*06-11-2019* Duong Van Diep, khu vực 7, phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang
Câu hỏi:
Cho tôi hỏi, hiện nay Xí nghiệp may CHAU BINH hoạt động hơn 5 tháng mà không mua BHXH cho công nhân và cứ hứa hẹn hoài thì chúng tôi phải làm sao? Xí nghiệp tại thị xã Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang.
Trả lời:
Bạn Dương Văn Diệp thân mến! vấn đề Bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời Bạn như sau:
Căn cứ Khoản 1 Điều 2 Luật BHXH năm 2014 quy định đối tượng tham gia BHXH bắt buộc như sau:
“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;
b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng” (Được áp dụng từ 01/01/2018)
Như vậy, nếu bạn thuộc các trường hợp trên thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc, người sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ đăng ký tham gia, cấp sổ BHXH cho bạn gửi cơ quan BHXH (Quy định tại Khoản 1 Điều 99 Luật BHXH năm 2014).
Sau 30 ngày, bạn đến trao đổi trực tiếp với Giám đốc Công ty để yêu cầu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp Công ty không thực hiện, bạn khiếu nại đến Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội nơi Công ty đặt trụ sở để được giải quyết.
Nếu có vấn đề chưa rõ, Bạn liên hệ trực tiếp cơ quan BHXH nơi Công ty Bạn đặt trụ sở để được thông tin cụ thể./.
Thân chào bạn! 
 
*30-10-2019* Nguyễn Tăng Phú, Phường I, Thành phố Vị Thanh, Tỉnh Hậu Giang
Câu hỏi:
Chào anh/chị,
Tôi đã từng đi làm tại CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM XUẤT KHẨU MIỀN TÂY và được công ty cho đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2018. Vào giữa tháng 12/2018 tôi đã làm đơn xin thôi việc tại công ty và chính thức nhận quyết định sau 45 ngày sau khi nộp đơn (ngày 23/1/2019, chính thức nhận quyết định cho thôi việc), nhưng trong thời gian đợi để được giải quyết thôi việc thì công ty đã cắt hết tất cả các chế độ Bảo hiểm xã hội của tôi kể từ khi tôi nộp đơn và không trao trả sổ BHXH cho tôi.
Hiện tại tôi tra cứu thông tin BHXH thì được biết mã số BHXH của tôi là 9221426222, và hiện tại tôi cần nộp và đăng ký BHXH ở một công ty khác thì tôi có thể nhận lại sổ của mình được không? Và với trường hợp không cho tôi tham gia BHXH khi tôi còn là nhận viên chính thức của CÔNG TY CỔ PHẦN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM XUẤT KHẨU MIỀN TÂY là đúng hay sai?
Rất mong sớm nhận được thông tin và hướng dẫn từ phía anh/chị
Trả lời:
Bạn Tăng Phú thân mến! Vấn đề Bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời Bạn như sau:
Căn cứ dữ liệu cơ quan BHXH đang quản lý: Ngày 04/12/2018 Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây (địa chỉ: Khu Công nghiệp Cái Sơn Hàng Bàng, Khu vực 4, phường An Bình, thành phố Cần Thơ) lập hồ sơ đóng BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (BHTNLĐ,BNN) cho Bạn từ tháng 12/2018; Ngày 11/12/2018 BHXH thành phố Cần Thơ cấp tờ bìa sổ BHXH cho Bạn với mã số BHXH là 9221426222; Sau đó Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây lập hồ sơ báo giảm đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN từ tháng 12/2018, Ngày 27/12/2018 BHXH thành phố Cần Thơ đã thu hồi tờ bìa sổ BHXH của Bạn theo quy định.
Hiện tại Bạn đang sử dụng mã số BHXH này và đang tham gia BHYT hộ gia đình tại tỉnh Hậu Giang; Khi Bạn đi làm tại Công ty khác thì Bạn kê khai mã số BHXH này với Công ty nơi Bạn công tác để được cấp sổ BHXH theo mã số BHXH này.
Việc Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm xuất khẩu Miền Tây không đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN trong thời gian Bạn đang là nhân viên chính thức của Công ty là chưa đúng quy định; Bạn trao đổi trực tiếp với Công ty và yêu cầu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp Công ty không thực hiện, bạn khiếu nại đến cơ quan quản lý lao động (Thanh tra Sở Lao động -Thương binh và Xã hội hoặc Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội) nơi đơn vị đặt trụ sở để được giải quyết.
Nếu có vấn đề chưa rõ Bạn liên hệ trực tiếp đơn vị nơi Bạn làm việc hoặc BHXH nơi đơn vị Bạn đóng BHXH để được thông tin cụ thể./.
 
*30-10-2019* Giáp Văn Tỵ, Suối Cao, Xuân Lộc, Đồng Nai (giapvantymoi@gmail.com)
Câu hỏi:
Tôi được BHXH Long Mỹ cấp BHYT khám ban đầu tại Long Mỹ. Do công việc gia đình tôi phải sống ở Đồng Nai. Vậy tôi muốn chuyển nơi khám chữa bệnh về Đồng Nai thì có được không? thủ tục ra sao? Xin cám ơn!
Trả lời:
Ông Giáp Văn Tỵ thân mến! Vấn đề Ông hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời Ông như sau:
Căn cứ Điều 8 Thông tư số 40/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế Quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) và chuyển tuyến KCB BHYT: Người tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB ban đầu tại một trong các cơ sở KCB tuyến xã và tương đương, tuyến huyện và tương đương không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở KCB và được thông tuyến xã trong địa bàn tỉnh (nếu đăng ký KCB nội tỉnh), thông tuyến huyện trên toàn quốc. 
Trường hợp của Ông nếu đã chuyển gia đình về sinh sống tại tỉnh Đồng Nai thì được đổi nơi đăng ký KCB theo quy định nêu trên; Thời gian đổi: “Người tham gia BHYT được thay đổi cơ sở đăng ký KCB ban đầu vào tháng đầu quý” (Khoản 3 Điều 47 Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam ban hành quy trình thu BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quản lý sổ BHXH, thẻ BHYT); Hồ sơ gồm: Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT Mẫu TK1-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH ngày 14/4/2017 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.
Ông đến BHXH nơi phát hành thẻ để thay đổi cơ sở đăng ký KCB ban đầu theo đúng quy định. Nếu có vấn đề chưa rõ Ông liên hệ trực tiếp với hệ thống Đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hoặc cơ quan BHXH nơi Ông cư trú để được thông tin cụ thể./.
 
*24-10-2019* Giáp Văn Tỵ, Suối Cao, Xuân Lộc, Đồng Nai
Câu hỏi:
Tôi nộp hồ sơ cộng nối thời gian ở bộ đội với thời gian công tác sau này từ cuối tháng 6 năm 2019. Không biết nay đã xong chưa, mong được giải quyết sớm để tôi công thêm thời gian công tác hiện tại vào hương chế độ hưu trí. Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào ông Giáp Văn Tỵ!
Vấn đề ông hỏi Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Hồ sơ đề nghị cộng nối thời gian của ông đã được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang thực hiện cộng nối thời gian công tác để tính hưởng bảo hiểm xã hội vào sổ bảo hiểm xã hội số 6806002550 của ông theo quy định và chuyển sổ bảo hiểm xã hội về Bảo hiểm xã hội thị xã Long Mỹ nơi ông nộp hồ sơ. Ông liên hệ Bảo hiểm xã hội thị xã Long Mỹ để nhận sổ bảo hiểm xã hội theo quy định.
Thân chào ông! 
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập51
  • Hôm nay513
  • Tổng lượt truy cập346,253
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây