BHXH huyện Phụng Hiệp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện

Thứ tư - 16/05/2018 09:58 101

Huyện Phụng Hiệp hiện có 126 người tham gia BHXH tự nguyện, đạt 57,01% kế hoạch được giao. Thành phần tham gia là những cán bộ không chuyên trách công tác ở UBND các xã, thị trấn; cộng tác viên của Bưu điện huyện, các hộ tiểu thương và người lao động tự do. Năm 2018, huyện được tỉnh giao vận động 221 người. Như vậy toàn huyện cần vận động thêm 95 người, tương đương 42,99% mới đạt kế hoạch đề ra.

Việc vận động người dân tham gia trên địa bàn huyện hiện gặp một số khó khăn do phần lớn người dân có thu nhập từ sản xuất nông nghiệp, nhiều tháng phải tiết kiệm chi tiêu mới đủ sống nên chưa đủ điều kiện tham gia; một bộ phận khác chưa thấy được lợi ích lâu dài khi tham gia BHXH tự nguyện;... nên tỷ lệ người dân tham gia loại hình bảo hiểm này còn thấp.

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHXH huyện đã tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT cho UBND các xã, thị trấn và đây được xem là một trong những chỉ tiêu để xét khen thưởng vào cuối năm. Đồng thời, BHXH huyện phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện, Hội Nông dân huyện tổ chức tuyên truyền đối thoại trực tiếp với người dân ở thị trấn Kinh Cùng, xã Long Thạnh, thị trấn Cây Dương, xã Thạnh Hòa và xã Tân Bình thu hút rất nhiều người dân tham gia. Qua đây, BHXH huyện chú trọng tuyên truyền về lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện; đặc biệt là có sự so sánh, làm rõ những ưu điểm vượt trội của việc tham gia BHXH tự nguyện để hưởng lương hưu với việc tham gia các loại hình bảo hiểm thương mại hoặc gửi tiền tiết kiệm; ý nghĩa của việc bảo lưu, tích lũy thời gian tham gia để hưởng chế độ hưu trí để đảm bảo cuộc sống của bản thân khi đã hết tuổi lao động. Ngoài ra, khi tham gia BHXH tự nguyện, bà con cũng được nhà nước hỗ trợ tiền đóng BHXH tự nguyện: hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; hỗ trợ 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo và 10% đối với các đối tượng khác,...

Ông Nguyễn Thanh Nhàn - Giám đốc BHXH huyện tuyên truyền,
vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện tại xã Tân Bình

BHXH huyện cũng cho biết, sắp tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với Hội Phụ nữ huyện để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên hội Liên hiệp Phụ nữ tham gia BHXH tự nguyện. Hi vọng, với những nỗ lực trong việc tuyên truyền, vận động, BHXH huyện sẽ sớm hoàn thành chỉ tiêu được giao về phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện năm 2018.

Kim Cương - BHXH huyện Phụng Hiệp

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây