Phụng Hiệp, nỗ lực phát triển người tham gia BHXH tự nguyện

Thứ ba - 28/05/2019 15:40 99
Phụng Hiệp là huyện nông thôn có địa bàn rộng, dân số đông, đối tượng tham gia và hưởng chính sách BHXH, BHYT ngày càng nhiều nhưng đội ngũ cán bộ cơ quan BHXH huyện ít so với công việc nên việc phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện là rất khó khăn.
Xác định công tác tuyên truyền, vận động là giải pháp quan trọng để nâng cao hiểu biết của người dân về BHXH tự nguyện nên BHXH huyện đã đưa ra nhiều giải pháp để phát triển người tham gia nhằm đạt kế hoạch được giao. Đặc biệt, ngay từ đầu năm 2019 BHXH huyện đã phối hợp với Bưu điện huyện Phụng Hiệp trực tiếp tổ chức 7 cuộc hội nghị tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với người dân về chính sách BHXH tự nguyện thu hút khoảng 261 người tham gia.
Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Giám đốc BHXH huyện Phụng Hiệp đang tham gia hội nghị tuyên truyền BHXH tự nguyện
Tại các cuộc hội nghị tuyên truyền, Bưu điện và BHXH tập trung tuyên truyền về những điều cơ bản nhất khi tham gia BHXH tự nguyện như: lợi ích khi tham gia, mức đóng, phương thức đóng… 
Công tác tuyên truyền vận động được BHXH huyện thực hiện đồng bộ ở nhiều “mặt trận”, thông qua công tác tuyên truyền, vận động cấp cơ sở, các cuộc hội nghị của các hội đoàn thể như: Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, UBND các xã, thị trấn, từ đầu năm đến nay đã tổ chức được 10 cuộc với 550 người tham gia. Ngoài ra, việc tuyên truyền còn được BHXH huyện thực hiện hàng ngày trên hệ thống loa của Đài Truyền thanh huyện.
     
Một buổi tuyên truyền BHXH tự nguyện ở xã Phương Phú.
Với sự nỗ lực và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp như trên, đến hết tháng 4/2019, đã có 75 người đăng ký tham gia mới, lũy kế 214 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 80 người so với cùng kỳ năm 2018 và đạt 45% so với kế hoạch được giao.
 
Các nhân viên Đại lý thu tham gia cập nhật kiến thức mới về BHXH tự nguyện
Để hoàn thành kế hoạch năm 2019 về phát triển số người tham gia BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện, hướng tới mục tiêu BHXH cho mọi người, cần có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, vận động, đặc biệt đề cao vai trò của các tổ chức đoàn thể, tổ chức xã hội nghề nghiệp, với nhiều hình thức trực quan gắn với tuyên truyền miệng có trọng tâm, trọng điểm, thường xuyên lồng ghép trong các buổi sinh hoạt hội họp của các tổ chức đoàn thể, xã, ấp về chính sách BHXH tự nguyện để người dân hiểu rõ về chính sách này.
Bên cạnh đó, BHXH huyện thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ thu cho hệ thống Đại lý; ký hợp đồng Đại lý với Hội Nông dân và Trung tâm y tế huyện nhằm mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện. BHXH huyện không ngừng nâng cao ý thức, trách nhiệm, phục vụ đối tượng tham gia, thụ hưởng BHXH nói chung và BHXH tự nguyện nói riêng, tạo sự tin tưởng vào lợi ích lâu dài của việc tham gia BHXH tự nguyện để từ đó người dân đồng tình tham gia, góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn./.
Kim Cương
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây