*14-10-2019* Huỳnh Quốc An, Sở Tài chính tỉnh Hậu Giang
Câu hỏi:
Tôi đã đăng ký số điện thoại 0945779365 với Bảo hiểm xã hội tỉnh vào ngày 09/10/2019.
Nhưng hiện tại tôi lên hệ thống bảo hiểm xã hội Việt Nam để tra cứu thông tin quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Hệ thống thông báo số điện thoại của tôi chưa đăng ký với cơ quan bảo hiểm. Tôi xin được hỗ trợ.
Trả lời:
Bạn Huỳnh Quốc An thân mến!   
Với nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang xin trả lời đến bạn như sau:
Do bạn đăng ký số điện thoại 0945779365 với BHXH tỉnh Hậu Giang vào ngày 09/10/2019 và bạn thực hiện ngay tra cứu thông tin quá trình đóng bảo hiểm xã hội. Vì vậy hệ thống thông báo số điện thoại của bạn chưa đăng ký với cơ quan bảo hiểm. Có thể thời điểm bạn tra cứu cơ quan BHXH chưa cập nhật số điện thoại vào hồ sơ tham gia BHXH của bạn nên mới có thông báo trên.
BHXH tỉnh Hậu Giang kiểm tra lại thông tin của bạn đã được cập nhật vào ngày 09/10/2019. Vì vậy bạn có thể thực hiện tra cứu quá trình tham gia BHXH của mình trên hệ thống BHXH Việt Nam. Trong quá trình tra cứu nếu có vấn đề gì chưa rõ bạn liên hệ với Phòng Công nghệ Thông tin BHXH tỉnh Hậu Giang, số điện thoại 02933.870.131 để được hỗ trợ.
Thân ái chào bạn!
 
*09-10-2019* Phạm Châu Đông, Châu Thành A, Hậu Giang
Câu hỏi:
Em muốn hỏi về vấn đề hưởng BHXH 1 lần . Em từng làm ở công ty TNHH LẠC TỶ II và đã đóng BHXH được 1 năm 6 tháng. Quyết định thôi việc của em là ngày 08/02/2019. Vậy cho em xin hỏi khi nào em mới được lãnh BHXH? Và lãnh BHXH ở đâu ạ?
Em mong BHXH có thể giải đáp thắc mắc cho em sớm ạ. Em xin chân thành cảm ơn!!!
Trân trọng cảm ơn
Trả lời:
Bạn Phạm Châu Đông thân mến!
Trường hợp của bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang xin trả lời như sau:
Sau khi bạn thôi việc, nếu bạn đã bảo lưu thời gian đóng BHXH từ đủ 12 tháng trở lên, bạn không tiếp tục làm việc đóng BHXH, khi có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH một lần, bạn chỉ cần mang sổ BHXH đến BHXH huyện, thị xã, thành phố nơi gần nhất với bạn sẽ được giải quyết chế độ BHXH một lần theo quy định.
Để xác định tháng đủ điều kiện bảo lưu 12 tháng, bạn chỉ cần xem tháng cuối cùng đóng BHXH, cộng thêm 12 tháng và tháng thứ 13 sẽ là tháng bạn đủ điều kiện nhận trợ cấp BHXH một lần.
Thân ái chào bạn!
 
*09-10-2019* Võ Văn Chinh, Phong Nẫm, Kế Sách, Sóc Trăng
Câu hỏi:
Ba tui đang hưởng hưu trí dc cấp thẻ là HT3, nhưng địa chỉ thường trú đang sống là xã đảo. Theo tôi dc biết thì những người sinh sống ở xã đảo có thêm mã là K3. Như vậy, thẻ BHYT của ba tui có được mã mã K3 hay là ko? Cho tui hỏi thêm mã K3 thì được quyền lợi gì ạ?
Trả lời:
Chào bạn Võ Văn Chinh!
Vấn đề bạn hỏi Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
Căn cứ Khoản 3 Điều 4 Quyết định số 1351/QĐ-BHXH ngày 16/11/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành mã số ghi trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) quy định “Ký hiệu K3: là mã nơi người tham gia BHYT đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo theo quy định của pháp luật.”, Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp thì nơi ba bạn đang sinh sống là xã đảo thì thẻ BHYT của ba bạn sẽ được in thêm mã có ký hiệu là K3 lên thẻ BHYT. Đồng thời, sẽ được đổi mã quyền lợi từ HT3 sang HT2.
Người được cấp thẻ BHYT có mã nơi đối tượng sinh sống K3 ngoài quyền lợi được hưởng theo mức hưởng trên thẻ BHYT khi đi khám bệnh, chữa bệnh đúng tuyến, còn được hưởng quyền lợi khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương (không cần giấy chuyển tuyến KCB).
Thân chào bạn! 
 
*26-09-2019* Nguyễn Huy Hoàng, Hoàng Mai, Hà Nội
Câu hỏi:
Tôi hiện công tác tại Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 thuộc tỉnh Hậu Giang từ năm 2016 đến nay, sắp tới tôi xin chấm dứt hợp đồng lao động (tháng 9/2020 mới hết hợp đồng lao động) giờ muốn làm thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp thì phải làm thủ tục như thế nào?
Bằng thư này kính mong BHXH tỉnh Hậu Giang hướng dẫn tôi quy trình và thủ tục hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp.
Trả lời:
Bạn Nguyễn Huy Hoàng thân mến!
Theo nội dung bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang xin thông tin cho bạn được biết nội dung liên quan đến thủ tục hồ sơ quy trình, quy định về thời gian giải quyết bảo hiểm thất nghiệp như sau:
1. Về thủ tục hồ sơ:
- Đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
- Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc:
Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động; Quyết định thôi việc;Quyết định sa thải; Quyết định kỷ luật buộc thôi việc; Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định tại Điểm c Khoản1 Điều 43 Luật Việc làm thì giấy tờ xác nhận về việc chấm dứt hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.
- Sổ bảo hiểm xã hội.
Số lượng hồ sơ: 01 bộ hồ sơ.
2. Về thời gian đăng ký để hưởng trợ cấp thất nghiệp:
Trong thời hạn 3 tháng kể từ khi bị mất việc làm hoặc bị chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động phải trực tiếp đến Trung tâm Giới thiệu việc làm tỉnh, thành phố để đăng ký.
3. Thời gian giải quyết:
   - Người lao động chưa tìm được việc làm trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp được ra quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động được tính từ ngày thứ 16 theo ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.
   -  Hồ sơ người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được giải quyết trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, 
   - Sau thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả, nếu người lao động không đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp thì được coi là không có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp,trung tâm dịch vụ việc làm trình Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội quyết định về việc hủy quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.
Cơ quan BHXH sẽ thực hiện chi trả trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận quyết định từ Trung tâm dịch vụ việc làm chuyển sang.
Như vậy, khi bạn đi đăng ký thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm thì hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết trong vòng 20 ngày làm việc kể từ ngày bạn đăng ký và trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi nhận quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp người lao động sẽ được cơ quan BHXH chi trả trợ cấp thất nghiệp theo quy định.
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay316
  • Tổng lượt truy cập326,933
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây