*19-08-2019* Nguyen Kim Phi, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang
Câu hỏi:
Tháng 10/2008 tôi hợp đồng làm hộ lý tại TTYT huyện Phụng Hiệp, đến tháng 01/2011 đơn vị mới đóng BHXH,BHYT,BHTN cho tôi tôi mới thắc mác thì duoc trả lời là hộ lý không đóng BHXH, đến tháng 12/2018 tôi nghỉ vì đã đến tuổi nghỉ hưu và hưởng BHXH 1 lần (vì tôi mới tham gia BHXH 8 năm).
Nay tôi đề nghị đơn vị nộp lai thời gian từ tháng 10/2008 đến tháng 12/2010 để được cộng vào thời gian tôi đã tham gia đóng BHXH. Rất mong được cơ quan BHXH tỉnh Hậu Giang giải quyết, tôi chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Bà Nguyễn Kim Phi thân mến! Vấn đề bà hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời bà như sau:
Căn cứ Điểm a, Điểm b Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006 và Khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008 quy định: 
- Người lao động tham gia BHXH, BHYT  là công dân Việt Nam, bao gồm:
a) Người làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ)  không xác định thời hạn, HĐLĐ có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;
b) Cán bộ, công chức, viên chức;
- Người sử dụng lao động tham gia BHXH bắt buộc bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội khác; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh cá thể, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng và trả công cho người lao động.
Trường hợp của bà nếu ký HĐLĐ như quy định trên thì bà thuộc đối tượng tham gia BHXH, BHYT bắt buộc (tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ 01/01/2009 nếu HĐLĐ từ đủ 12 tháng trở lên). Đề nghị bà yêu cầu đơn vị sử dụng lao động lập hồ sơ truy đóng BHXH, BHYT cho bà. Nếu đơn vị không truy đóng bà có quyền khiếu nại đến cơ quan quản lý lao động nơi đơn vị đặt trụ sở (Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Phụng Hiệp) để được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.
 
*08-08-2019* Lê Kim Cúc, đường Đồ Chiểu, KV4, phường I, TP Vị Thanh
Câu hỏi:
Tôi nhận được QĐ số 197/QĐ-BHXH ký ngày 19/7/2019 về việc hưởng chế độ hưu trí hàng tháng, nhưng mãi đến hôm nay là ngày 29/7/2019 hết tháng 7 mà tôi vẫn chưa nhận được tháng lương hưu trí đầu tiên của tôi, mặc dù tôi đã mấy lần gọi phòng chế độ của BHXH để hỏi nhưng vẫn chưa nhận được lương, nhân viên phòng chế độ bảo là để liên hệ bưu điện, nhưng lúc tôi làm bản khai chi trả lương tôi không hề đăng ký nhận lương ở bưu điện. Vậy xin hỏi tôi phải đến những đâu liên hệ để được nhận lương, hay tôi xin gặp lãnh đạo BHXH để hỏi.
Trả lời:
Bà Lê Kim Cúc thân mến! 
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang xin chân thành cám ơn nội dung phản ánh của Bà. Trong thời gian tới BHXH tỉnh Hậu Giang sẽ chấn chỉnh để không xảy ra trường hợp tương tự. 
Đối với nội dung bà thắc mắc về việc bà không đăng ký nhận lương hưu qua bưu điện nhưng bưu điện lại thực hiện chi trả, BHXH xin thông tin cho bà biết như sau: hiện tại cơ quan BHXH đã ký hợp đồng với bưu điện trong việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng và trợ cấp thất nghiệp. Do đó, khi cơ quan BHXH giải quyết xong hồ sơ cho người lao động sẽ chuyển kinh phí sang cho bưu điện để thực hiện chi trả.
Xin thông tin đến bà được rõ. Thân ái chào bà!
 
*08-08-2019* Nguyen Thao
Câu hỏi:
Xin BHXH tư vấn giúp e ạ!
Công việc của em là giáo viên em tham gia bảo hiểm hơn 5 năm.cách đây gần 2 tháng em bị tai nạn giao thông bị gãy 2 xương cẳng chân đến nay bác sĩ vẫn chưa cho tập đi. Đến ngày tựu trường chân em vẫn chưa đi được nếu em xin nghỉ dưỡng bệnh thì có được hưởng chế độ bảo hiểm không ạ.
Trả lời:
        Bạn Nguyen Thao thân mến!
       Theo nội dung bạn hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời như sau:
      Trường hợp của bạn bị tai nạn phải nghỉ việc, nếu bạn có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế thì bạn sẽ được thanh toán chế độ ốm đau với thời gian hưởng theo được quy định như sau:
    - Thời gian nghỉ hưởng chế độ tối đa trong 1 năm  của người lao động mắc các bệnh thông thường tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần, được quy định như sau:
    +  30 ngày nếu đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm;
    +  40 ngày nếu đã đóng từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm;
    +  60 ngày nếu đã đóng từ đủ 30 năm trở lên;
    Và hồ sơ để thanh toán chế độ ốm đau là Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động điều trị nội trú. Trường hợp điều trị ngoại trú phải có Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.
*25-07-2019* Phạm Hoàng Trúc, Phước Tiến, Đông Thạnh, Châu Thành, Hậu Giang
Câu hỏi:
Tôi làm việc tại Công ty CP Mía đường Cần Thơ và tham gia BHXH từ tháng 10/2012, đến tháng 6/2018 tôi nghỉ việc.
Giờ tôi xem lại thì trong sổ có đính kèm các tờ chốt đóng BHXH, tuy nhiên chỉ chốt thời gian đóng của tôi là tháng 10/2012 đến 12/2016 (trong khi thời gian kí chốt là tháng 3/2018).
Nhờ các Anh/Chị kiểm tra lại giúp tôi vấn đề trên và hướng dẫn những thủ tục cần thiết để tôi có thể chỉnh sửa bổ sung lại sổ cho phù hợp.
Trân trọng,
Trúc
Trả lời:
Bạn Hoàng Trúc thân mến!
Với nội dung câu hỏi của bạn, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang xin trả lời đến bạn như sau:
Do trường hợp của bạn khi nghỉ việc đơn vị vẫn chưa đề nghị xác nhận quá trình tham gia trên sổ BHXH của bạn chỉ có tờ rời thể hiện quá trình đóng BHXH, BHTN hàng năm từ tháng 10/2012 đến tháng 12/2016. Qua kiểm tra dữ liệu quản lý tại cơ quan BHXH tỉnh Hậu Giang thì đơn vị đã báo trường hợp của giảm nghỉ việc từ tháng 07/2018. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho bạn không phải mất thời gian đến cơ quan BHXH nhận hồ sơ. BHXH tỉnh Hậu Giang đã xác nhận quá trình tham gia BHXH, BHTN và gửi hồ sơ qua đường bưu điện để giao cho bạn theo quy định.    
Thông tin cùng bạn, thân chào bạn!
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay85
  • Tổng lượt truy cập296,063
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây