BHXH tỉnh Hậu Giang: Triển khai chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, lao động cho các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn

Thứ năm - 12/07/2018 10:28 189
Trong 02 ngày, từ ngày 10/7 đến ngày 11/7/2018, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang phối hợp với Liên đoàn Lao động, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Y tế và Công an tỉnh tổ chức hội nghị Triển khai chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, lao động năm 2018” cho hơn 400 đại biểu là đại diện lãnh đạo và cán bộ làm công tác bảo hiểm xã hội (BHXH) của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh ông Đặng Văn Nở đã khẳng định BHXH và bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, hội nghị đối thoại trực tiếp lần này nhằm giúp các đơn vị thực hiện pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), lao động đúng quy định. Đồng thời, cũng là dịp để các sở, ngành liên quan được lắng nghe và kịp thời giải đáp khó khăn vướng mắc của các đơn vị; đặc biệt là việc cải cách thủ tục hành chính, tác phong phục vụ của công chức, viên chức ngành BHXH. Qua đây, ông cũng đề nghị các đơn vị, doanh nghiệp tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa đến việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, người lao động, thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN nhằm đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người lao động.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được triển khai một số nội dung về Luật An toàn vệ sinh lao động; những điều cần biết về chính sách BHXH, BHYT, BHTN; Những nội dung mới của Bộ Luật Hình sự 2015, đặc biệt là các Điều 214, 215, 216 quy định về tội trốn đóng, gian lận BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động… Qua đây, BHXH tỉnh cũng đã ghi nhận và giải đáp nhiều thắc mắc của đại biểu về giải quyết chế độ ốm đau, tai nạn lao động, về việc giải quyết chế độ BHXH cho người lao động trong trường hợp các đơn vị nợ tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN, thẻ BHYT không ghi rõ ngày hết hạn sử dụng, thu BHYT học sinh khi mức lương cơ sở tăng kể từ 01/07/2018,…

Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.276 đơn vị (trong đó có 399 doanh nghiệp) với 56.810 lao động tham gia BHXH, BHTN, BHYT. Nhìn chung các doanh nghiệp của tỉnh chấp hành tốt chính sách pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT, góp phần ổn định chính trị - xã hội tỉnh nhà. Tuy nhiên, vẫn còn một số ít đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, tham gia không hết số lao động, tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN vẫn còn xảy ra ở các doanh nghiệp ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia.

Qua hội nghị lần này đã góp phần giúp các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn hiểu rõ hơn về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT cũng như nhận được sự đồng thuận của các đơn vị trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN nhằm đảm bảo quyền lợi ngày càng tốt hơn cho người lao động./.

Một số hình ảnh hội nghị:

Quang cảnh hội nghị

Giám đốc BHXH tỉnh ông Đặng Văn Nở phát biểu tại hội nghị

Ý kiến thắc mắc của đơn vị sử dụng lao động

Đại diện các sở, ngành liên quan đối thoại trực tiếp
với các đơn vị sử dụng lao động về 
bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, lao động

Mỹ Ngoan - Thanh Tú 

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây