Cục Thuế tỉnh và Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang sơ kết công tác phối hợp

Thứ sáu - 04/10/2019 16:49 68
Chiều ngày 02/10, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa cơ quan thuế và BHXH.

Quang cảnh Hội nghị sơ kết
Thực hiện Quy chế phối hợp công tác số 82/QCPH-BHXH-CT ngày 14/02/2015 giữa Cục Thuế và BHXH tỉnh Hậu Giang, BHXH tỉnh Hậu Giang tổ chức sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp. Đến dự Hội nghị sơ kết, về phía cơ quan Thuế có ông Lê Anh Tuấn- Phó Cục Trưởng Cục Thuế tỉnh, cùng các ông bà là đại diện lãnh đạo các phòng có liên quan Cục Thuế tỉnh và Chi Cục thuế các khu vực trên địa bàn tỉnh; về phía BHXH tỉnh, có ông Đặng Văn Nở- Giám đốc BHXH tỉnh, bà Quách Thị Bích Phượng- Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cùng các ông bà là lãnh đạo Phòng Khai thác và thu nợ, Quản lý thu, Công nghệ thông tin, Thanh tra - Kiểm tra và BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Ông Trần Thanh Liêm - Phó Trưởng phòng Khai thác và thu nợ báo cáo tình hình thực hiện công tác phối hợp giữa Thuế và BHXH
Những năm qua, thực hiện quy chế phối hợp giữa cơ quan thuế và BHXH đạt nhiều kết quả tích cực trong việc trao đổi thông tin của tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương đóng BHXH và nộp thuế, hai Cơ quan thực hiện trao đổi thông tin, phối hợp theo đúng nội dung quy chế. Dựa vào dữ liệu Cục Thuế cung cấp, BHXH tỉnh đã tổng hợp, rà soát, đối chiếu số liệu, sau đó tiến hành khảo sát, phát triển đối tượng tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Qua 8 tháng đầu năm 2019, căn cứ dữ liệu quyết toán Thuế năm 2018 do Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng cục Thuế cung cấp theo Danh sách đơn vị cơ quan Thuế quản lý chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động (Mẫu D04a-TS) có 710 đơn vị với 3.352 lao động, BHXH tỉnh thực hiện rà soát với dữ liệu cơ quan BHXH đang quản lý. Qua rà soát, còn lại 677 đơn vị có 3.050 lao động, cơ quan BHXH thực hiện gửi Thông báo đến các đơn vị sử dụng lao động có quyết toán thuế năm 2018 chưa tham gia BHXH cho người lao động; Danh sách đơn vị cơ quan BHXH đang quản lý chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đầy đủ cho người lao động (Mẫu D04b-TS), qua rà soát có 779 đơn vị với 8.937 lao động, sau khi loại trừ các đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho người lao động, số đơn vị còn lại, BHXH tỉnh tiếp tục khai thác, yêu cầu tham gia.
Đại biểu trình bày tham luận
Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa hai Cơ quan cũng còn những khó khăn nhất định như: Chưa phối hợp thành lập đoàn kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về BHXH và thuế để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp lạm dụng, gian lận, trích tiền BHXH tính thuế nhưng không đóng BHXH; việc trao đổi thông tin chưa thường xuyên theo Quy chế phối hợp; Hạ tầng công nghệ thông tin giữa hai cơ quan chưa kết nối chia sẻ thông tin tự động giữa cơ quan Thuế và cơ quan BHXH, còn có sự chênh lệch, thiếu đồng bộ, phương thức quản lý dữ liệu của hai cơ quan không tương thích nên dữ liệu chưa được chuẩn hóa.

Đại biểu phát biểu ý kiến
Ngoài ra, căn cứ thông tin ngành Thuế cung cấp để khai thác các doanh nghiệp chưa tham gia BHXH, thực tế trực tiếp đến doanh nghiệp có quyết toán thuế, có nhiều doanh nghiệp không tìm gặp địa chỉ, một số doanh nghiệp chỉ thuê nhà dân để gắn tên bảng hiệu, không có trụ sở làm việc, đã ngưng hoạt động. Phần lớn các doanh nghiệp hoạt động với quy mô nhỏ và siêu nhỏ, kinh doanh theo hộ gia đình, hoạt động ở lĩnh vực xây dựng và nông nghiệp mang tính thời vụ. Do đó cơ quan BHXH chưa có cơ sở để buộc doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động.

Ông Lê Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh phát biểu ý kiến

Ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu
Thời gian tới, lãnh đạo hai Cơ quan cần phối hợp chặt chẽ hơn, thường xuyên trao đổi thông tin, thống nhất số liệu giữa hai Ngành, định kỳ sáu tháng tổ chức đánh giá kết quả cụ thể thực hiện Quy chế phối hợp, hàng năm theo hình thức luân phiên tổ chức đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Quy chế; thống nhất sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp giữa hai Cơ quan cho phù hợp với tình hình thực tế; phòng Thanh tra kiểm tra giữa hai đơn vị cần thực hiện phối hợp công tác thanh tra kiểm tra chặt chẽ và sâu rộng hơn nữa; Thực hiện kết nối hạ tầng công nghệ thông tin, để việc chia sẻ thông tin tự động giữa BHXH và Thuế được thuận lợi; Hai Cơ quan phối hợp rà soát các Doanh nghiệp trên địa bàn chưa tham gia BHXH hoặc tham gia chưa hết số lao động thuộc đối tượng bắt buộc tham gia từ dữ liệu Trung tâm Công nghệ thông tin BHXH Việt Nam và Tổng Cục Thuế cung cấp với dữ liệu Cục Thuế tỉnh đang quản lý. Trong công tác quản lý thuế, nhất là khi quyết toán thuế, cơ quan Thuế các cấp hỗ trợ cơ quan BHXH đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức trả thu nhập tham gia BHXH theo quy định./.
Thanh Tú