*31-12-2017* trần thị hoa hồng. ngã bảy hậu giang
Câu hỏi:
Em là công nhận cty lạc tỷ 2 em mới ngày 11/11/2017 tới ngày 20/11/2017 thì em nộp giấy khai sinh của con em vào công ty vậy cho em hỏi chừng nào em được lãnh tiền thai sản à
Trả lời:
Bạn Trần Thị Hoa Hồng thân mến!
      Căn cứ Khoản 2, Điểm a Khoản 3 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội (BHXH) số 58/2014/QH13 quy định:
  -  Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động, người sử dụng lao động có trách nhiệm lập hồ sơ quy định và nộp cho cơ quan BHXH.
   - Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người sử dụng lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội phải giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động;
   Căn cứ quy định trên, từ thời điểm bạn nộp hồ sơ cho đơn vị sử dụng lao động đến thời điểm bạn nhận được tiền là 20 ngày.
*31-12-2017* HUỲNH THỊ HẬU. KV6, P4, TP. VT, HG
Câu hỏi:
toi đang hưởng chế độ BHTNLD, vậy hàng năm tôi được tăng lương là bao nhieu
Trả lời:
Bạn Huỳnh Thị Hậu thân mến!
Đối với các đối tượng đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng, bao gồm cả trường hợp đang hưởng chế độ trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng như bạn đã nêu, có được điều chỉnh tăng mức lương hưu, mức trợ cấp hay không và mức tăng bao nhiêu phụ thuộc vào quy định của Chính phủ vào từng thời điểm. Do đó, BHXH tỉnh Hậu Giang không thể trả lời chính xác cho bạn biết là mức trợ cấp của bạn mỗi năm sẽ được tăng bao nhiêu.
*31-12-2017* Trần anh tuấn. Tan long phụng hiệp hau giang
Câu hỏi:
Giấy quyết định thôi việc của em gi là tự ý thôi việt cho em hỏi vậy em có lãnh tiền thất nghiệp được không có lãnh xã hội dc không
Trả lời:
Bạn Trần Anh Tuấn thân mến!
    Căn cứ Khoản 1 Điều 49 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 quy định người lao động đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:
- Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
- Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;
   Trường hợp của bạn do bạn tự ý thôi việc nên sẽ không được nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp. Đối với trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần, sau thời gian bảo lưu 1ưu 12 tháng bạn sẽ được nhận theo quy định tại BHXH nơi bạn đang cư trú nếu có nhu cầu.
*31-12-2017* Nguyễn Thị Mỹ Tiên. Thpt Chiêm Thành Tấn
Câu hỏi:
Tôi nằm viện từ 30/10-7/11/2017. Cho hỏi qua năm 2018 có thanh bảo hiểm được không vì hiện tại kế toán trường xin nghỉ việc? Tôi có tự đi thanh toán được không?
Trả lời:
Qua nội dung câu hỏi của bạn, chúng tôi trả lời như sau:
Căn cứ Khoản 5, Điều 16 Quyết định số 1399 /QĐ-BHXH ngày 22/12/2014 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam. Cơ quan BHXH tiếp nhận hồ sơ thanh toán trực tiếp chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế phát sinh trong năm tài chính đến hết quý I năm sau.
Trường hợp của bạn có nhu cầu tự đi thanh toán trực tiếp thì bạn mang hóa đơn, chứng từ hợp lệ đến cơ quan BHXH gần nơi cư trú trước ngày 31/3/2018 để được hướng dẫn giải quyết.
Hồ sơ gồm:
+ Thẻ Bảo hiểm y tế (có giá trị sử dụng trong đợt điều trị).
+ Giấy tờ tùy thân có ảnh.
+ Giấy ra viện (đối với trường hợp điều trị nội trú).
+ Bản chính các chứng từ hợp lệ (hóa đơn mua thuốc, biên lai thu viện phí, hóa đơn giá trị gia tăng và các chứng từ có liên quan).
Một vài thông tin trao đổi cùng bạn./.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay881
  • Tổng lượt truy cập346,621
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây