BHXH tỉnh Hậu Giang: Đối thoại trực tiếp với người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh

Thứ năm - 22/06/2017 03:49 99

Trong 2 ngày, từ ngày 20/6 đến ngày 21/6/2017, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị đối thoại trực tiếp với người sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh về “Chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế dành cho người lao động”. Tham dự hội nghị gồm có Ban Giám đốc BHXH tỉnh; đại diện Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh; đại diện lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố cùng với hơn 100 đại biểu là đại diện lãnh đạo và cán bộ làm công tác BHXH của các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Giám đốc BHXH tỉnh ông Đặng Văn Nở đã khẳng định bảo hiểm xã hội (BHXH) và bảo hiểm y tế (BHYT) là hai chính sách xã hội quan trọng, là trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, đảm bảo ổn định chính trị - xã hội và phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, hội nghị đối thoại trực tiếp lần này nhằm giúp các đơn vị chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp đúng quy định cũng như để BHXH tỉnh có dịp được lắng nghe các ý kiến đóng góp từ đơn vị sử dụng lao động, kịp thời giải đáp các khó khăn vướng mắc của các đơn vị. Qua đây, ông cũng đề nghị các đơn vị phối hợp cùng cơ quan BHXH thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính trong giao dịch điện tử thực hiện chữ ký số hoặc thực hiện gởi và nhận hồ sơ qua hệ thống bưu điện. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành BHXH rà soát trả sổ BHXH sớm cho người lao động đúng theo quy định của Luật.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được triển khai một số nội dung cần biết về Luật An toàn vệ sinh lao động; về công tác thu BHXH, BHYT; những điều cần biết về chính sách BHXH, BHYT cho người lao động, chú trọng nội dung về thủ tục giải quyết chế độ ốm đau, thời gian nộp hồ sơ và quy định về hồ sơ giải quyết chế độ hưu trí, thông tuyến khám chữa bệnh BHYT, quyền lợi người bệnh theo Luật BHYT sửa đổi, bổ sung… Qua đây, BHXH tỉnh cũng đã ghi nhận và giải đáp nhiều thắc mắc của đại biểu về quyền lợi được hưởng khi tham gia BHYT 5 năm liên tục, về thông tuyến và chuyển tuyến trong khám chữa bệnh BHYT; chế độ hưu trí; về giải quyết chế độ BHXH cho người lao động trong trường hợp các đơn vị nợ tiền đóng, giải thể, phá sản,…

Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có 1.077 đơn vị (trong đó có 370 doanh nghiệp) với 53.376 lao động tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), BHYT. Trong năm 2016, BHXH tỉnh đã giải quyết cho 41.871 lượt người lao động hưởng các chế độ BHXH. Nhìn chung các doanh nghiệp của tỉnh chấp hành tốt pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT, góp phần ổn định chính trị - xã hội tỉnh nhà.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ít đơn vị sử dụng lao động vi phạm quy định về BHXH, BHTN, BHYT như: chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, tham gia không hết số lao động, tham gia không đúng mức lương tối thiểu vùng,…một số đơn vị nợ kéo dài ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia. Thông qua hội nghị lần này đã góp phần giúp các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn hiểu rõ hơn về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT cũng như nhận được sự đồng thuận của các đơn vị trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN nhằm đảm bảo quyền lợi ngày càng tốt hơn cho người lao động./.

Một số hình ảnh hội nghị:

Giám đốc BHXH tỉnh ông Đặng Văn Nở phát biểu tại hội nghị

 

Bà Nguyễn Thị Tuyết Trinh – Phó Trưởng phòng Lao động tiền lương BHXH của
Sở Lao động – Thương binh và Xã hội triển khai một số nội dung về Luật An toàn vệ sinh lao độn
g

 

Bà Nguyễn Thị Bông – Phó Trưởng phòng Giám định BHYT triển khai một số nội dung về
chính sách BHYT của người lao động

 

Quang cảnh hội nghị

Mỹ Ngoan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây