Xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp - Nỗ lực vận động người dân tham gia BHYT

Thứ tư - 14/11/2018 09:40 159
Để đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2018, xã Bình Thành phải hoàn thành tiêu chí  số 15.1 đạt trên 85% dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Năm 2018, dân số xã là 9.453 người, tính đến 31/10/2018 đạt 66,05% bao phủ , như vậy cần phải vận động thêm 1.791 người. Nhận thấy tầm quan trọng của tiêu chí này, nên công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT đang được xã Bình Thành tập trung thực hiện.
Đến xã Bình Thành thời gian này sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh nhiều đoàn công tác vận động người dân tham gia BHYT của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận, đoàn thể, chi bộ ấp phối với các đoàn thể huyện hỗ trợ đến từng hộ gia đình để tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích và tầm quan trọng của việc tham gia BHYT.
Để công tác vận động có hiệu quả, Ban Chỉ đạo của xã kết hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện tổ chức các buổi tuyên truyền tại các ấp trong xã để kịp thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc của người dân khi tham gia và việc đi khám chữa bệnh BHYT, để có hướng phản hồi đến các cơ quan y tế, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với BHYT tốt hơn. Đồng thời, Ban Chỉ đạo còn tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thực hiện treo băng rol, panô, áp phích tại các cơ quan, đơn vị; lồng ghép vào các cuộc họp dân, họp tổ, nhóm hàng tháng, quý của các tổ chức Đoàn thể chính trị - xã hội; tuyên truyền trong nhà trường vào buổi sinh hoạt dưới cờ và đến người dân khi khám bệnh tại Trạm y tế xã. Bên cạnh đó, còn phân công cán bộ bám sát các địa bàn, phát tờ rơi để người dân hiểu BHYT là chính sách xã hội chăm lo sức khỏe cho người dân, từ đó tự giác tham gia. Ngoài ra, xã tập trung vận động những hộ có người chưa tham gia BHYT và các đối tượng hết hạn theo danh sách được cập nhật từ BHXH huyện; khoanh vùng những nhóm đối tượng chính như: người thuộc gia đình nông, lâm, ngư, nghiệp có mức sống trung bình, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp chưa tham gia BHYT để tiếp tục vận động tham gia, góp phần hoàn thành tốt chỉ tiêu được giao. Riêng 100% đảng viên, hội viên đoàn thể tại địa phương đều ý thức tham gia BHYT.
Hình ảnh tuyên truyền đối thoại với người dân xã Bình Thành
Với xã Bình Thành, việc vận động người dân tham gia BHYT không chỉ để đạt chỉ tiêu, mà còn giúp người dân hiểu hơn về chủ trương, chính sách quan trọng của Đảng, Nhà nước đối với việc tham gia BHYT, vì mục tiêu đảm bảo sức khoẻ của mọi người, mọi nhà. Ngoài ra, BHYT còn mang ý nghĩa nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc, tương trợ, hỗ trợ lẫn nhau. Tin chắc rằng, với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền xã Bình Thành, đặc biệt là sự đồng thuận tham gia của nhân dân, thời gian tới, việc thực hiện chính sách BHYT tại địa phương sẽ đạt được kết quả cao hơn, theo đúng mục tiêu chương trình xây dựng nông thôn mới đã đề ra./.
Kim Cương
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây