: 
“ Trường hợp đã tham gia liên tục từ đủ 05 năm trở lên thì ghi thời điểm đủ 05 năm liên tục như sau:
- Những người đã có đủ 05 năm tham gia BHYT liên tục trở lên tính đến ngày 01/01/2015 thì ghi từ ngày 01/01/2015.
- Từ ngày 01/01/2015 trở đi, những người tham gia BHYT bắt đầu đủ 05 năm liên tục thì ghi từ ngày đầu tiên của năm thứ 6”.
Như vậy, trường hợp của Bạn trên thẻ BHYT ghi thời điểm đủ 5 năm liên tục từ ngày 01/01/2015 là đúng theo quy định.
* Về quyền lợi KCB BHYT khi tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên:
Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 22 Luật BHYT người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến trong năm (phần cùng chi trả 5% hoặc 20%) lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (hiện nay là 8.940.000 đồng), trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.
Như vậy, nếu bạn đã tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên đi KCB BHYT và có số tiền cùng chi trả đúng tuyến trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (lớn hơn 8.940.000 đồng), Bạn mang chứng từ đến cơ quan BHXH gần nơi cư trú để được hướng dẫn.
Câu 38:
Theo quy định:
- Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30 tháng 9: Thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi;
- Trường hợp trẻ sinh sau ngày 30 tháng 9: Thẻ BHYT có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi;
Vậy cho tôi hỏi nếu TE sinh vào 01/01/2013 thì hạn thẻ là tới đâu và sinh vào 01/11/2013 thì hạn thẻ tới đâu? (tamminhle1977@gmail.com.vn)
Trả lời: 

Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Nghị định 146/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế quy định: Trường hợp trẻ em sinh trước ngày 30 tháng 9, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày 30 tháng 9 của năm trẻ đủ 72 tháng tuổi; Trường hợp trẻ sinh sau ngày 30 tháng 9, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến hết ngày cuối của tháng trẻ đủ 72 tháng tuổi. Như vậy, Trẻ em sinh ngày 01/01/2013 thẻ BHYT có giá trị đến ngày 30/9/2019; Trẻ em sinh ngày 01/11/2013 thẻ BHYT có giá trị đến ngày 31/10/2019.
Câu 39:
Tôi tên Trần Thị Lập ở ấp 9a2, xã Vị Bình, tôi có mua BHYT hộ gia đình, theo tôi được biết thì khi đi KCB thì BHYT sẽ thanh toán 80% chi phí KCB, bệnh nhân chỉ đóng 20% chi phí cùng chi trả, nhưng sao tôi nằm viện tại BVĐK Số 10 thì phải đóng 80%, còn BHYT chỉ thanh toán 20%.
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Căn cứ Điểm c, Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT quy định: Người tham gia BHYT khi KCB tại Bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn toàn quốc có xuất trình thủ tục KCB BHYT theo quy định được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT và theo mức hưởng.
Bệnh viện Đa khoa Số 10 là cơ sở KCB BHYT ngoài công lập, hạng 3, tuyến huyện, quỹ BHYT thanh toán giá các dịch vụ y tế theo giá cấp có thẩm quyền phê duyệt. Phần cùng chi trả theo quy định và phần chênh lệch giá người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB.
Như vậy, trường hợp Bạn tham gia BHYT theo đối tượng Hộ gia đình KCB tại Bệnh viện Đa khoa Số 10 được quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí KCB trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT, chi phí 20% cùng chi trả và chi phí chênh lệch giá dịch vụ Bạn tự thanh toán với Bệnh viện.
Câu 40:
Con tôi sinh ra tại Hàn Quốc, mang quốc tịch Việt Nam; có giấy khai sinh do đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc cấp. Hỏi con tôi khám bệnh tại TTYT thị xã Long Mỹ, có mang giấy khai sinh do đại sứ quán việt nam cấp như nói trên có được hưởng chế độ bảo hiểm y tế cho trẻ em không? (Võ Thị Phượng Thư, Bình Thành, thị xã Long Mỹ, Hậu Giang)
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

TTYT thị xã Long Mỹ là cơ sở KCB BHYT hạng 2, tuyến huyện.
Căn cứ Điểm c, Khoản 3 Điều 22 Luật BHYT quy định: Người tham gia BHYT khi KCB tại Bệnh viện tuyến huyện trên địa bàn toàn quốc có xuất trình thủ tục KCB BHYT theo quy định được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT và theo mức hưởng.
Đồng thời, căn cứ Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, quy định: “Trẻ em dưới 6 tuổi đến khám bệnh, chữa bệnh chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh,..”
Như vậy, trường hợp con của Bạn khi đi KCB tại TTYT thị xã Long Mỹ có xuất trình giấy khai sinh được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB trong phạm vi thanh toán của quỹ BHYT.
Bạn nên liên hệ với Ủy ban nhân dân xã nơi cư trú để con Bạn được cấp thẻ theo quy định tại Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP. 
Câu 41:
Tôi có BHYT mà khi đi khám bệnh ở BVĐK Số 10 thử máu cũng phải đóng tiền, Bác sĩ ra toa thuốc có 05 thứ thuốc thì chỉ cấp 02 thứ thuốc bảo hiểm, còn 03 thứ thuốc kia phải mua ngoài bảo hiểm. Tại sao lại như vậy?
(kimphucnguyen0779@gmail.com)
BHXH tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

Bệnh viện Đa khoa Số 10 là cơ sở KCB BHYT ngoài công lập, hạng 3, tuyến huyện. Quỹ BHYT thanh toán thuốc trong danh mục Bệnh viện xây dựng theo quy định tại Thông tư số 30/2018/TT-BYT ngày 30/10/2018 của Bộ Y tế ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT; thanh toán các dịch vụ y tế theo giá cấp có thẩm quyền phê duyệt và được chỉ định theo yêu cầu chuyên môn của Bác sĩ điều trị. Người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB phần cùng chi trả theo quy định, phần chênh lệch giá dịch vụ, thuốc và dịch vụ y tế người bệnh yêu cầu của người bệnh.
Bạn liên hệ với BHXH tỉnh Hậu Giang qua số điện thoại 02933.870.132 được giải thích cụ thể.
Câu 42:
Tôi có mua thẻ BHYT hộ gia đình cho tôi và gia đình, sau đó BHXH có điện thoại báo với tôi là số CMND của tôi trùng họ tên ngày tháng năm sinh với 1 người đi làm công ty ở Bình Dương nên không cấp thẻ BHYT cho tôi được nhờ tôi kiểm tra lại, do tôi có cho người em mượn hồ sơ đi làm công ty. Giờ tôi muốn mua BHYT để đi khám bệnh thì tôi phải làm sao? (Đoàn Tấn Hưng, Vĩnh Trung, Vị Thủy, Hậu Giang)
Trả lời:

Việc cho người khác mượn hồ sơ để xin việc nhằm được tuyển dụng vào làm việc là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 17 Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 ngày 20/11/20142014 có quy định: nghiêm cấm hành vi gian lận, giả mạo hồ sơ trong việc thực hiện BHXH, bảo hiểm thất nghiệp; Cá nhân có hành vi vi phạm quy định của Luật này, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật (Khoản 2 Điều 122 Luật BHXH số 58/2014/QH13); đồng thời vi phạm Điều 214 Bộ Luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội.
Thực hiện Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, từ ngày 01/9/2017 ngành BHXH cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH là số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp để ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT. 
Trường hợp của Bạn đã được BHXH tỉnh Bình Dương cấp mã số BHXH ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT của người Bạn cho mượn hồ sơ, nên không thể cấp thêm 01 mã số BHXH để Bạn tham gia BHYT tại Hậu Giang (kể cả tham gia BHXH, BHYT trên toàn quốc về sau này). 
Bạn yêu cầu người mượn hồ sơ cá nhân trả lại hồ sơ cá nhân cho Bạn để Bạn được tham gia BHXH, BHYT. Còn đối với người mượn hồ sơ của Bạn nên khai báo với đơn vị sử dụng lao động và cơ quan BHXH nơi đơn vị đặt trụ sở để được giải quyết thời gian đã đóng BHXH theo đúng quy định hiện hành.
Câu 43:
Tôi là đối tượng hưu trí tại Thạnh Xuân, Châu Thành nhưng tôi có tạm trú tại Quận Ninh Kiều, Cần Thơ. Vậy tôi đăng ký KCB ban đầu tại Bệnh viện tim mạch Cần Thơ hay không? (tranvanminh1519@gmail.com)
Trả lời:

Căn cứ Điều 8 Thông tư số 40/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế Quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) và chuyển tuyến KCB BHYT: Người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã và tương đương, tuyến huyện và tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB và được thông tuyến xã trong địa bàn tỉnh (nếu đăng ký KCB nội tỉnh), thông tuyến huyện trên toàn quốc.
Căn cứ Công văn số 780/BHXH-CST ngày 21/10/2019 của BHXH thành phố Cần Thơ về việc đăng ký KCB ban đầu trên địa bàn thành phố Cần Thơ để thông báo danh sách các cơ sở KCB BHYT nhận đăng ký KCB ban đầu trên địa bàn thành phố Cần Thơ kể từ ngày 15/10/2019. Theo đó, Bệnh viện Tim mạch thành phố Cần Thơ không có trong danh sách các cơ sở KCB nhận đăng ký KCB ban đầu kèm theo Công văn số 780/BHXH-CST.
Như vậy, trường hợp của Ông tạm trú tại quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ thì được đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tuyến xã và tương đương hoặc tuyến huyện và tương đương theo đúng quy định trên.
Câu 44:
Tôi là Quách Văn Khanh ở ấp Tân Hưng 2, xã Tân Phú, TX Long Mỹ, Hậu Giang, cho tôi hỏi con tôi chưa được cấp thẻ BHYT trẻ em, vậy có được dùng giấy khai sinh để khám chữa bệnh không? Trẻ em được Ngân sách Nhà nước mua thẻ, vậy sao không sử dụng giấy khai sinh để khám mà bắt buộc phải là thẻ BHYT?
Trả lời:

Căn cứ Tiết e Điểm 3 Khoản 6 Điều 1 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế (BHYT) số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014: Trẻ em dưới 6 tuổi là nhóm do ngân sách Nhà nước đóng 100% mức đóng và được cấp thẻ BHYT theo quy định hiện hành; Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh (Khoản 5 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014).
Trường hợp trẻ chưa được cấp thẻ BHYT, khi đến khám bệnh, chữa bệnh (KCB) tại cơ sở KCB thì phải xuất trình bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở KCB và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để làm căn cứ thanh toán theo quy định tại khoản 1 Điều 27 Nghị định này và chịu trách nhiệm về việc xác nhận này (Khoản 2 Điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018).
Thanh toán chi phí KCB đối với trẻ em dưới 6 tuổi trong trường hợp chưa có thẻ BHYT theo Khoản 1 Điều 27 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP: Cơ sở KCB tổng hợp danh sách trẻ em dưới 6 tuổi và chi phí KCB BHYT theo phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan bảo hiểm xã hội thanh toán theo quy định. Cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ danh sách số trẻ em đã được KCB do cơ sở KCB chuyển đến, có trách nhiệm kiểm tra, xác minh việc cấp thẻ BHYT cho trẻ; thực hiện thanh toán chi phí KCB. Trường hợp trẻ em chưa được cấp thẻ thì thực hiện cấp thẻ theo quy định (Khoản 1 Điều 27 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP). 
Trường hợp của con Bạn, Bạn nên liên hệ với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú để cấp thẻ BHYT và được đăng ký KCB tuyến cao hơn theo quy định tại Thông tư số 40/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế.
Câu 45:
Con tôi được sinh ra ở Nước ngoài, cấp giấy khai sinh tại nước ngoài, khi về Việt Nam tạm trú có được cấp thẻ BHYT không, thủ tục cấp thẻ cho trường họp này cần những gì ạ? (tranthiphuonghang1978@gmail.com)
Trả lời:

Căn cứ Điểm 3.5 Khoản 3 Điều 17 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành Quy trình thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT quy định “Trẻ em dưới 6 tuổi (bao gồm toàn bộ trẻ em cư trú trên địa bàn, kể cả trẻ em là thân nhân của người trong lực lượng vũ trang theo quy định, không phân biệt hộ khẩu thường trú)”.
Ủy ban nhân dân cấp xã, phường, thị trấn phải lập danh sách đề nghị cấp thẻ BHYT cho trẻ em đồng thời với việc cấp giấy khai sinh (Khoản 5 Điều 1 Luật số 46/2014/QH13 ngày 13/6/2014).
Trường hợp của con Bạn, Bạn nên liên hệ với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú để xuất trình giấy khai sinh, hồ sơ cư trú của con Bạn để được cấp thẻ BHYT theo quy định.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây