BHXH huyện Long Mỹ đẩy mạnh công tác vận động hộ nghèo, cận nghèo tái tham gia BHYT

Thứ sáu - 24/05/2019 16:34 147
Đầu năm 2019, tổng số thẻ BHYT thuộc đối tượng Hộ nghèo, Cận nghèo trên địa bàn huyện giảm đến hơn 2.800 thẻ, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện giảm so với cuối năm 2018.

Chính vì vậy, ngay từ những tháng đầu năm, Ban Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Long Mỹ xác định việc vận động nhóm đối tượng này tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) trở lại là nhiệm vụ trọng tâm. Vì vậy, lãnh đạo BHXH huyện đã chỉ đạo cán bộ nghiệp vụ xuất danh sách thẻ Hộ nghèo, Cận nghèo giảm gửi về tất cả các đại lý thu trên địa bàn huyện để có thể đến nhà vận động tham gia lại.
Đồng thời, trong tháng 2 và 3 năm 2019 BHXH huyện đã tổ chức hai cuộc bổ sung kiến thức cho nhân viên đại lý thu để triển khai những điểm mới, về BHYT của Nghị định 146/NĐ-CP, cụ thể nhấn mạnh: việc người bệnh đang nằm viện nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viên nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày thẻ BHYT hết hạn sử dụng; Những thay đổi mới trong quyền lợi của người có thẻ khi đủ 05 năm liên tục; Việc khám chữa bệnh tại trạm y tế tuyến xã giáp ranh của tỉnh giáp ranh đối với người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế tuyến xã giáp ranh của tỉnh giáp ranh… Đây là những kiến thức cần thiết bổ sung kịp thời cho nhân viên đại lý thu trong công tác tuyên truyền vận động nhằm giúp người dân thấy được quyền và lợi ích khi tham gia BHYT. Ở các buổi tập huấn, Ông Lam Minh Tâm - Phó Giám đốc phụ trách BHXH huyện động viên tinh thần và mong đại lý thu cố gắng trong công tác tuyên truyền vận động đối tượng thẻ hết hạn tham gia lại, đối tượng tham gia mới và nhấn mạnh phải vận động số lượng đối tượng hộ nghèo, cận nghèo đã giảm vào cuối năm 2018 tái tục tham gia.
 
Cập nhật kiến thức cho nhân viên đại lý thu là việc làm cần thiết trong tuyên truyền vận động
Song song đó, cuối tháng 3 năm 2019, BHXH huyện đã tổ chức 5 cuộc tuyên truyền đối thoại trực tiếp tại xã Thuận Hòa với người dân thuộc Hộ nghèo, Cận nghèo đầu năm 2019 đã giảm thẻ, có 262 người tham dự. Trong các buổi tuyên truyền đối thoại, đại diện lãnh đạo BHXH huyện đã tuyên truyền về những điểm mới của chính sách BHYT và giải đáp những thắc mắc liên quan vấn đề khám chữa bệnh cũng như quyền lợi của người có thẻ, giúp cho người dân tham dự hiểu được rõ hơn chính sách BHYT, để có thể tiếp tục tham gia lại bằng hình thức BHYT hộ gia đình hoặc hộ gia đình Lâm - Nông - Ngư - Diêm nghiệp có mức sống trung bình.
Ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó giám đốc BHXH huyện Long Mỹ triển khai những điểm mới của chính sách BHYT tại nhà dân ở Ấp 1 xã Thuận Hòa
Chính những hoạt động thiết thực trên, tính đến ngày 21/05 BHXH huyện Long Mỹ vận động được hơn 2.000 người thuộc đối tượng Hộ nghèo, Cận nghèo đã giảm từ đầu năm tiếp tục tham gia BHYT. Hướng tới, BHXH huyện tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động, cũng như tổ chức thêm nhiều cuộc đối thoại trực tiếp để người dân hiểu rõ và tham gia BHYT, góp phần giúp BHXH huyện sớm hoàn thành chỉ tiêu tỷ lệ bao phủ BHYT năm 2019./.
Hữu Sự
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây