Vị Thủy: Thực hiện tốt công tác bảo hiểm y tế học sinh sinh viên

Thứ ba - 28/11/2017 15:37 102

Công tác thu BHYT học sinh sinh viên (HSSV) luôn được Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Vị Thủy xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện bởi thông qua việc tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe cho HSSV, đồng thời giáo dục các em tính chia sẻ cộng đồng, tinh thần tương thân tương ái, giúp giảm bớt gánh nặng khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Đồng thời, thực hiện tốt công tác này sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ bao phủ, hướng tới BHYT toàn dân theo đúng lộ trình đề ra.

Với ý nghĩa ấy, những năm qua, huyện Vị Thủy đã có nhiều nỗ lực trong công tác tổ chức thực hiện chính sách BHYT nhằm giúp ngày càng nhiều người dân nói chung, các em HSSV nói riêng được tham gia và thụ hưởng chính sách  BHYT.  

Ngay từ khi HSSV chưa là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT, công tác BHYT HSSV đã được BHXH huyện quan tâm thực hiện. Đặc biệt trong năm 2017, đối tượng HSSV được hỗ trợ thêm 20% mức đóng từ kinh phí dành cho khám bệnh, chữa bệnh chưa sử dụng hết năm 2015 nên nhận được sự đồng thuận rất lớn từ phía phụ huynh học sinh. Cùng với đó là sự vào cuộc của ngành giáo dục, UBND các xã đều thành lập Ban chỉ đạo BHYT học sinh phối hợp với Ban Giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm nhà trường đến tận nhà vận động thuyết phục đối với các em chưa tham gia BHYT.

Ngoài ra, công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại nhà trường luôn được BHXH huyện phối hợp với các đơn vị trường học triển khai thực hiện tốt. Trong năm 2017, BHXH huyện đã kịp thời cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các trường với số tiền hơn 536 triệu đồng để các trường thực hiện tốt công tác kiểm tra sức khỏe định kỳ, thực hiện sơ cứu tai nạn, ốm đau đột xuất, đưa học sinh đi khám bệnh, chữa bệnh và hưởng các chế độ quyền lợi BHYT theo quy định. Nhờ nguồn kinh phí này một số trường đã tổ chức lại hệ thống y tế trường học, phục vụ mục tiêu giáo dục toàn diện cho HSSV, trong đó có giáo dục thể chất, trang bị tủ thuốc thông thường, tủ thuốc cấp cứu, kết hợp thực hiện chương trình nha học đường, mắt học đường, khám và lập sổ theo dõi sức khỏe cho học sinh.

Với nhiều nỗ lực trong công tác thực hiện của các đơn vị liên quan, sự ủng hộ của phụ huynh và HSSV, công tác thực hiện BHYT HSSV của huyện đạt được một số kết quả khả quan: toàn huyện có 41 trường với 15.677 em học sinh, sinh viên tham gia BHYT (bao gồm số học sinh tham gia ở các nhóm đối tượng khác là 2.516 thẻ), đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này đã góp phần đáng kể trong việc đưa huyện Vị Thủy đạt vượt chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân là 77,5% dân số tham gia BHYT.

Huỳnh Hân - BHXH huyện Vị Thủy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây