Thị xã Ngã Bảy: tập trung triển khai nhiệm vụ thu, thu nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp năm 2017

Thứ ba - 28/11/2017 15:37 73

Để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, ngoài việc tập trung các giải pháp phát triển đối tượng tham gia, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Ngã Bảy nỗ lực đẩy mạnh công tác thu, giảm nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm 2017, BHXH thị xã đã tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm phát triển đối tượng tham gia, thu vượt tiến độ hàng quý và giảm tỷ lệ nợ BHXH, BHYT, BHTN theo kế hoạch được giao. Cụ thể, BHXH thị xã đã chủ động và tích cực tham mưu cho các cấp Ủy, chính quyền chỉ đạo việc thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT; công tác kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở được thực hiện thường xuyên; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về BHXH, BHYT để mọi đối tượng thấy rõ quyền lợi khi tham gia, được đảm bảo an sinh cho bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội…

Trong 10 tháng đầu năm, BHXH thị xã đã tham mưu cho UBND thị xã thành lập 02 đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra 30 đơn vị sử dụng lao động để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh việc thực hiện chế độ chính sách, tình hình trích nộp BHXH, BHYT, BHTN và việc thực hiện chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của các đơn vị trên địa bàn thị xã theo đúng quy định, đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao trong năm; tham gia cùng đoàn kiểm tra BHXH tỉnh thực hiện kiểm tra tại 02 đơn vị sử dụng lao động; chủ động kiểm tra 09 đơn vị nhằm khai thác mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tiến hành lập hồ sơ thủ tục chuyển Liên đoàn Lao động cùng cấp khởi kiện một đơn vị doanh nghiệp nợ đọng BHXH kéo dài; phát hành 42 văn bản đôn đốc thu hồi nợ đọng gửi đến các đơn vị nợ. Kết quả thu được 273,3 triệu đồng tiền nợ BHXH, BHYT của 21 đơn vị sử dụng lao động.

Vì vậy, tính đến nay, tổng số đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN là 46.424 người, đạt 106,2% kế hoạch tỉnh giao. Tỷ lệ bao phủ BHYT là 76,54%, vượt chỉ tiêu tỉnh giao 2,13%. Tổng số thu BHXH, BHYT, BHTN từ đầu năm đến nay là 53.505,9 triệu đồng đạt tỷ lệ 89,7% dự toán được giao đầu năm, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN đến cuối tháng 10 là 985,6 triệu đồng, chiếm tỉ lệ 1,65% so với kế hoạch thu, cao hơn 0,85% chỉ tiêu thu nợ tỉnh giao.

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên để hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu kế hoạch năm, đặc biệt là tỷ lệ nợ thấp hơn 0,85% kế hoạch thu được xem là một thách thức, khó khăn không nhỏ đòi hỏi BHXH thị xã phải có sự tập trung quyết liệt hơn nữa để thực hiện tốt công tác thu, giảm nợ đọng cùng với việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHXH, BHYT.

Thu Giang - BHXH Thị xã Ngã Bảy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây