Vị Thủy: tăng cường công tác tuyên truyền và đôn đốc việc cập nhật biến động thành viên hộ gia đình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Thứ ba - 23/04/2019 14:28 128
Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Vị Thủy đã tích cực tổ chức thông tin, tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) và đôn đốc việc cập nhật biến động thành viên hộ gia đình (HGĐ) tham gia BHYT tại các xã, thị trấn nhằm tăng nhanh độ bao phủ BHYT trên địa bàn huyện.
Qua các buổi làm việc, cơ quan BHXH huyện đã báo cáo tình hình bao phủ BHYT toàn dân của các xã, thị trấn. Nhìn chung, tỷ lệ bao phủ của các xã, thị trấn đều giảm so với thời điểm 31/12/2018 dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân của huyện cũng giảm theo. Tính đến hết tháng 03/2019, tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện là 77,02% giảm 10,75%  so với thời điểm 31/12/2018 (87,77%). Nguyên nhân là do số người tham gia ở đối tượng hộ nghèo và cận nghèo giảm và một phần đối tượng tham gia BHYT HGĐ có thẻ BHYT đã hết hạn sử dụng nhưng chưa tham gia lại. 
BHXH huyện làm việc với BCĐ BHYT xã, thị trấn trên địa bàn
Ngoài ra, đại diện cơ quan BHXH đã thông tin một số điểm mới của Nghị định 146/2018/NĐ-CP và mức đóng BHYT HGĐ theo lương cơ sở mới và những điều cần biết khi tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình; Đôn đốc các xã, thị trấn khẩn trương thực hiện Công văn 2888/BHXH-BT ngày 03/08/2018 của BHXH Việt Nam về việc hướng dẫn hoàn thiện dữ liệu thành viên HGĐ; kinh phí hỗ trợ UBND xã lập danh sách và việc tham gia BHYT HGĐ. Theo đó, yêu cầu các xã, thị trấn tăng cường rà soát, kê khai biến động thành viên HGĐ để hoàn thiện dữ liệu thành viên HGĐ theo đúng tinh thần Công văn 2888/BHXH-BT. 
Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHYT trong thời gian tới, các xã, thị trấn đã thống nhất sẽ tập trung vận động các đối tượng thoát nghèo, cận nghèo năm 2019 và BHYT HGĐ theo danh sách BHXH huyện đã rà soát. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; Phát huy sức mạnh của tập thể trong tổ chức triển khai thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT; phấn đấu thực hiện thắng lợi chỉ tiêu tham gia BHYT toàn dân của xã, thị trấn góp phần chung cho huyện Vị Thủy đạt 86,03% dân số tham gia BHYT trở lên./.
Huỳnh Hân
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây