*19-02-2019* Đặng Văn Trúc, thị trấn Cái Tắc, Châu Thành A, Hậu Giang
Câu hỏi:
Chào quý cơ quan!
em đang làm việc trong cty và có tham gia BHXH được khoảng 4 năm. đầu tháng 1/2019 vợ em sinh non sau sinh em bé mất, vợ e được giải quyết chế độ thai sản 4 tháng, nhưng em nghỉ 7 ngày không được trả lương bảo hiểm, phía bảo hiểm huyện cho rằng không có chứng từ để giải quyết cho em, chỉ có giấy ra viện của vợ thì không được (do con sinh ra được 30 phút thì mất). em cho rằng trường hợp vợ e sinh non và sau sinh con mất đáng lý phải được hưởng chế độ vợ sinh (vợ thực tế có sinh). Xin hỏi quý cơ quan bảo hiểm huyện trả lời vậy có đúng quy định không?
Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý cơ quan!
Trả lời:
Bạn Đặng Văn Trúc thân mến! 
 Theo Công văn số 4597/BYT-BMTE ngày 14/7/2014 về việc ý kiến chuyên môn về thai vô sọ thì những trường hợp đình chỉ thai nghén trước 22 tuần là sẩy thai, từ đủ 22 tuần đến trước khi hết 37 tuần tuổi thai là đẻ non.
         Và tại Khoản 4 Điều 9 Quy định về hồ sơ và quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội Ban hành kèm theo Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định thủ hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với trường hợp lao động nam có vợ sinh con hoặc chồng của lao động nữ mang thai hộ theo quy định tại Khoản 2 Điều 34 Luật BHXH, gồm:
- Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con trừ trường hợp con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
- Trường hợp con chết: Giấy chứng tử hoặc trích lục khai tử của con hoặc trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
Do bạn không thông tin chi tiết về tuổi thai của vợ bạn nên chúng tôi không thể xác định được trường hợp của bạn có được giải quyết chế độ nghỉ chăm sóc vợ sinh hay không. Nếu vợ bạn sinh con khi thai từ đủ 22 tuần đến trước khi hết 37 tuần tuổi thai và Giấy ra viện của vợ bạn có thể hiện tuần tuổi thai của con bạn khi sinh và nội dung về việc con chết sau khi sinh thì bạn sẽ được giải quyết chế độ thai sản theo quy định. 
Trường hợp bạn cần được giải đáp cụ thể hơn, mời bạn mang hồ sơ cụ thể đến Bộ phận tiếp dân của BHXH tỉnh Hậu Giang để được làm rõ.
Xin chân thành cám ơn bạn! 
 
*18-02-2019* Lê Kim Cúc, phường 1, thành phố Vị Thanh, Hậu Giang
Câu hỏi:
Tôi muốn biết đến thời điểm này số năm đóng BHXH của tôi. Đến tháng 7/2019 thì số năm đóng BHXH và tiền lương của tôi được tính như thế nào?
Tôi muốn biết, đến thời điểm này tôi đã đóng bảo hiểm được bao nhiêu năm. Vì tháng 7/2019 tôi nghỉ hưu, mức lương hưu của tôi được tính là bao nhiêu?
Trả lời:
Bà Kim Cúc thân mến! Vấn đề bà hỏi, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang trả lời bà như sau:
1. Thời gian đóng BHXH: Căn cứ hồ sơ đang quản lý BHXH tỉnh Hậu Giang xác nhận: Bà Lê Kim Cúc, ngày tháng năm sinh: 15/06/1964, mã số BHXH: 6807003987 có thời gian tham gia BHXH từ tháng 03/1988 đến tháng 02/2019 là 31 năm. Nếu tính đến tháng 06/2019 thì tổng thời gian tham gia BHXH của bà là 31 năm 4 tháng. Bà có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, địa chỉ Website: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx .
  2. Về nội dung bà hỏi mức lương hưu bà sẽ được nhận khi về hưu, BHXH tỉnh Hậu Giang chưa thể trả lời chính xác được cho Bà tại thời điểm này. Nguyên nhân là do mức lương hưu của người lao động được tính dựa trên mức đóng BHXH và thời gian đóng BHXH. Đối với người lao động bắt đầu tham gia BHXH trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ. 
    Tuy nhiên, cơ quan BHXH xin thông tin cho bà cách tính lương hưu khi bà về hưu trong năm 2019 như sau:
    - 15 năm đầu tính bằng 45%.
    - Từ năm thứ 16 trở đi mỗi năm sẽ tính bằng 2%. 
Mức lương hưu tối đa người lao động được hưởng là 75% tương đương với 30 năm đóng BHXH. 
Và thời điểm Bà bắt đầu tham gia BHXH là tháng 03/1988, nên lương bình quân để tính hưởng chế độ hưu trí cho Bà là lương bình quân 5 năm cuối trước khi Bà nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí.
     Nếu có vấn đề chưa rõ bà liên hệ trực tiếp với BHXH nơi đơn vị bà đóng BHXH để được thông tin cụ thể./.
 
*01-02-2019* Trương Hoài Nam, Ban QLDA Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1
Câu hỏi:
Cho tôi hỏi làm sao để tra cứu được quá trình tham gia BHXH của mình ạ?
Tôi hiện đang công tác tại Ban QLDA Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 - Ấp Phú Xuân, TT.Mái Dầm, H.Châu Thành, T.Hậu Giang.
Mã số BHXH: 4416004905
CMND: 301408270
Rất mong nhận được phản hồi từ cơ quan.
Trân trọng./.
Trả lời:
Chào bạn Trương Hoài Nam!
Vấn đề bạn hỏi Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang trả lời bạn như sau:
Để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của bạn thì bạn truy cập vào địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx  và nhập các thông tin như sau:
+ Tỉnh thành: Chọn tỉnh hoặc thành phố nơi công ty bạn đăng ký đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
+ Cơ quan BHXH: Chọn cơ quan bảo hiểm xã hội nơi công ty bạn đang đóng
+ Từ tháng: Chọn từ tháng năm bạn cần tra cứu
+ Đến tháng: Chọn đến tháng năm bạn cần tra cứu
+ CMND: Nhập số chứng minh nhân dân của bạn để tra cứu
+ Họ tên: Nhập thông tin họ tên của bạn để tra cứu
+ Mã số BHXH: Là mã số cơ quan bảo hiểm xã hội đã cấp và in sổ bảo hiểm xã hội cho bạn
+ SĐT nhận OTP: Là số điện thoại bạn đã cung cấp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để quản lý trong hồ sơ tham gia. (Nếu bạn chưa cung cấp thì bạn làm Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS) gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội để được cập nhật vào hệ thống)
+ Mã xác thực: Là mã ngẫu nhiên xuất hiện trong mỗi lần tra cứu
Các thông tin trên đều là thông tin bắt buộc phải nhập khi tra cứu. Sau khi nhập đầy đủ các thông tin thì bạn nhấn nút . Lúc này mã OTP sẽ được gửi về số điện thoại của bạn. Chú ý: Mã OTP có hiệu lực trong thời gian 04 phút!
Sau đó màn hình tra cứu sẽ hiện ra ô nhập mã OTP bạn nhập mã OTP (gồm 4 chữ số) vào đó và bấm 
Sau khi tra cứu bạn sẽ được kết quả như hình sau:
Hỏi đáp
Thông tin cùng bạn, thân ái chào bạn!
*23-01-2019* Phạm Công Lâm. trường TH Nguyễn Trung Trực
Câu hỏi:
Kính gửi: Lãnh đạo BHXH Tỉnh Hậu giang.
Tôi tên Phạm Công Lâm giáo viên trường TH Nguyễn Trung Trực, thị trấn Bảy Ngàn, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu giang.
Chị tôi là cô Vũ Thị Thanh Ngoan có quyết định về hưu từ ngày 01/06/2018, BHXH tỉnh 30 năm đóng BHXH, ngày 07/11/2018 Nghị định 153/2018/NĐ-CP có hiệu lực ngày 24/12/2018 và công văn hướng dẫn số 4894/BHXH-CSVN ngày 26/11/2018. khi tôi ra BHXH huyện Châu Thành A hỏi thì được trả lời do BHXH tỉnh giải quyết. Vậy xin hỏi Lãnh đạo BHXH tỉnh Hậu Giang có thực hiện không, nếu thực hiện khi nào? được Đảng và nhà nước tâm chiếu cố tới nữ tôi và chị tôi hết sức vui mừng. Kính mong Lãnh đạo BHXH tinht Hậu Giang sớm giải quyết vì tết cũng đã gần kề. Trân trọng kính chào.
Trả lời:
Ông Phạm Công Lâm thân mến!
Căn cứ Điều 2 Nghị định số 153/2018/NĐ-CP ngày 07/11/2018 của Chính phủ quy định đối tượng được điều chỉnh lương hưu là Lao động nữ bắt đầu hưởng lương hưu từ ngày 01/01/2018 đến ngày 31/12/2021, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 20 năm đến 29 năm 6 tháng.
Căn cứ vào dữ liệu đang quản lý tại Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang thì bà Vũ Thị Thanh Ngoan được giải quyết hưởng chế độ hưu trí từ ngày 01/6/2018 với quá trình tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được ghi nhận là 34 năm 04 tháng.
Do bà Ngoan đã có 34 năm 04 tháng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nên không thuộc đối tượng được điều chỉnh lương hưu theo Nghị định số 153/2018/NĐ-CP./.
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập27
  • Hôm nay451
  • Tổng lượt truy cập196,842
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây