Bảo hiểm xã hội Hậu Giang quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu được giao trong những tháng cuối năm

Thứ năm - 10/10/2019 07:36 172
Vừa qua, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang Đặng Văn Nở đã chủ trì Hội nghị giao ban công tác 9 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019.
Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí là Phó Giám đốc BHXH tỉnh, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ và BHXH các huyện, thị xã, thành phố.
 

Trong 9 tháng đầu năm, BHXH tỉnh đã thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, điều hành của BHXH Việt Nam; phối hợp chặt chẽ với các ban, sở, ngành, hội đoàn thể và cấp ủy, chính quyền địa phương; xây dựng kế hoạch; triển khai nhiều giải pháp để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cụ thể:
Tính đến hết ngày 30/9, tham gia BHXH bắt buộc là 57.758 người, đạt 92,1% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 50.548 người đạt 90,50% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao. Về số người tham gia BHXH tự nguyện, tính đến cuối tháng 9 có 2.634 người, đạt 100,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, số người còn phải phát triển trong 03 tháng cuối năm (theo chỉ tiêu BHXH Việt Nam giao bổ sung 788 người) là 780 người. Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là 620.994 người, đạt 95,6% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 10.064 người so với cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ bao phủ chiếm 84,72% dân số.
Về công tác thu, lũy kế từ đầu năm đến nay, thu được 1.047.938,5 triệu đồng, đạt 70,60% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 69.090,1 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2018. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN là 36.007 triều đồng, giảm 2.545 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2018, tỷ lệ nợ chiếm 2,43% so với dự toán thu BHXH Việt Nam giao. Công tác cấp sổ, cấp thẻ, từ đầu năm đến nay đã cấp 187.581 thẻ và 12.469 sổ BHXH. 
Việc bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN vẫn tiếp tục được duy trì. Đến hết tháng 9, tiếp nhận và giải quyết chế độ chính sách cho 65.172 lượt người, tăng 17.190 lượt người so với cùng kỳ năm 2018. Phối hợp với ngành Lao động - Thương binh và Xã hội từ đầu năm đến nay đã giải quyết cho 4.651 người hưởng BHTN. Đã tổ chức chi trả các chế độ BHXH, BHYT 673.543,6 triệu đồng (trong đó chi từ ngân sách nhà nước là 25.313 triệu đồng, quỹ BHXH là 352.624,3 triệu đồng, quỹ BHTN là 41.581,9 triệu đồng và quỹ khám chữa bệnh BHYT là 245.024,4 triệu đồng.
BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các ban, sở, ngành, hội đoàn thể, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, nhất là phối hợp cùng ngành Bưu điện tổ chức các cuộc hội nghị tuyên truyền phát triển đối tượng BHXH tự nguyện; phối hợp với Báo, Đài địa phương xây dựng các chuyên trang, chuyên đề trên báo in, báo điện tử, chương trình phát thanh, truyền hình nhằm khẳng định vị trí và vai trò của công tác BHXH, BHYT trong việc phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin; thanh tra, kiểm tra; quản lý tài chính; công tác tổ chức cán bộ tiếp tục được đảm bảo.
 
Sau khi nghe Văn phòng báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ những tháng vừa qua, các đại biểu dự Hội nghị phát biểu ý kiến về những khó khăn vướng mắc trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, xin ý kiến chỉ đạo và giải quyết khó khăn vướng mắc từ lãnh đạo BHXH tỉnh.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Giám đốc Đặng Văn Nở đề nghị các Phó Giám đốc tỉnh phụ trách các phòng, BHXH các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trọng tâm, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu được giao; lãnh đạo các phòng, BHXH các huyện, thị xã, thành phố căn cứ nhiệm vụ được giao phấn đấu, tập trung thực hiện các chỉ tiêu còn thấp, tham mưu cấp ủy chính quyền địa phương có hướng chỉ đạo cụ thể. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền trong đó tập trung phối hợp tốt với cơ quan, ban ngành, hội đoàn thể nhất là với Bưu điện, tổ chức hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển đối tượng tham gia, nắm bắt kịp thời những thay đổi trong chính sách an sinh, có ảnh hưởng trực tiếp đến Nhân dân: Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định tại Điều 214 về tội gian lận BHXH, BHTN, Điều 215 về tội gian lận BHYT và Điều 216 về tội trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động của Bộ luật Hình sự, Nghị quyết số 16/2019/NQ-HĐND ngày 04/10/2019 của Hội đồng nhân dân tỉnh về việc quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT trong các cơ sở KCB của Nhà nước trên địa bàn tỉnh Hậu Giang… Thực hiện tuyên truyền đối thoại với Doanh nghiệp và người lao động, tổ chức giao lưu trực tuyến về chính sách pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên Trang thông tin điện tử BHXH tỉnh;
Chủ động thường xuyên liên hệ các đơn vị sử dụng lao động để đối chiếu, đôn đốc thu kịp thời, thực hiện các biện pháp nhằm tăng thu, giảm nợ, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhất là chỉ tiêu tham gia BHYT; đối chiếu số liệu về đơn vị sử dụng lao động chưa tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động với cơ quan thuế; Quản lý thu, Khai thác và thu nợ phối hợp soạn thảo công văn gửi Bưu điện tỉnh chấn chỉnh những bất cập thời gian quan liên quan đến việc phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện và sớm phối hợp tổ chức thực hiện đào tạo đại lý thu theo Công văn số 3045/BHXH-BT, Công văn số 3046/BHXH-BT;
Phòng Thanh tra - kiểm tra chủ động phối hợp với Công an tỉnh rà soát những đơn vị nợ số tiền lớn, kéo dài có dấu hiệu vi phạm chuyển sang Công an tỉnh thụ lý theo quy định của pháp luật, theo dõi đôn đốc thực hiện các kết luận sau thanh tra, kiểm tra;
Trong công tác giám định, phòng Giám định BHYT tập trung phân tích số liệu, tăng cường kiểm soát quỹ KCB, tránh tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ KCB./.
Thanh Tú
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây