Thị xã Long Mỹ: Nhiều nội dung về chính sách BHXH tự nguyện được các Hội viên quan tâm

Thứ hai - 24/09/2018 04:32 133
Vừa qua, tại buổi tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho hội viên Hội Phụ nữ ở các xã, phường do Bảo hiểm xã hội thị xã Long Mỹ phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thị xã tổ chức. Nhiều nội dung liên quan đến chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được nhiều hội viên phụ nữ quan tâm.

Đa số các đại biểu rất quan tâm đến việc Nhà nước sẽ hỗ trợ bao nhiêu phần trăm mức đóng cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện; mức đóng thấp nhất khi tham gia BHXH tự nguyện là bao nhiêu; nếu đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ thời gian tham gia BHXH thì có được đóng một lần cho những năm còn thiếu hay không? Nếu tham gia BHXH tự nguyện sau này nếu chuyển sang đóng BHXH bắt buộc thì có được bảo lưu thời gian đã đóng hay không?

Bà Lý Thị Kim Tuyền tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT HGĐ và giải đáp ý kiến của các Hội viên

Những vấn đề trên đã được bà Lý Thị Kim Tuyền - Giám đốc BHXH thị xã cho biết: Từ ngày 01/01/2018, nhiều quy định mới về chính sách BHXH, BHYT có hiệu lực thi hành, trong đó quy định về mức hỗ trợ của Nhà nước cho đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Theo đó, Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hàng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn: Bằng 30% đối với người tham gia thuộc hộ nghèo; bằng 25% đối với người tham gia thuộc hộ cận nghèo và bằng 10% đối với các đối tượng khác. Căn cứ vào Điều 87 của Luật BHXH sửa đổi năm 2014 thì mức đóng = 22% x mức thu nhập tháng do người lao động lựa chọn. Mức thấp nhất mà người nông dân có thể lựa chọn đóng khi tham gia BHXH tự nguyện là 22% x 700.000 đồng = 154.000 đồng.

Người tham gia BHXH tự nguyện có thể đóng một lần cho những năm còn thiếu đối với trường hợp đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu theo quy định nhưng thời gian đóng BHXH còn thiếu không quá 10 năm (120 tháng) thì được đóng cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu. Trường hợp đã đóng BHXH tự nguyện thì sẽ được bảo lưu, cộng dồn vào thời gian đóng BHXH bắt buộc sau này để giải quyết chế độ BHXH.

Quang cảnh buổi tuyên truyền

Bên cạnh đó, nhiều nội dung liên quan đến quyền lợi của người dân khi tham gia BHYT hộ gia đình; học sinh, sinh viên có được tham gia BHYT theo hộ gia đình để được hưởng chính sách giảm dần mức đóng hay không đã được báo cáo viên và đại diện BHXH thị xã giải đáp tận tình, thấu đáo.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của mình, BHXH thị xã cùng với các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức hội đoàn thể trên địa bàn đang tích cực tổ chức các hoạt động thông tin, truyền thông để đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT đi vào cuộc sống./.

Kim Tuyền

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây