Châu Thành: Tổ chức Hội nghị tổng kết BHYT toàn dân năm 2016

Thứ ba - 28/03/2017 03:18 96

Nhằm đánh giá lại những kết quả đạt được, những tồn tại hạn chế trong công tác bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân năm 2016. Vừa qua, Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện Châu Thành tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác BHYT toàn dân năm 2016 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2017. Tham dự Hội nghị có ông Trần Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Đỗ Văn Lô - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Châu Thành, bà Nguyễn Thị Thanh Xuân - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang cùng thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện lộ trình tiến tới BHYT toàn dân huyện và đại diện một số ban, ngành địa phương....

Tính đến ngày 31/12/2016 số người tham gia BHYT trên địa bàn huyện là 57.913/81.884 người, đạt 70,7%, tăng 9.486 người (tăng 19,56%) so với cùng kỳ năm 2015, vượt 2,76% so với kế hoạch UBND tỉnh giao là 68,06%. Trong đó, đối tượng tham gia theo Hộ gia đình và hộ gia đình nông nghiệp có mức sống trung bình, đối tượng học sinh sinh viên đều đạt và vượt kế hoạch được giao. Tuy nhiên, đến tháng 2/2017 số người tham BHYT là 48.960/81.884 người (giảm 8.953 người), đạt 59,7% (giảm 11%) so với thời điểm cuối năm 2016, chủ yếu là các đối tượng hộ gia đình và học sinh sinh viên.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Đỗ Văn Lô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện đánh giá cao những thành tích đã được trong năm 2016, Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân huyện đã chủ động tham mưu Huyện ủy, UBND huyện và phối hợp với các ngành liên quan, Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền về chế độ chính sách, cũng như quyền lợi của người tham gia BHYT. Từ đó được nhân dân đồng thuận và tự nguyện tham gia BHYT cho mình và vận động gia đình cùng tham gia.

Tuy nhiên, công tác BHYT toàn dân năm 2016 cũng còn những hạn chế tồn tại đó là số học sinh sinh viên và hộ gia đình tham gia BHYT chưa bền vững, nguyên nhân là do số học sinh tham gia những tháng còn lại của năm 2016 và hộ gia đình tham gia theo phương thức 03 tháng khá nhiều, nếu không tiếp tục tham gia trong quý I/2017 thì tỷ lệ bao phủ BHYT so với năm 2016 sẽ giảm đáng kể.

Để sớm khắc phục được những tồn tại hạn chế trong năm 2016 và đạt được chỉ tiêu trong năm 2017. Ông Đỗ Văn Lô nhấn mạnh để tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt cao và bền vững thì phải có sự vào cuộc thật sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động BHYT toàn dân. Đồng thời đề nghị thời gian tới Ban chỉ đạo BHYT toàn dân huyện, các phòng, ban ngành, hội đoàn thể và Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, Ban Giám hiệu các trường cần quan tâm tổ chức thực hiện tốt công tác BHYT toàn dân năm 2017, với chỉ tiêu được giao đến cuối tháng 10/2017 tỷ lệ người tham gia các hình thức BHYT toàn huyện đạt 74,33%, riêng các xã nông thôn mới đạt 85% và tỷ lệ học sinh tham gia BHYT phải đạt 100%.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo địa phương, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, tin tưởng rằng công tác BHYT toàn dân năm 2017 huyện Châu Thành sẽ đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra./.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA HOẠT ĐỘNG

Ông Bùi Bảo Quốc - Giám đốc BHXH, Phó trưởng Ban chỉ đạo BHYT toàn dân

huyện Châu Thành báo cáo tổng kết BHYT toàn dân 2016

Ông Đỗ Văn Lô - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị