BHXH huyện Long Mỹ: Đẩy mạnh khai thác đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo dữ liệu thuế

Thứ năm - 19/09/2019 09:01 131
Phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc theo chỉ đạo của BHXH tỉnh Hậu Giang tại Công văn số 455/BHXH-KT&TN về phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc dựa vào dữ liệu liên thông do Trung tâm công nghệ thông tin cung cấp, được lãnh đạo BHXH huyện Long Mỹ xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm.
Lãnh đạo BHXH huyện đã tích cực chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ thực hiện nhanh chóng việc rà soát dữ liệu đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của BHXH tỉnh. Cán bộ nghiệp vụ của BHXH huyện đã trích xuất dữ liệu từ chương trình, thống kê được toàn huyện có 41 đơn vị có dữ liệu thuế nhưng chưa tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho người lao động, trong đó có 12 đơn vị không có sử dụng lao động, 29 đơn vị với 86 lao động. BHXH huyện đã tiến hành gửi thông báo đề nghị đơn vị sử dụng lao động tham gia đóng BHXH, BHYT, BHTN (mẫu D04e-TS) cho 29 đơn vị có sử dụng lao động. Sau thời gian thông báo, có 7 đơn vị phản hồi lại cho BHXH huyện, vì thế BHXH huyện tiếp tục gửi lịch làm việc với 22 đơn vị còn lại. 
Trong các buổi làm việc với đơn vị, BHXH huyện nắm bắt tình hình thực tế thuê mướn lao động tại đơn vị kinh doanh, đa phần là lao động thời vụ trả lương theo ngày hoặc trên sản phẩm mang tính chất thời vụ, những công ty xây dựng thì thuê mướn theo hình thức khoán gọn trên từng công trình nhỏ lẻ, không thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN, do đó BHXH huyện cũng đã vận động nhóm đối tượng này tham gia BHXH tự nguyện.
 
BHXH huyện Long Mỹ làm việc với đại diện công ty TNHH XD-TM  Đại Phát
Qua quá trình tích cực tuyên truyền, vận động và làm việc với các đơn vị, BHXH huyện đã vận động được 4 đơn vị theo dữ liệu Thuế cung cấp tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 7 lao động. Ngoài ra BHXH huyện còn vận động được 01 đơn vị mới phát sinh ngoài dữ liệu từ Trung tâm công nghệ thông tin tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 2 lao động. Đây cũng là một kết quả khả quan, hướng tới BHXH huyện tiếp tục cập nhật dữ liệu từ ngành Thuế tại địa phương cung cấp để kịp thời vận động những đơn vị mới đăng ký kinh doanh có phát sinh tăng lao động tham gia BHXH, BHYT, BHTN theo đúng quy định của pháp luật hiện hành nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động./.
Hữu Sự
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây