BHXH thị xã Ngã Bảy: Tăng cường phối hợp kiểm tra liên ngành

Thứ sáu - 30/06/2017 14:58 89

Thực hiện Quyết định số 1307/QĐ – UBND ngày 11 tháng 05 năm 2017 của Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Ngã Bảy về việc thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành. Theo đó, từ ngày 07/06/2017 đến ngày 21/06/2017 Bảo hiểm xã hội (BHXH) thị xã Ngã Bảy đã phối hợp với Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn lao động, Công an, Trung tâm y tế, Phòng Tài nguyên và môi trường, Phòng Văn hóa thông tin và Đài truyền thanh thị xã đã tiến hành kiểm tra 15 đơn vị doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thị xã với các nội dung như: công tác thực hiện an toàn, vệ sinh lao động, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, tiền lương tiền công và việc thực hiện chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động.

Qua kiểm tra, hầu hết các đơn vị đều chưa thực hiện nghiêm Luật BHXH, Luật Lao động việc làm như: không ký kết hợp đồng lao động, chưa tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động theo Luật định, cụ thể chỉ có 4/15 đơn vị tham gia BHXH cho 58 lao động (Ngân hàng TMCP Đông Á, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín, Công ty TNHH Hồng Đức 8, Nhà thuốc Mỹ Hằng); còn lại 11 đơn vị chưa tham gia cho 59 lao động và còn rất nhiều lao động đang làm việc nhưng chưa được chủ doanh nghiệp ký kết hợp đồng lao động (DNTN Thanh Thủy, DNTN Thái Hùng, DNTN Hoàng, DNTN TM Tiến Dũng, Nhà thuốc Thanh Thủy…).

Bước đầu đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành lập biên bản đối với những đơn vị vi phạm và quy định cụ thể thời gian khắc phục. Bên cạnh đó, tại các buổi kiểm tra lãnh đạo BHXH và lãnh đạo phòng Lao động Thương binh và Xã hội thị xã cũng đã tuyên truyền phổ biến những nội dung cơ bản của Luật BHXH, Luật BHYT, Luật lao động việc làm và nhiều quy định hiện hành để chủ sử dụng lao động hiểu thêm và nhận thức đầy đủ quyền lợi, nghĩa vụ và trách nhiệm phải tham gia BHXH cho người lao động.

Nhằm khắc phục tình trạng nợ đọng kéo dài, trốn đóng BHXH, BHYT làm ảnh hưởng quyền lợi của người lao động. Trong thời gian tới, BHXH thị xã tiếp tục tăng cường phối hợp kiểm tra liên ngành, tích cực tham mưu cho các cấp lãnh đạo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về BHXH, BHYT trên địa bàn cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện nhiều giải pháp phát triển đối tượng nhằm tăng nhanh tỷ lệ bao phủ BHYT, thực hiện BHXH cho mọi người lao động./.

Thu Giang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây