Chính sách BHXH, BHYT với đồng bào tôn giáo

Thứ năm - 07/11/2019 15:46 358
Nhằm tăng nhanh diện bao phủ bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), các địa phương trong tỉnh Hậu Giang đã có những cách tuyên truyền, vận động để phát triển đối tượng tham gia. Trong đó, tuyên truyền đối tượng đồng bào tôn giáo, các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành được quan tâm.
Theo Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ về Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT, có quy định nhóm đối tượng tham gia BHYT là các đối tượng chức sắc, chức việc, nhà tu hành là đối tượng tham gia BHYT theo hộ gia đình. Thời gian qua, BHXH tỉnh Hậu Giang, cụ thể là BHXH các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp cùng Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) tại địa phương đẩy mạnh các biện pháp tuyên truyền, phổ biến các chính sách an sinh xã hội trong đồng bào tôn giáo, các cơ sở thờ tự.

Về Châu Thành vào những ngày cuối tháng 10, đi cùng Đoàn tuyên truyền liên ngành BHXH, MTTQVN và Phòng Y tế huyện mới thấy được sự quyết tâm của các ngành các cấp ở địa phương trong việc hoàn thành chỉ tiêu được giao. Được sự ủng hộ họ đạo Cái Chanh, đặc biệt là của Linh mục Nguyễn Văn Lợi, Đoàn đã thực hiện buổi tuyên truyền về chính sách BHYT tại nhà thờ Họ đạo Cái Chanh, xã Phú An, với đông đảo bà con trong họ đạo đến tham dự.
 
Trao đổi cùng chúng tôi, Linh mục Nguyễn Văn Lợi chia sẻ: “Giúp đồng bào giáo dân hiểu rõ về chính sách BHXH, BHYT nhất là BHYT, thấy được lợi ích thiết thực của việc tham gia BHYT nếu chẳng may ốm đau mà không có thẻ BHYT sẽ khó khăn thế nào, nên tại những buổi Thánh lễ, chúng tôi thực hiện lồng ghép tuyên truyền về BHYT với kết hợp BHXH huyện có buổi tuyên truyền ngày hôm nay. Ngoài ra, các vị chức sắc, giúp việc trong họ đạo chúng tôi đều tham gia BHYT đầy đủ.” Chính những việc làm này góp phần làm tăng tỷ lệ tham gia BHYT của người dân xã Phú An. Được biết, BHXH huyện Châu Thành tiếp tục phối hợp tuyên truyền đến đồng bào tôn giáo trong thời gian tới.
 

Còn tại Châu Thành A, huyện đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm mở rộng độ bao phủ BHXH, BHYT. BHXH huyện cũng đã phối hợp với UBMTTQVN huyện tổ chức nhiều cuộc tuyên truyền, đối thoại trực tiếp với các vị chức sắc, chức việc và đồng bào tôn giáo, đây là đối tượng đang được chú trọng.
Ông Nguyễn Hồng Châu- Giám đốc BHXH huyện cho biết: “BHXH huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến các vị chức sắc, chức vị, những người có uy tín trong cộng đồng, để các vị tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào tôn giáo nói riêng và người dân ở địa phương nói chung tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.”
Từ đầu năm đến nay, huyện Châu Thành A đã thực hiện các cuộc tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chính sách BHXH, BHYT với đồng bào tôn giáo, đã có gần 200 các vị chức sắc, chức việc tham gia tuyên truyền đối thoại. Tại các buổi tuyên truyền BHXH huyện còn lồng ghép giải đáp thắc mắc những vấn đề liên quan đến BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình và nhận được sự đồng tình của đồng bào tôn giáo, nhất là các vị chức sắc, chức việc, qua đây nhờ các vị về tuyên truyền, phổ biến lại cho đồng bào trong đạo. Ông Trần Ngọc Sanh- Chánh trị sự họ đạo Cao Đài thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A cho biết: “Ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng trong các buổi lễ của chùa chúng tôi sẽ lồng ghép tuyên truyền đến các tín đồ về chính sách BHYT để quyết tâm cùng địa phương đạt tỷ lệ 100% người dân tham gia.”
Với phương châm “tốt đời, đẹp đạo”, các hệ phái tôn giáo tiếp tục có nhiều đóng góp vào công cuộc đổi mới đất nước thông qua các hoạt động xã hội hướng đến con người, vì con người, trong đó các hoạt động an sinh xã hội là điểm sáng. Như chia sẻ của Ni sư Thích nữ Nguyên Hoa- Trụ trì chùa Bửu Tường, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A: “Chúng tôi tuyên truyền lợi ích của việc tham gia BHYT đến các phật tử của chùa. Được đại diện BHXH thông tin về phương thức đóng BHYT, tôi về sẽ thông tin lại cho phật tử trong chùa, nếu hộ nào còn khó khăn mình mua 3 tháng hay 6 tháng cho cả hộ hoặc có thể tham gia trước cho một số người trong hộ, rồi khi có tiền mình tham gia tiếp cho số người còn lại. Ngoài ra, nếu phật tử nào quá khó khăn cần giúp đỡ thì chúng tôi sẽ hỗ trợ mua BHYT cho phật tử đó.” 
Còn ông Phạm Chí Dũng - Trưởng Ban Cai quản Thánh thất Cao đài, thị trấn Rạch Gòi, huyện Châu Thành A cho biết: “Đây là việc làm rất thiết thực, giúp chúng tôi hiểu rõ quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT theo hộ gia đình, những vấn đề trong KCB và thông tuyến KCB… đồng thời thấy được sự quan tâm của Nhà nước trong việc chăm sóc sức khỏe người dân; đặc biệt là đối với đồng bào có đạo. Chúng tôi sẽ tham gia BHXH, BHYT đồng thời vận động bà con tham gia BHXH tự nguyện và BHYT theo hộ gia đình.”
“Vận động người dân nói chung và đồng bào tôn giáo nói riêng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, đòi hỏi sự chung tay của chính quyền và các vị chức sắc, chức việc, người có tiếng nói trong đồng bào tôn giáo; Nhà nước luôn tạo mọi điều kiện để bà con trong đạo được tự do sinh hoạt tín ngưỡng, phát huy được tính đoàn kết, thống nhất giữa người trong đạo, giữa tôn giáo này và tôn giáo khác, phát huy nguồn lực của tôn giáo trong đời sống xã hội”: Ông Nguyễn Trung Hậu - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A nhận định.
 
Hiện, trong toàn tỉnh Hậu Giang có 18 tổ chức, hệ phái tôn giáo, 155 cơ sở thờ tự tôn giáo, 217 cơ sở tín ngưỡng dân gian, 44 điểm sinh hoạt tôn giáo ngoài cơ sở thờ tự, 2.259 chức sắc, chức việc và tương đương, với 206.000 tín đồ tôn giáo. Các tôn giáo trong tỉnh cùng với chính quyền, MTTQ các cấp, các ngành xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cùng chung tay giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn... Việc tuyên truyền lồng ghép chính sách BHXH, BHYT thông qua những buổi sinh hoạt lễ đạo sẽ góp phần duy trì và nâng cao tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT của các địa phương trên địa bàn tỉnh./.
Thanh Tú
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây