Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang quyết liệt triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019

Thứ năm - 25/04/2019 10:57 261
Vừa qua, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang Đặng Văn Nở đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác quý I và triển khai nhiệm vụ quý II năm 2019. 
Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí là Phó Giám đốc BHXH tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thị xã, thành phố.
 

Tại Hội nghị, đồng chí Lê Thị Thúy Loan - Phó Chánh Văn phòng phụ trách đã báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I/2019, BHXH tỉnh đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, điều hành của BHXH Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với các ban, sở, ngành, hội đoàn thể và cấp ủy, chính quyền địa phương; xây dựng kế hoạch; triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể:
Tính đến hết ngày 31/3, toàn tỉnh có 59.337 người tham gia BHXH, trong đó: tham gia BHXH bắt buộc là 57.508 người, đạt 91,7% so với Kế hoạch BHXH Việt Nam giao; BHXH tự nguyện là 1.829 người, đạt 69,6% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. BH thất nghiệp 50.144 người, đạt 89,8% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Số người tham gia BHYT đạt 609.119 người, tăng 13.530 người so với cùng kỳ, tỷ lệ bao phủ chiếm 78,44% dân số. Số thu là 330,811 tỷ đồng đạt 22,3% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số nợ phải tính lãi là 18,131 tỷ đồng chiếm 1,22% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT kịp thời cho người tham gia.
Việc bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) vẫn tiếp tục được duy trì. Trong quý, toàn tỉnh đã giải quyết trên 481.800 lượt người hưởng các chế độ BHXH, BHYT, trong đó, 19.521 lượt người hưởng BHXH; trên 462.300 lượt người được chi trả chi phí khám, chữa bệnh BHYT. Đảm bảo việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH cho 3.727 người, giải quyết BHXH 1 lần cho 1.524 lượt người; giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho 17.900 lượt người, tăng 2.286 lượt người so với cùng kỳ năm 2018.
BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, nhất là phối hợp cùng ngành Bưu điện tổ chức các cuộc hội nghị tuyên truyền phát triển đối tượng BHXH tự nguyện; phối hợp với Báo, Đài địa phương xây dựng các chuyên trang, chuyên đề trên báo in, báo điện tử, chương trình phát thanh, truyền hình nhằm khẳng định vị trí và vai trò của công tác BHXH, BHYT trong việc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; thanh tra, kiểm tra; quản lý tài chính; công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được đảm bảo.
 

Sau khi nghe báo cáo, được sự gợi ý của Giám đốc Đặng Văn Nở, lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố phát biểu ý kiến về những khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ tại địa phương, xin ý kiến chỉ đạo, tháo gỡ từ Ban Giám đốc tỉnh và các phòng nghiệp vụ có liên quan.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc Đặng Văn Nở yêu cầu, tất cả công chức viên chức Ngành thể hiện vai trò trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, bám sát những nhiệm vụ được phân công, đảm bảo công việc hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Về các ý kiến khó khăn vướng mắc của BHXH các huyện phản ảnh, Giám đốc yêu cầu, liên quan đến mảng công tác của phòng nghiệp vụ nào, phải có hướng dẫn cụ thể, kịp thời xử lý. Trong quý II/2019, BHXH các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác tham mưu với cấp ủy chính quyền địa phương, cùng địa phương sớm hoàn thành các chỉ tiêu được giao, không bị động trong thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường quản lý chi trả các chế độ BHXH ngắn hạn, chi trả trợ cấp BHTN; tiếp tục đổi mới phương thức phục vụ, chi trả các chế độ BHXH, BHTN qua tổ chức dịch vụ công ích. Đẩy mạnh công tác thanh tra chuyên ngành, thanh tra đột xuất tại các đơn vị, doanh nghiệp nợ đọng BHXH, BHYT; tăng cường kiểm soát chi phí KCB BHYT đối với các cơ sở KCB…
Thanh Tú
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây