BHXH huyện Phụng Hiệp: Phấn đấu thu hồi nợ BHXH,BHYT, BHTN

Thứ sáu - 29/12/2017 15:47 88

Thực hiện Công văn số 1845/BHXH-QLT, ngày 19/12/2017 của BHXH tỉnh Hậu Giang về việc phối hợp chỉ đạo, đôn đốc công tác thu nợ BHXH, BHYT, BHTN năm 2017, BHXH huyện đã tích cực triển khai công tác thu hồi nợ tại các đơn vị, doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

BHXH huyện hiện thu được 102.032,7 triệu đồng, đạt 101,4% kế hoạch BHXH tỉnh giao. Tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn huyện là: 1.144,8 triệu đồng, giảm 15,26% so với cùng kỳ năm 2016, chiếm 1,26% trên tổng số thu năm 2017. Cụ thể: nợ BHXH là: 942.9 triệu đồng; nợ BHYT là: 60.8 triệu đồng; nợ BHTN là: 42.2 triệu đồng; nợ BHTNLĐ, BNN: 4.4 triệu đồng; lãi chậm đóng: 94.5 triệu đồng.

Để giảm nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN, BHXH huyện đã phối hợp với Liên đoàn Lao động huyện tiến hành khởi kiện những doanh nghiệp có số tiền nợ lớn. Cụ thể, đã khởi kiện Cty TNHH-DV-XDSX MTV Hải Phú Thành và Cty CP MêKông, tổng số nợ của 02 đơn vị này là trên 272 triệu đồng. Tòa án nhân dân huyện đã 2 lần triệu tập nhưng đơn vị không đến dự. BHXH huyện sẽ tiếp tục phối hợp với Tòa án nhân dân huyện triệu tập lần thứ 3, nếu đơn vị không dự sẽ tiến hành xử vắng mặt theo quy định.

Ngoài ra, BHXH huyện đang tăng cường công tác thu hồi nợ đọng trong những ngày cuối năm: cử cán bộ đến các đơn vị có số nợ lớn thông báo, nhắc nhở và cam kết chuyển trả nợ dứt điểm trong năm 2017. Riêng số nợ thuộc NSNN, BHXH huyện đã phối hợp với Phòng Lao động-Thương binh và xã hội huyện, Phòng KH-TC huyện cấp kinh phí cho các đơn vị xã, thị trấn chuyển trả dứt điểm trong năm 2017. Bằng nhiều giải pháp thực hiện, tin rằng BHXH huyện sẽ phấn đấu đạt kế hoạch thu của BHXH tỉnh giao và bảo đảm không để nợ đọng.

Thanh Nhàn - BHXH huyện Phụng Hiệp