Giải quyết chế độ hưu trí cho người định cư ở nước ngoài

Thứ năm - 25/05/2017 14:39 108

Ông Nguyễn Văn Minh, ở huyện Phụng Hiệp hỏi: Tôi nghỉ hưu tháng từ 02/2015, cuối năm nay tôi chuẩn bị đi ra nước ngoài định cư. Vậy chế độ hưu trí hàng tháng của tôi được giải quyết như thế nào?

Vấn đề ông hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:

Căn cứ tại Điều 65 Luật BHXH 2014 quy định chế độ BHXH đối với người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư như sau:

1. Người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần.

2. Mức trợ cấp một lần đối với người đang hưởng lương hưu được tính theo thời gian đã đóng BHXH và thời gian đã hưởng lương hưu như sau :

a. Mỗi năm đóng BHXH trước năm 2014 được tính bằng 1,5 tháng lương hưu đang hưởng, mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội từ năm 2014 trở đi được tính bằng 02 tháng lương hưu đang hưởng;

b. Mỗi tháng đã hưởng lương hưu thì mức trợ cấp một lần giảm 0,5 tháng lương hưu. Mức thấp nhất bằng 03 tháng lương hưu đang hưởng

Trường hợp của ông, khi ông ra nước ngoài định cư, nếu có yêu cầu ông sẽ được nhận trợ cấp BHXH 1 lần.  Khi đó mức trợ cấp một lần sẽ được tính như quy định đã nêu trên.

Trong trường hợp ông không muốn nhận trợ cấp 1 lần thì có thể ủy quyền cho thân nhân tại Việt Nam nhận thay, Giấy ủy quyền được thực hiện theo Mẫu số 13-HSB có Chứng thực chữ ký của người ủy quyền của Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam hoặc của chính quyền địa phương ở nước nơi người hưởng đang cư trú trong trường hợp cư trú ở nước ngoài (chỉ cần xác nhận chữ ký của người ủy quyền).

Nguyễn Ngọc Trâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây