Châu Thành kiểm tra công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện

Thứ hai - 30/09/2019 10:18 38
Nhằm đánh giá thực tế những mặt được và những tồn tại hạn chế trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng qua hệ thống Bưu điện tại huyện Châu Thành trong thời gian qua, từ đó kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, phát huy ưu điểm để phục vụ tốt nhất cho những đối tượng chính sách đang thụ hưởng chế độ BHXH hàng tháng trên địa bàn huyện.
Vừa qua, BHXH huyện Châu Thành đã thành lập đoàn kiểm tra công tác chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng qua hệ thống Bưu điện. Tính đến thời điểm cuối tháng 8/2019, BHXH huyện Châu Thành đang quản lý 273 đối tượng hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng, với số tiền chi trả hàng tháng hơn 3.232 triệu đồng. 
Nội dung kiểm tra lần này tập trung vào kiểm tra trực tiếp công tác chi trả tại Bưu điện huyện và tất cả các điểm chi trả của 9 xã, thị trấn; Kiểm tra công tác quản lý người hưởng; Kiểm tra việc tạm ứng, thanh quyết toán, theo quy định. Ngoài ra Đoàn kiểm tra đã tiến hành đi thực tế tại một số nhà đối tượng thụ hưởng để thăm hỏi, trao đổi, nắm bắt thông tin, phản ánh của đối tượng về tình hình chi trả và thái độ phục vụ của nhân viên Bưu điện trong thời gian qua. 
 
Bà Võ Thị Bích Lệ - Phó Giám đốc BHXH huyện thăm hỏi cán bộ hưu trí xã Phú Hữu
Qua đợt kiểm tra, đoàn kiểm tra nhận thấy việc chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng đã được Bưu điện huyện và các Bưu điện văn hóa xã, thị trấn thực hiện đúng theo quy định. Cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho công tác chi trả tại các điểm tương đối tốt, có trang bị tương đối đầy đủ các điều kiện như bàn, ghế, nước, báo… phục vụ đối tượng trong khi chờ đợi. Việc quản lý tiền mặt chặt chẽ, hàng tháng trước giờ chi trả dùng xe ô tô chuyên chở đến các điểm chi trả đảm bảo an toàn. Công tác quản lý đối tượng cũng được quan tâm, các nhân viên tại Bưu điện văn hóa phối hợp với địa phương nắm bắt sự thay đổi của đối tượng mình quản lý, báo tăng, giảm kịp thời. Công tác thanh quyết toán với cơ quan BHXH đúng theo quy định. Đi thực tế tiếp xúc với một số đối tượng nhận lương hưu và trợ cấp BHXH hài lòng với đội ngũ nhân viên làm công tác chi trả của Bưu Điện, thái độ phục vụ tốt, tác phong nhanh nhẹn, tận tình, sẵn sàng xuống tận gia đình chi trả cho các đối tượng cao tuổi, bệnh tật, đi lại khó khăn, việc chi trả đảm bảo đúng thời gian trước ngày 5 hàng tháng, đủ số tiền đối tượng được hưởng.
Tuy nhiên, để thực hiện tốt hơn việc chi trả, đảm bảo quyền lợi cho người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đúng theo quy định trong thời gian tới Bưu điện huyện cần lưu ý việc quản lý, kiểm tra giấy uỷ quyền lĩnh thay các chế độ đúng quy định của pháp luật, tăng cường bồi dưỡng kiến thức về chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN cho đội ngũ cán bộ chi trả để làm tốt công tác tư vấn, giải thích cho đối tượng khi có yêu cầu, đảm bảo sự hài lòng của đối tượng thụ hưởng./.
Nguyễn Kỳ 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây