Châu Thành A: 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT

Thứ tư - 30/10/2019 08:14 82
Học sinh, sinh viên (HSSV) luôn là một trong những đối tượng được quan tâm hàng đầu trong xây dựng chính sách và phát triển bảo hiểm y tế (BHYT).
Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), BHYT giai đoạn 2012- 2020 nêu rõ, cần mở rộng chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với một số nhóm tham gia các loại hình BHXH, BHYT, trong đó có HSSV. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT (có hiệu lực từ ngày 1/1/2015) quy định, nhiệm vụ phát triển BHYT HSSV cho cả ngành Giáo dục Đào tạo, chính quyền các cấp… Trong Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 2/4/2015 về tăng cường thực hiện chính sách BHXH và BHYT nêu rõ: Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Bộ Y tế, BHXH Việt Nam tổ chức thực hiện mở rộng BHYT HSSV, đảm bảo đạt 100% HSSV tham gia BHYT.
Thực hiện các chính sách trên, trong những năm qua, BHXH huyện Châu Thành A đã phối hợp với các đơn vị liên quan đặc biệt là Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện triển khai BHYT HSSV. Theo đó, hàng năm, BHXH huyện đều chủ động tham mưu Chính quyền địa phương lãnh đạo, chỉ đạo trong công tác BHYT HSSV; thực hiện ký kết chương trình phối hợp với ngành Giáo dục Đào tạo huyện, ban hành Kế hoạch phối hợp, ban hành Công văn liên ngành hướng dẫn tổ chức thực hiện, xây dựng và giao chỉ tiêu phấn đấu cụ thể tới các trường học trên địa bàn, tổ chức sơ kết, đánh giá đề ra những giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Nhờ đó, số lượng HSSV tham gia BHYT tăng đáng kể qua các năm.
Để sớm hoàn thành 100% HSSV năm học 2019-2020, BHXH huyện tiếp tục phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện một số nội dung: Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 1740/UBND, ngày 16/8/2019 về chỉ đạo thực hiện công tác BHYT học sinh, sinh viên năm học 2019- 2020; giao chỉ tiêu tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV cho các đơn vị trường học; là tiêu chí đánh giá phân loại tổ chức cơ sở Đảng, đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị và việc chấp hành pháp luật của HSSV.
Bên cạnh đó, cơ quan BHXH phối hợp Phòng Giáo dục đào tạo huyện tổ chức triển khai và tuyên truyền, vận động BHYT học sinh năm 2019-2020 cho các đồng chí Ban Giám hiệu các trường trên địa bàn huyện, ngoài ra tham gia buổi họp phụ huynh tại các trường nhằm giải đáp thắc mắc về chính sách BHYT HSSV; thực hiện thu BHYT HSSV đảm bảo theo đúng quy định. Đối với sinh viên mới nhập học, học sinh chuyển cấp, mới vào lớp 1 thực hiện thu BHYT HSSV ngay từ đầu năm học, còn HSSV đã thực hiện thu theo năm tài chính thì tiếp tục vận động tham gia BHYT của năm 2020 vào cuối năm 2019, cùng với các giải pháp trên, tính đến ngày 15/10/2019 trên địa bàn huyện có 35 trường đã thực hiện thu 24.982/24.982 em tham gia BHYT còn hạn sử dụng, đạt 100% (đã bao gồm đối tượng khác), tăng 0,82% so cùng kỳ 2018 (99,18%).
Đạt được thành tích trên cho thấy Ban giám hiệu và tập thể trường luôn xác định BHYT học sinh là chính sách quan trọng để chăm sóc sức khỏe học sinh, nhằm giúp các em được hưởng mọi chế độ chăm sóc y tế khi ốm đau. Công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh tham gia BHYT cho các em là một trong những nhiệm vụ quan trọng và là chỉ tiêu thi đua của các trường, tiêu chí xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu bao phủ BHYT toàn dân trên địa bàn./.
Hồng Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây