BHXH tỉnh Hậu Giang làm việc tại BHXH thị xã Ngã Bảy về tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2019

Thứ năm - 26/09/2019 09:27 70
Sáng ngày 23/9/2019, Đoàn công tác của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh do ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang làm trưởng đoàn, cùng các phòng: Quản lý thu, Công nghệ thông tin, Kế hoạch tài chính và Văn phòng có buổi làm việc với BHXH thị xã Ngã Bảy về tình hình thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ 9 tháng đầu năm 2019. Trong đó trọng tâm là công tác phát triển đối tượng, thu, thu nợ và rà soát, xử lý dữ liệu người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
Bà Trần Thị Mỹ Hồng - Phó Giám đốc BHXH thị xã Ngã Bảy thông qua báo cáo kết quả thực hiện một số nhiệm vụ chủ yếu trong 09 tháng đầu năm 2019
Theo báo cáo của BHXH thị xã tại buổi làm việc, tính đến ngày 20/9/2019, tổng số thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là 44.032,6 triệu đồng, tăng 4.130,8 triệu đồng (tăng 10,4%) so với cùng kỳ năm 2018, đạt 61,2% so với kế hoạch tỉnh giao; tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN tính đến 31/08/2019 là 1.613,2 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 2,2% so với kế hoạch thu tỉnh giao.
Về công tác phát triển đối tượng: đến 20/09/2019, tổng số người tham gia BHXH bắt buộc là 2.516 người (đạt 88,2% so với kế hoạch tỉnh giao); số người tham gia BHYT hộ gia đình và hộ nông nghiệp có mức sống trung bình là 19.405 người (tăng 3.439 người so với cùng kỳ năm 2018); có 11.158 học sinh tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 98%. Nâng tổng số người tham gia BHYT trên địa bàn thị xã là 45.516 người (chưa bao gồm các đối tượng tham gia BHYT ngoài địa bàn tỉnh), chiếm 81,02% dân số tham gia BHYT, tăng 2.422 người (tăng 9,92%) so với cùng kỳ năm 2018 và tăng 0,01% so với cuối năm 2018. Bên cạnh đó, lũy kế từ đầu năm đến nay trên địa bàn thị xã đã phát triển mới được 94 người tham gia BHXH tự nguyện, nâng tổng số người tham gia là 224 người (tăng 119 người so với cùng kỳ năm 2018), đạt 93,7% so với kế hoạch tỉnh giao. Ngoài ra, trên cơ sở dữ liệu do Chi cục thuế thị xã cung cấp về các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn thị xã, BHXH thị xã đã rà soát được 66 đơn vị chưa tham gia và tham gia BHXH, BHYT, BHTN chưa đầy đủ cho người lao động. Từ đó, BHXH thị xã đã phân công cán bộ trực tiếp liên hệ nhằm tuyên truyền, vận động, giúp người sử dụng lao động nhận thức rõ trách nhiệm và quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo quy định của pháp luật. Kết quả đã khai thác được 10 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 28 lao động; đồng thời khai thác mới thêm 07 đơn vị với 54 lao động không thuộc dữ liệu do Chi Cục Thuế cung cấp.
Về xử lý dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT: thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của BHXH tỉnh về việc xác minh và xử lý các trường hợp trùng dữ liệu người tham gia BHXH, BHYT nội tỉnh và ngoài tỉnh; BHXH thị xã đã hoàn thành xác minh và xử lý 47/76 trường hợp, còn lại 29 trường hợp đang tiếp tục phối hợp với cơ quan quản lý đối tượng xác minh, bổ sung số chứng minh nhân dân để xử lý đảm bảo kịp thời, chính xác.
Ngoài ra, các bộ phận chuyên môn của BHXH thị xã cũng đã phản ánh nhiều nội dung khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để được các phòng BHXH tỉnh trao đổi, hướng dẫn làm rõ.
Ông Đặng Văn Nở - Giám đốc BHXH tỉnh Hậu Giang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với BHXH thị xã Ngã Bảy
Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Đặng Văn Nở thông tin và đánh giá chung tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm của toàn tỉnh và định hướng nhiệm vụ trọng tâm đến cuối năm 2019. Riêng đối với địa bàn thị xã Ngã Bảy do có những nguyên nhân khách quan dẫn đến tiến độ thu và phát triển đối tượng đạt thấp mặc dù đã có những giải pháp và nỗ lực nhất định. Do đó để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ những tháng còn lại BHXH thị xã Ngã Bảy cần phải tập trung mọi nguồn lực, tích cực, chủ động tham mưu, báo cáo Thường trực Thị ủy, Thường trực UBND thị xã về tình hình và tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, đặc biệt là chỉ tiêu bao phủ BHYT, BHXH bắt buộc và tự nguyện để được chỉ đạo kịp thời và đạt kết quả cao hơn góp phần cùng BHXH tỉnh Hậu Giang hoàn thành nhiệm vụ chung trong năm 2019 được BHXH Việt Nam và UBND tỉnh giao./.
Thu Giang