Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2019

Thứ ba - 30/07/2019 08:30 138
Ngày 26/7, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.
Hội nghị có sự tham dự của Giám đốc, các Phó Giám đốc tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố. Hội nghị do ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh chủ trì.
 
Quang cảnh Hội nghị
Trong 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành, với nhiều nỗ lực, đạt được một số kết quả như sau:
Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN là 673.299 triệu đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ năm 2018, đạt và vượt kế hoạch BHXH Việt Nam giao (45%). Số người tham gia BHXH bắt buộc 57.046 người, đạt 91% so với chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BHTN 49.782 người, đạt 89,2% kế hoạch; số người tham gia BHXH tự nguyện 2.302 người, đạt 87,7% kế hoạch; số người tham gia BHYT 616.750 người, đạt 94,9% kế hoạch; tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh 81,7% dân số, đạt 94,9% so với Thủ tướng Chính phủ giao năm 2019 là 86,1%.
Công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT, giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN thực hiện kịp thời, tạo thuận lợi cho người đối tượng tham gia, thụ hưởng các chế độ, chính sách. Toàn tỉnh đã cấp 6.891 sổ BHXH, nâng tổng số sổ đã cấp từ đầu năm đến nay là 59.348 sổ, chiếm tỷ lệ 100% so với số lao động tham gia BHXH; đã cấp 114.652 thẻ BHYT, hoàn thành việc in và phát tờ rời sổ BHXH cho người lao đông. Đã giải quyết 182 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng (quản lý 3.778 người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hang tháng), giải quyết 3.987 lượt người hưởng trợ cấp một lần, 38.682 lượt người hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức phục hồi sức khỏe, tăng 10.504 lượt người so với cùng kỳ năm 2018. Thực hiện giám định chi phí KCB BHYT cho hơn 952.402 lượt người, với chi phí là 183.077,6 triệu đồng, tiếp nhận và giải quyết được 12 lượt người thanh toán trực tiếp, với số tiền là 47,4 triệu đồng, giảm 42,3 triệu so với cùng kỳ năm 2018. 
Bên cạnh những kết quả đạt được, 6 tháng đầu năm việc triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số khó khăn như: Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN giảm so với cùng kỳ năm 2018; vẫn còn tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN kéo dài, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động; việc thực hiện rà soát danh mục đấu thầu vẫn còn một số khó khăn vướng mắc, các cơ sở KCB đưa nhiều thuốc dạng bào chế có giá thành cao vào danh mục, các cơ sở KCB thuyết minh vượt trần và vượt dự toán còn chậm hơn so với tiến độ…
 
Đại biểu trình bày tham luận tại Hội nghị
Nhằm giải quyết những khó khăn đó, các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện đã trình bày một số tham luận giải quyết những khó khăn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị của Ngành ở địa phương, các bài tham luận xoay quanh vấn đề về tình hình thực hiện rà soát dữ liệu trùng, phối hợp Cục Thuế tỉnh về khai thác đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, vận động tham gia BHYT,…
 
Ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh, phát biểu chỉ đạo
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh nhấn mạnh: Trong thời gian tới, các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã, thành phố tập trung thực hiện kết luận của Giám đốc; triển khai ngay BHYT học sinh, sinh viên; BHXH các huyện tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương, tăng cường phối hợp với cơ quan Bưu điện và UBND xã, phường, thị trấn triển khai thực hiện tốt công tác cập nhật, rà soát, xử lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT, nhất là chỉ đạo nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT các xã nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; thường xuyên báo cáo tình hình sử dụng dự toán chi KCB BHYT cho cấp ủy, chính quyền địa phương để đảm bảo kinh phí KCB BHYT được sử dụng hợp lý, hiệu quả;  thực hiện sơ kết công tác phối hợp với ngành Bưu điện; nâng cao ý thức trách nhiệm, tinh thần, thái độ phục vụ, nhất là những viên chức trực tiếp tiếp xúc, giải quyết công việc với tổ chức, doanh nghiệp, người lao động và nhân dân.
 
Các cá nhân nhận khen thưởng
Cũng tại Hội nghị, BHXH tỉnh đã công bố quyết định và trao các danh hiệu thi đua, hình thức khen thưởng năm 2018 của BHXH Việt Nam cho các 29 cá nhân và 12 tập thể có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ./.
Thanh Tú
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây