BHXH và LĐLĐ thành phố Vị Thanh phối hợp trong công tác thu hồi nợ đọng

Thứ sáu - 17/02/2017 14:03 102

Vừa qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) thành phố Vị Thanh và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Vị Thanh đã ký Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2016 – 2020.

Theo đó, đại diện lãnh đạo của BHXH và LĐLĐ thành phố đã có buổi làm việc để trao đổi về một số nội dung thực hiện Quy chế phối hợp trong năm 2017.

Đại diện lãnh đạo của BHXH và LĐLĐ thành phố trao đổi một số nội dung thực hiện trong năm 2017

Tại buổi làm việc, ông Thái Văn Út - Giám đốc BHXH thành phố Vị Thanh báo cáo tóm tắt tình hình nợ đọng, nợ xấu, nợ khó đòi và  thực hiện thu hồi nợ trên địa bàn. Đồng thời, phản ánh một số khó khăn gặp phải trong công tác thu hồi nợ như: số lượng doanh nghiệp nhiều nhưng còn nhỏ lẻ, doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả hoặc phá sản dẫn đến nợ xấu ngày càng cao, doanh nghiệp trốn đóng, người lao động chưa nhận thức được quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN.

Ngoài ra, nợ công của các đơn vị hành chính còn khá cao dù đã được sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của Cấp ủy và chính quyền địa phương. Cuối năm 2016, nợ của các đơn vị hành chính sự nghiệp hơn 800 triệu đồng chiếm 1,3% dự toán được giao của năm. Do đó, BHXH thành phố Vị Thanh sẽ tích cực thực hiện việc đôn đốc thu hồi nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn thành phố, tổng hợp đầy đủ hồ sơ để bàn giao cho LĐLĐ thành phố tiến hành khởi kiện các đơn vị nợ kéo dài, nợ xấu. Trong  quý 1 năm 2017, BHXH thành phố Vị Thanh dự kiến sẽ bàn giao hơn 13 hồ sơ khởi kiện cho LĐLĐ trong đó có 3 đơn vị: công ty cổ phần 586, công ty trách nhiệm hữu hạn xây dựng Hà Nhựt, công ty trách nhiệm hữu hạn văn phòng Nam Phương đây là những đơn vị đã được khởi kiện năm 2014-2015 và có hòa giải cam kết trả nợ nhưng vẫn chưa thực hiện trả nợ nên tiếp tục thực hiện khởi kiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Đào Văn Công - Chủ tịch LĐLĐ thành phố Vị Thanh nhìn nhận sự nổ lực của tập thể viên chức BHXH thành phố Vị Thanh trong công  tác thu hồi nợ. Do một số điều kiện khách quan lẫn chủ quan, tỉ lệ nợ trên địa bàn năm 2016 vẫn còn cao, ông hy vọng với sự phối hợp chặt chẽ giữa hai cơ quan sẽ thực hiện công tác thu hồi nợ trên địa bàn tốt hơn để hạ tỉ lệ nợ xuống thấp nhất có thể và đạt kết quả cao trong năm 2017.

Nguyễn Thị Mol

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây