Thị xã Ngã Bảy: Kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác tuyên truyền chính sách BHYT

Thứ tư - 14/11/2018 09:49 149
Từ ngày 10/10 đến ngày 19/10/2018, Đoàn kiểm tra giám sát công tác tuyên truyền của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc thị xã và bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Ngã Bảy đã làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) phường Lái Hiếu, xã Đại Thành,  Trường THCS Đại Thành và Trường TH Lái Hiếu trên địa bàn về tình hình thực hiện công tác tuyên truyền chính sách BHYT năm 2018.
Những tháng đầu năm 2018, công tác tuyên truyền BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) được các cấp, các ngành, các địa phương thị xã được triển khai thực hiện hiệu quả, đồng bộ với nhiều nội dung và hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng. Công tác phối hợp giữa các ban, ngành trong việc thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động, người lao động và các tầng lớp nhân dân tiếp tục được tăng cường và đẩy mạnh. Nhiều đơn vị như Hội nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Kho bạc nhà nước,…đã thực hiện tốt việc ký kết với BHXH thị xã thông qua quy chế, kế hoạch để phối hợp thực hiện tuyên truyền.
Mục đích của công tác kiểm tra, giám sát lần này là nhằm đánh giá kết quả thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở trong việc lãnh chỉ đạo và quản lý mức chi thù lao cho đại lý thu ở các ấp, khu vực; Việc thực hiện công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHYT nhằm phát hiện những tồn tại, hạn chế và bất cập; Đề ra các giải pháp, nội dung, hình thức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, nâng cao nhận thức đầy đủ về thực hiện nhiệm vụ chính trị của chính quyền địa phương, quyết tâm phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Thị ủy đề ra 85% dân số tham gia BHYT.
Kết quả kiểm tra, UBND các xã phường thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT hộ gia đình và hộ nông nghiệp mức sống trung bình đạt kết quả khá cao. Các trường học tích cực triển khai thu BHYT học sinh năm học 2018-2019 đảm bảo duy trì tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đến 31/12/2018 đạt 100%. Tuy nhiên, công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT hộ gia đình đôi lúc thực hiện chưa thường xuyên, còn thiếu tập trung nên tỷ lệ tại 2 đơn vị xã, phường đã kiểm tra đạt rất thấp (phường Lái Hiếu: 69,06%, thấp hơn tỷ lệ chung của toàn thị xã là 3,64%).
Quang cảnh buổi làm việc với UBND xã Đại Thành về công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHYT
Đoàn Giám sát kiến nghị, để triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHYT thời gian tới đạt kết quả cao các Ban, Ngành, Đoàn thể thị xã, UBND các xã, phường cần căn cứ chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, từng đơn vị chủ động phối hợp, tham mưu kịp thời, đề xuất các giải pháp thực hiện sát với tình hình, điều kiện thực tế của thị xã; chấn chỉnh, khắc phục kịp thời những hạn chế; không ngừng đổi mới, sáng tạo và đoàn kết nhất trí cao trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác BHYT./.
Mỹ Hồng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây