BHXH tỉnh Hậu Giang

https://haugiang.bhxh.gov.vn


Phụng Hiệp nâng cao nhận thức người dân về BHXH tự nguyện

Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một trong những chính sách lớn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm coi trọng là 1 trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, trong đó có BHXH tự nguyện; Đây chính là chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn cho lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động.
 
Vừa qua, BHXH huyện phối hợp với Bưu điện huyện Phụng Hiệp tổ chức hội nghị tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trực tiếp tại UBND thị trấn Búng Tàu thu hút hơn 40 người dân tham dự.
Qua 1 buổi đối thoại, người dân được ông Lê Quang Khải, Trưởng phòng Quản lý thu và lãnh đạo Bưu điện huyện cung cấp những nội dung về quyền lợi khi tham gia BHXH tự nguyện như người tham gia sẽ được hưởng lương hưu, được cấp thẻ BHYT khi về hưu… đặc biệt, từ ngày 01/01/2018, người tham gia BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ tiền đóng theo tỷ lệ phần trăm trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn như sau: bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo; 25% với người thuộc hộ cận nghèo và 10% với các trường hợp khác. Đối tượng được tham gia là người từ 15 tuổi trở lên và không thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc đều có thể tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng hàng tháng bằng 22% mức thu nhập tháng do người tham gia tự chọn. Mức đóng có thể thay đổi theo lựa chọn của người tham gia. Người tham gia BHXH tự nguyện có thể lựa chọn phương thức đóng hằng tháng,  3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, hoặc đóng 01 lần cho nhiều năm về sau (nhưng 01 lần không quá 5 năm). Ngoài ra, người tham gia BHXH đủ tuổi nghỉ hưu (nam 60 tuổi, nữ 55 tuổi) nhưng số năm đóng BHXH chưa đủ 20 năm sẽ được đóng bổ sung 01 lần cho những năm còn thiếu để được hưởng lương hưu (số năm còn thiếu không quá 10 năm).
Các cuộc tuyên truyền trực tiếp đã nhận được sự đồng tình ủng hộ của người dân, thấy được lợi ích của việc tham gia BHXH tự nguyện, nên nhiều người quyết định tham gia ngay tại buổi tuyên truyền. Đồng thời người tham gia BHXH tự nguyện được nhận sổ BHXH ngay tại buổi tuyên truyền, tạo sự phấn khởi cho người dân.
 
Người tham gia BHXH tự nguyện được nhận sổ BHXH tại Hội nghị
Trong thời gian tới, BHXH huyện Phụng Hiệp sẽ tiếp tục phối hợp cùng UBND các xã, thị trấn và Bưu điện huyện tổ chức các cuộc tuyên truyền cho người dân hiểu rõ các chính sách về BHXH tự nguyện, từ đó nâng cao tỷ lệ người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn huyện để hoàn thành chỉ tiêu được giao./.
Kim Cương
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây