BẢO HIỂM XÃ HỘI TỈNH HẬU GIANG: NHIỀU KẾT QUẢ KHẢ QUAN TRONG THỰC HIỆN NHIỆM VỤ NĂM 2016

Thứ năm - 12/01/2017 13:48 102

Chiều ngày 11/01/2016, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang tổ chức hội nghị tổng kết công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017. Tham dự hội nghị có Ban Giám đốc BHXH tỉnh; Trưởng, Phó Trưởng phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh cùng Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố.

Năm 2016, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức song với quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ công tác được giao. Tính đến ngày 31/12/2016, toàn tỉnh có 594.116 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đạt 104,1% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Số thu toàn tỉnh được 1.000.082 triệu đồng, tăng 136.911 triệu đồng, tăng 15,8% so với năm 2015. Tỷ lệ bao phủ BHYT toàn tỉnh đạt 76,89% dân số, tăng 11,17% so với năm 2015, vượt 3,69% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao (năm 2016 là 73,2%). Công tác thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN đã có nhiều chuyển biến tích cực, thu được 9.813 triệu đồng tại 107 đơn vị đã đối chiếu mẫu C05-TS.

Công tác giải quyết các chế độ, chính sách BHXH được thực hiện đúng quy định, toàn Ngành đã kịp thời giải quyết hoặc đề xuất cơ quan chức năng giải quyết các vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện Luật BHXH. Trong năm, đã đảm bảo chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 1.429.689 lượt khám chữa bệnh, tăng 45% so với cùng kỳ năm 2015 với chi phí là 230.194,1 triệu đồng. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, BHXH tỉnh đã tích cực chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành, hội, đoàn thể, báo, đài địa phương tổ chức các hoạt động tuyên truyền về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Cụ thể, đã phối hợp với Công đoàn các khu Công nghiệp tuyên truyền Luật BHXH cho gần 9.500 công nhân, người lao động và tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho hơn 6.850 người dân trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo và đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong toàn ngành, triển khai và thực hiện giao dịch điện tử trong lĩnh vực thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT,…Đến nay đã có 990/1.065 đơn vị đăng ký thực hiện giao dịch BHXH điện tử phiên bản 2.0 bằng chữ ký số, đạt 92,96%; toàn tỉnh đã tiếp nhận được hơn 58.139 hồ sơ, tăng hơn 17.466 hồ sơ so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, tổng số hồ sơ được giải quyết, trả kết quả là trên 57.396 hồ sơ, đạt 98,7% (số còn lại chưa đến hẹn trả). Đặc biệt, BHXH tỉnh đã hoàn thành tốt công tác điều tra lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT theo tiến độ BHXH Việt Nam giao. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2016 chính là động lực mạnh mẽ để toàn thể cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH tỉnh Hậu Giang tiếp tục vượt qua những khó khăn và phấn đấu hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị được giao trong năm 2017.

 Hội nghị cũng tập trung thảo luận, phản ánh những khó khăn, vướng mắc để tìm ra nguyên nhân, chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hiệu quả đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp để đơn vị thực hiện hiệu quả công tác trong thời gian tới.

 Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định những kết quả mà BHXH tỉnh đạt được là do sự nỗ lực rất lớn của ngành trong công tác tham mưu Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, sự vào cuộc với vai trò trách nhiệm cao của cả hệ thống chính trị. Trong năm 2017, ông đề nghị toàn đơn vị cần phát huy những kết quả đạt được cũng như cần tập trung thực hiện  một số nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT và đề ra những giải pháp hiệu quả để đảm bảo đạt tỷ lệ bao phủ BHYT là 78%; Công tác tuyên truyền phải được thực hiện thường xuyên và sâu rộng; chú trọng tổ chức các buổi tuyên truyền đối thoại trực tiếp nhằm giải đáp thỏa đáng mọi thắc mắc của người dân về chính sách BHXH, BHYT; Tiếp tục thực hiện tốt công tác tham mưu lãnh đạo chính quyền địa phương và phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong việc triển khai chính sách BHXH, BHYT; Thực hiện tốt công tác giám sát, quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT chặt chẽ, đúng quy định và được thực hiện thường xuyên nhằm tránh tình trạng lạm dụng quỹ tại các cơ sở khám chữa bệnh; Tăng cường phối hợp thực hiện tốt công tác thanh tra, kiểm tra và khởi kiện các đơn vị, doanh nghiệp theo quy định nhằm thu hồi nợ hiệu quả, đảm bảo cho công tác thu BHXH, BHYT đạt kế hoạch BHXH Việt Nam giao; Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, nâng cao thái độ phục vụ, đảm bảo sự hài lòng của người dân khi đến giao dịch với cơ quan BHXH,...

 Tại hội nghị, BHXH tỉnh đã vinh dự đón nhận bằng khen của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT; 3 cá nhân được trao tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp BHXH của BHXH Việt Nam. Đồng thời, Giám đốc BHXH tỉnh đã trao tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở cho 32 cá nhân; 20 tập thể và 183 cá nhân đạt danh hiệu lao động tiên tiến năm 2016; 6 tập thể và 58 cá nhân được tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ,….Ngoài ra, hội nghị đã phát động phòng trào thi đua năm 2017 trong toàn đơn vị, với chủ đề “Kỷ cương, Đoàn kết, Thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”./.

Một số hình ảnh hoạt động:

Ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng kỷ niệm chương 
vì sự nghiệp BHXH của BHXH Việt Nam

Bà Quách Thị Bích Phượng – Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng danh hiệu
chiến sĩ thi đua cơ sở cho các cá nhân đã có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong công tác năm 2016

Bà Nguyễn Thị Thanh Xuân – Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao tặng Giấy khen cho

các tập thể hoàn thành tốt nhiệm vụ trong công tác năm 2016

Ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Mỹ Ngoan

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây