Phát triển đối tượng tham gia BHXH ở các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã Ngã Bảy

Thứ năm - 17/10/2019 16:17 221
Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã, từ đầu năm 2019 đến nay số người tham gia BHXH trên địa bàn thị xã liên tục giảm. Cụ thể, đến 15/09/2019 chỉ còn 2.516 người tham gia, giảm 359 người so với cuối năm 2018. Chính vì vậy, BHXH thị xã đang tập trung mọi giải pháp để phát triển đối tượng tham gia BHXH.
Nguyên nhân chủ yếu giảm số người tham gia BHXH là do sự giải thể, sắp xếp lại bộ máy của đơn vị có số lao động lớn (Nhà máy đường Phụng Hiệp) trên địa bàn. Trước tình hình đó, trong tháng 9/2019 BHXH thị xã phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã và Ủy ban nhân dân (UBND) phường Ngã Bảy thành lập đoàn, tiến hành khảo sát tình hình tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh trên địa bàn phường Ngã Bảy, thị xã Ngã Bảy. Đoàn đã trực tiếp đến làm việc với 9 doanh nghiệp với những nội dung như: khảo sát tình hình tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động; Tuyên truyền về quyền lợi và trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động theo quy định của pháp luật khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN; Thông qua khảo sát, nắm rõ địa điểm làm việc, người sử dụng lao động, người lao động đang hợp đồng làm việc, thời hạn ký hợp đồng lao động tại đơn vị và các thông tin liên quan khác.
Kết quả sau khi khảo sát, có 02 đơn vị đã tiến hành làm thủ tục tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 03 người lao động; 01 đơn vị đã tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại địa bàn khác; 03 đơn vị không tham gia do thuê nhân công theo ngày, không ký hợp đồng với người lao động hoặc người lao động chủ yếu là thành viên trong gia đình; và 03 đơn vị không gặp được chủ doanh nghiệp hoặc không tìm thấy địa chỉ liên hệ.  
Mặc dù qua tuyên truyền trực tiếp các doanh nghiệp có tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động, tuy nhiên sự hiểu biết và ý thức về trách nhiệm tham gia và chấp hành pháp luật BHXH, BHYT của chủ sử dụng lao động vẫn còn chưa đầy đủ. Do vậy, việc phát triển đối tượng BHXH diện bắt buộc hiện nay vẫn hết sức khó khăn do không ít doanh nghiệp lấy lý do người lao động từ chối tham gia BHXH với nhiều lý do khác nhau như khó khăn trong sản xuất, kinh doanh, doanh thu giảm... tuy nhiên khi được hỏi rằng doanh nghiệp có thông tin đến người lao động về quy định doanh nghiệp sẽ đóng 21,5%, người lao động chỉ đóng 10,5% trong tổng số 32% mức đóng bảo hiểm hay không thì nhiều chủ doanh nghiệp không trả lời.
Mục tiêu của BHXH thị xã Ngã Bảy trong thời gian tới là sẽ đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền, vận động chủ doanh nghiệp và người lao động về các nội dung của Luật BHXH để phát triển đối tượng tham gia BHXH phấn đấu đạt chỉ tiêu kế hoạch BHXH tỉnh giao.
 
Đoàn khảo sát làm việc tại Công ty TNHH Truyền Phát
 
Đoàn khảo sát làm việc tại Doanh nghiệp tư nhân Hoàng
Mỹ Hồng
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây