Hội Liên hiệp phụ nữ xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy với công tác vận động tham gia bảo hiểm y tế toàn dân

Thứ tư - 20/12/2017 15:43 75

Trong thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện luôn chú trọng đến việc phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện để tổ chức tuyên truyền, tập huấn cho hội viên ở các xã, thị trấn.Trong đó, Hội LHPN xã Vĩnh Thuận Tây là một trong những đơn vị tham gia thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT).

Xã Vĩnh Thuận Tây, huyện Vị Thủy là xã thuần nông, tỷ lệ người dân nói chung và hội viên phụ nữ nói riêng tham gia BHYT thấp. Nguyên nhân do đời sống người dân còn khó khăn, nhận thức về tầm quan trọng, cũng như tính ưu việt của chính sách BHYT còn nhiều hạn chế. Vì thế, để nâng cao nhận thức của hội viên hội viên trong việc nhận thấy lợi ích khi tham gia BHYT để bản thân tích cực tham gia và sau nữa là tuyên truyền vận động những người xung quanh cùng tham gia BHYT, trong thời gian qua, bên cạnh việc hội viên hội LHPN xã tích cực tham gia các buổi tuyên truyền, tập huấn do BHXH huyện tổ chức; Hội LHPN xã cũng đã tích cực tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn, sinh hoạt tổ, nhóm tại địa phương.

Đến nay, ngày càng có nhiều hội viên chủ động tham gia BHYT hộ gia đình. Số người tham gia BHYT trên địa bàn xã là 6.568/8.074 người, đạt tỷ lệ 81,38% dân số tham gia BHYT, trong đó có 1.480 hội viên Hội LHPN xã tham gia BHYT. Đây là đơn vị luôn đi đầu trong phong trào thi đua vận động hộ gia đình tham gia BHYT và cũng chính là điểm sáng trong công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia BHYT đạt và vượt chỉ tiêu huyện giao cho xã là 76% dân số tham gia BHYT.

Đạt được kết quả trên chị Nguyễn Thị Bậu, Chủ tịch HLHPN xã chia sẻ: “Ngoài việc tuyên truyền vận động, hội LHPN xã còn theo dõi hội viên và gia đình có thẻ BHYT hết hạn sử dụng, từ đó trực tiếp đến tận nhà để tuyên truyền vận động tham gia BHYT. Trước hết là để bảo vệ sức khỏe chính bản thân và gia đình mình, sau nữa là chia sẻ với những hợp không may bị bệnh”.

Ngoài ra, có nhiều trường hợp các chị em đang được quỹ BHYT chi trả chi phí khám, điều trị bệnh nên đã nhận thấy sự cần thiết phải tham gia BHYT. Như trường hợp của chị Trần Thị Hà, sinh năm 1972 bị u cơ trơn tử cung hiện đang sử dụng thẻ BHYT để điều trị bệnh, chị bộc bạch: “Trước đó, tôi cứ nghĩ, gia đình mình còn trẻ, còn khỏe nên chưa cần tới BHYT. Từ khi tham gia sinh hoạt hội và được chị em vận động, tôi cùng với gia đình đã tham gia BHYT HGĐ. Nhờ đó, tôi có điều kiện thăm khám bệnh thường xuyên. Với lại gia đình cũng còn khó khăn, nếu không có BHYT chắc chắn gia đình sẽ gặp khó khăn trong điều trị bệnh”.

Được biết, Đảng ủy, UBND xã rất quan tâm tạo điều kiện để hội viên hội LHPN xã được tập huấn, cập nhật kiến thức về BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động hội viên Hội LHPN tích cực tham gia BHYT và BHXH tự nguyện góp phần thực hiện đạt mục tiêu lộ trình BHYT toàn dân đến năm 2020 của huyện”.

BHXH huyện phối hợp Hội LHPN huyện tổ chức tuyên truyền đối thoại trực tiếp về chính sách
BHYT hộ gia đình và BHXH tự nguyện cho hội viên hội LHPN xã Vĩnh Thuận Tây

Huỳnh Hân

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây