Đẩy mạnh công tác giai đoạn “nước rút”

Thứ sáu - 15/11/2019 14:33 94
Với quyết tâm sớm hoàn thành các nhiệm vụ được giao, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang đang tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh các mặt công tác trong 2 tháng cuối năm 2019.
               
BHXH tỉnh tổ chức họp giao ban tình hình thực hiện nhiệm vụ 
Những tín hiệu khả quan
Theo báo cáo, các mặt công tác của Ngành đều được BHXH tỉnh Hậu Giang đảm bảo, chỉ tiêu nhiệm vụ được giao đạt những tín hiệu khả quan. Tính đến hết tháng 10, số người tham gia BHXH bắt buộc toàn tỉnh là 58.306 người, đạt 93% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đạt 91,4% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; BHXH tự nguyện là 2.860 người tăng 1.907 người so với cùng kỳ năm 2018. Về bảo hiểm y tế (BHYT), có 624.917 người tham gia, tỷ lệ bao phủ của tỉnh tính đến 31/10 đạt 85,25% dân số, đạt 96,2% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Trong đó, một số huyện đạt tỷ lệ cao hơn bình quân chung toàn tỉnh như huyện Long Mỹ, thị xã Long Mỹ, Vị Thủy… Riêng tỷ lệ tham gia BHYT của học sinh, sinh viên toàn tỉnh đạt 97,89%, đây là thành tích đáng khích lệ sau những nỗ lực của các cấp ủy chính quyền, ngành Giáo dục và BHXH trong chỉ đạo thực hiện BHYT học sinh sinh viên toàn tỉnh. BHXH tỉnh Hậu Giang từ đầu năm đến nay thu BHXH, BHYT, BHTN được hơn 1.159 tỷ đồng. 
Về công tác Cấp sổ, thẻ, từ đầu năm đến nay đã cấp 61.166 sổ BHXH, chiếm tỷ lệ 100% so với số lao động đang tham gia BHXH, đã cấp 223.472 thẻ BHYT. Công tác giải quyết các chế độ chính sách BHXH luôn được đảm bảo, tính đến 31/10/2019 đã giải quyết cho 74.326 lượt người, trong đó có 64.137 người nhận qua tài khoản thẻ ATM, đạt và vượt so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao năm 2019. Thống kê chi phí 10 tháng đầu năm 2019 trên Hệ thống Giám sát chi phí KCB BHYT là 319,10 tỷ đồng, chiếm 79% dự toán chi KCB BHYT giao năm 2019, thấp hơn tỷ lệ bình quân chung của dự toán 10 tháng đầu năm là 83,33%. Nâng tổng số chi từ đầu năm đến nay là 805,03 tỷ đồng (trong đó chi từ NSNN: 28,20 tỷ đồng, quỹ BHXH là 401,70 tỷ đồng, quỹ BHTN là 47,54 tỷ đồng và quỹ khám, chữa bệnh (KCB) BHYT là 327,57 tỷ đồng), tăng 119,98 tỷ đồng (tăng 17,5%) so với cùng kỳ năm 2018. 
Một số chỉ tiêu cần phấn đấu…
Bên cạnh những thành quả đạt được qua 10 tháng đầu năm 2019, BHXH Hậu Giang vẫn còn một số chỉ tiêu chưa đạt so với yêu cầu. Tỷ lệ nợ tính đến quý IV/2019 là 2,8% cao hơn mức BHXH Việt Nam cho phép là 2,32%; một số địa phương tỷ lệ bao phủ BHYT vẫn còn thấp (dưới 75%) đòi hỏi BHXH tại địa phương cần đẩy mạnh công tác phát triển đối tượng từ đây đến cuối năm, đây là việc làm hết sức cần thiết góp phần hoàn thành chỉ tiêu của toàn tỉnh. Số người cần khai thác tham gia BHTN cũng chưa đầy đủ so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao là hơn 4.800 người.
Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ
Tại cuộc họp giao mới đây, ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh đã chỉ rõ một số nhiệm vụ trọng tâm cần quyết liệt thực hiện ở 2 tháng cuối năm. Đó là, tập trung nguồn lực tiếp tục rà soát, xử lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT nghi vấn trùng theo đúng yêu cầu của BHXH Việt Nam, không để chậm trễ; Phòng Quản lý thu thường xuyên đôn đốc thu và thu hồi nợ đọng, nhằm giảm thiểu tối đa số đơn vị nợ tăng mới; Phòng Khai thác và thu nợ phối hợp cùng Bưu điện phát triển thêm đối tượng tham gia BHXH tự nguyện sớm hoàn thành kế hoạch giao; Phòng Thanh tra - Kiểm tra cần vào cuộc đôn đốc, kiểm tra những đơn vị doanh nghiệp có dấu hiệu chậm đóng, chây ỳ nhằm đảm bảo nhiệm vụ được giao… Về phát triển BHYT, Giám đốc BHXH tỉnh chỉ đạo phải hoàn thành trước kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh vào đầu tháng 12. 
Phòng Tiếp nhận và Trả kết quả TTHC chủ trì liên hệ các ngành liên quan trong việc hướng dẫn chuyển 9 thủ tục hành chính của Ngành sang Trung tâm hành chính công tỉnh và Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại các huyện, thị xã, thành phố. Phòng Chế độ BHXH và Giám định BHYT, cũng như BHXH các huyện, thị xã, thành phố cần tăng cường kiểm soát, chống lạm dụng quỹ BHXH, BHYT, kiên quyết từ chối thanh quyết toán những nội dung không đúng quy định, giám định viên thường trú phối hợp với cơ sở KCB nhằm đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân có thẻ BHYT… 
Giám đốc yêu cầu BHXH các huyện, thị xã, thành phố hàng tuần có sơ kết về nhiệm vụ phát triển đối tượng BHXH, BHYT cập nhật tình hình, báo cáo Ban Chỉ đạo kịp thời xử lý khó khăn vướng mắc. Riêng vấn đề thực hiện Công văn số 3046/BHXH-BT của BHXH Việt Nam, ông Đặng Văn Nở chỉ đạo: “Phải thận trọng không vội vàng trong việc triển khai, nơi nào Bưu cục đáp ứng đầy đủ điều kiện sẽ tiến hành thực hiện, cần thiết tiếp tục thí điểm thêm ở một số xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh, sau đó xem xét áp dụng trong toàn tỉnh”. 
Với những giải pháp cụ thể, sự chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc tỉnh, cùng sự quyết tâm trong giai đoạn “nước rút” của cả tập thể, tin tưởng rằng BHXH tỉnh Hậu Giang sẽ sớm hoàn thành nhiệm vụ được BHXH Việt Nam giao trong năm 2019./.
Trường An
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây