BHXH tỉnh Hậu Giang: Sáng kiến cấp Ngành được công nhận

Thứ tư - 06/03/2019 16:03 176
Ngày 26/02/2019, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam ban hành Quyết định số 233/QĐ-BHXH về việc công nhận sáng kiến cấp Ngành năm 2018 cho các cá nhân thuộc Ngành.
Theo đó, 32 sáng kiến cấp Ngành được công nhận ở khắp các lĩnh vực công tác của Ngành, từ Trung ương đến địa phương, đều là những sáng kiến đã được ứng dụng trong hoạt động nghiệp vụ và mang lại hiệu quả, lợi ích thiết thực, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.
Trong đó, BHXH tỉnh Hậu Giang có 01 sáng kiến được công nhận là "Giải pháp phối hợp với ngành y tế tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang tổ chức đấu thầu thuốc tập trung toàn tỉnh thay cho hình thức đấu thầu thuốc riêng lẻ tại từng cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (KCB BHYT)" của bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Phó Giám đốc BHXH tỉnh và bà Nguyễn Thị Bông - Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Giám định BHYT. Việc tổ chức đấu thầu tập trung tại Sở Y tế năm 2018 đã giúp giá thuốc trúng thầu trên địa bàn tỉnh được thống nhất, nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ chi phí thuốc trúng thầu tại địa phương và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh có thẻ BHYT được thụ hưởng thuốc đảm bảo chất lượng và có giá cả phù hợp; khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đấu thầu thuốc riêng lẻ tại các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh.
 Đồng thời, rút ngắn được thời gian tham gia vào các hội đồng riêng lẻ so với năm 2017, tập trung nhân lực để rà soát các chi phí đề nghị bất hợp lý như: cùng một thuốc có nhiều mã số thầu, thuốc có hàm lượng, dạng bào chế, dạng phối hợp ít cạnh tranh trong đấu thầu và có chi phí cao, đề nghị đấu thầu thuốc biệt dược đã hết hạn bản quyền hoặc đã được cấp số đăng ký theo Generic nhóm 1…để Sở Y tế điều chỉnh phù hợp.
Giải pháp trên đã mang lại hiệu quả tích cực trong công tác quản lý chi phí thuốc BHYT; góp phần tìm ra giải pháp để tham mưu cho Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam nhân rộng mô hình đấu thầu thuốc tập trung tất cả các mặt thuốc tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thay cho đấu thầu thuốc riêng lẻ tại từng cơ sở KCB; hạn chế được chi phí thuốc do mua sắm giá cao bất hợp lý hoặc do lựa chọn sử dụng danh mục thuốc không hợp lý; giúp nâng cao hiệu quả sử dụng quỹ KCB BHYT; đảm bảo tốt hơn quyền lợi của người có thẻ BHYT trên phạm vi toàn quốc.

Lễ ký kết giao ước thi đua của các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh
Qua đó, đã góp phần tạo động lực cho CBCCVC của toàn hệ thống BHXH tỉnh ra sức phấn đấu, thi đua tìm ra các giải pháp hiệu quả thiết thực khắc phục khó khăn trong thực tế triển khai nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao./.
Mỹ Như