Bảo hiểm xã hội huyện Long Mỹ: Nỗ lực giữ vững tỷ lệ bao phủ BHYT

Thứ tư - 20/12/2017 15:44 130

Theo Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 26/09/2016 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang về thực hiện lộ trình tiến tới bảo hiểm y tế (BHYT) toàn dân trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2016 - 2020, trong đó tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn huyện Long Mỹ năm 2017 phải đạt 84.92%.

Tuy nhiên, tỷ lệ bao phủ BHYT đến tháng 5/2017 trên địa bàn huyện Long Mỹ chỉ đạt 78,82%, do đó, để đạt được tỷ lệ bao phủ BHYT được giao, huyện Long Mỹ cần phải tuyên truyền vận động thêm 6,1% tỷ lệ dân số tham gia (tương đương khoảng hơn 5.134 người tham gia). Đây là thách thức không nhỏ đối với BHXH huyện, nên BHXH huyện đã sớm tích cực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả công các tuyên truyền vận động đến nhiều đối tượng; đặc biệt là đối tượng hộ gia đình và học sinh sinh viên. Theo đó, BHXH huyện đã tích cực tổ chức các hoạt động tuyên truyền như: tham mưu Ban Chỉ đạo BHYT toàn dân huyện tổ chức các cuộc tuyên truyền đối thoại trực tiếp về Luật BHXH, BHYT với người dân; gửi Công văn hướng dẫn cách thu BHYT học sinh đến từng trường trên địa bàn đồng thời phối hợp với phòng Giáo dục - Đào tạo trong công tác tuyên truyền đưa tỷ lệ học sinh tham gia BHYT vào thang điểm thi đua của từng trường, tham mưu cho Ủy ban nhân dân huyện ban hành Công văn số 63/CV-HU về việc chỉ đạo vận động nhân dân tham gia BHYT, trong đó nhấn mạnh việc từng đảng viên phải vận động thành viên gia đình mình tham gia BHYT; đồng thời phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh xã hội tập huấn cách lập hồ sơ thu Hộ gia đình nông - lâm - ngư - diêm nghiệp có mức sống trung bình đến Ủy ban nhân dân các xã và các Đại lý thu.

Kết quả, số hộ gia đình tham gia BHYT tăng đều qua các tháng từ tháng 7 đến hết tháng 11/2017; tỷ lệ học sinh tham gia BHYT tính đến ngày 30/11/2017 đạt 100%. Chính những kết quả này đã giúp tỷ lệ bao phủ BHYT toàn huyện tính đến hết ngày 30/11/2017, đạt 86% vượt 1,08% so với kế hoạch của UBND tỉnh giao. Tuy nhiên để giữ vững tỷ lệ bao phủ BHYT đến cuối năm, BHXH huyện cần phải tiếp tục nỗ lực vận động, tuyên truyền mục đích, ý nghĩa và quyền lợi khi tham gia BHYT để người dân chủ động tham gia khi thẻ hết hạn sử dụng, đảm bảo quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT. Tin rằng với sự nỗ lực hết mình của từng cán bộ, viên chức BHXH huyện Long Mỹ thì từ nay đến hết năm 2017 tỷ lệ bao phủ trên địa bàn huyện sẽ tiếp tục giữ vững và đạt vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao.

Ông Nguyễn Hoàng Phương-Phó Giám đốc BHXH huyện
trong buổi tuyên truyền đối thoại tại nhà thông tin ấp 1, xã Thuận Hòa

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây