Thị xã Ngã Bảy: Kiểm tra tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm y tế tại các xã, phường

Thứ tư - 01/08/2018 10:34 117

Nhằm kịp thời đánh giá kết quả thực hiện chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thị xã, vừa qua Thường trực UBND thị xã tổ chức Đoàn kiểm tra đến làm việc tại phường Lái Hiếu, phường Hiệp Thành, xã Tân Thành và xã Hiệp Lợi. Đoàn kiểm tra do ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND thị xã làm Trưởng đoàn. Tham gia cùng Đoàn có lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã, các phòng ban, ngành của thị xã: phòng Y tế, Trung tâm Y tế, phòng Giáo dục và Đào tạo, phòng Kinh tế, phòng Lao động Thương binh và xã hội.

Tại các buổi làm việc, Đoàn được nghe UBND các xã, phường báo cáo kết quả công tác BHYT 06 tháng đầu năm, trọng tâm là công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT hộ gia đình và BHYT học sinh. Đặc biệt, Đoàn cũng đã ghi nhận hơn 30 ý kiến của các Đại lý thu phản ánh khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Những vấn đề được đại biểu quan tâm là về việc không in thẻ BHYT (đối với những trường hợp tham gia liên tục) và không ghi thời điểm thẻ hết hạn sử dụng, mức đóng BHYT tăng từ 01/7/2018, chất lượng khám chữa bệnh…Tất cả những ý kiến phản ánh được lãnh đạo BHXH thị xã và các phòng, ngành liên quan giải trình và đề ra hướng giải quyết cụ thể.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận tại các buổi kiểm tra, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND thị xã đánh giá cao những nỗ lực và cố gắng của các xã, phường trong triển khai thực hiện công tác tuyên truyền vận động nhân dân tham gia BHYT. Đến ngày 18/7/2018, tỷ lệ bao phủ BHYT của tất cả các xã, phường đều tăng so với cùng kỳ, nhận thức của đại bộ phận người dân có sự chuyển biến rõ rệt. Tuy nhiên, trong năm 2018 để phấn đấu đạt được tỷ lệ bao phủ 85% thì ngoài việc duy trì các đối tượng đã tham gia đạt 100%, cần vận động trên 15.000 người dân tham gia BHYT hộ gia đình (trong khi 06 tháng đầu năm chỉ vận động được 8.400 người tham gia). Đây là nhiệm vụ rất nặng nề đòi hỏi cả hệ thống chính trị cần phải tập trung quyết liệt trong chỉ đạo, triển khai thực hiện; vai trò của các hệ thống Đại lý thu cần phải được phát huy mạnh mẽ, công tác tuyên truyền cần phải tăng cường đặc biệt là tuyên truyền những quy định mới để người dân nắm rõ và tích cực tham gia. Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND thị xã cũng đã yêu cầu các cơ quan, ban, ngành thị xã và các xã, phường trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phải thường xuyên phối hợp chặt chẽ để cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia và hưởng đầy đủ quyền lợi theo quy định.

Đến nay, 100% xã, phường trên địa bàn thị xã Ngã Bảy đã được Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân của tỉnh và thị xã kiểm tra, nắm tình hình và chỉ đạo cũng như đã đề ra những giải pháp khắc phục khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện chính sách BHYT. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, tất cả các xã, phường trên địa bàn thị xã đều đặt quyết tâm cao nhất để phấn đấu thực hiện vượt chỉ tiêu bao phủ BHYT nhằm thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, tạo tiền đề vững chắc tiến tới BHYT toàn dân theo lộ trình đã được Chính phủ và UBND tỉnh giao.

Quang cảnh Đoàn kiểm tra làm việc tại UBND phường Lái Hiếu

Phó Chủ tịch UBND thị xã Nguyễn Thanh Phong phát biểu chỉ đạo tại UBND phường Hiệp Thành

Thu Giang - BHXH thị xã Ngã Bảy

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây