*02-04-2019* Câu hỏi của Phạm Ngọc Lọc, Châu Thành A, Hậu Giang
Câu hỏi:
- E chào ban lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh Hậu Giang..e tham gia bảo hiểm đươc 2 năm 11 tháng..vậy khi lãnh tiền BHXH 1 lần thì tiền trợ giá được tính như thế nào và điều kiện lãnh ra sao.
- E chào anh( chị) em tên lọc..e có 1 câu hỏi xin a chị giải đáp dùm e.....hiện nay e tham gia bảo hiểm xã hội được 2 năm 11 tháng...theo e biết thì khoảng 1 năm sau thi e mới được nhận tiền bảo hiểm xã hội 1 lần...vậy khi em nhận tiền bảo hiểm xã hội thì mức trợ giá có được cộng vào luôn hay không....và điều kiện để được hưởng tiền trợ giá là như thế nào.....e cám ơn!
Trả lời:
Bạn Phạm Ngọc Lọc thân mến! 
Căn cứ Khoản 2 Điều 63 Luật bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13 ngày 20/11/2014 của Quốc hội khóa 13 quy định “Tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội để làm căn cứ tính mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội đối với người lao động đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ.”
Trường hợp của bạn hỏi, nếu bạn đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì khi giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần sẽ được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá tiêu dùng của từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ. Việc điều chỉnh sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện khi giải quyết hồ sơ cho bạn. Trường hợp thời điểm giải quyết mà Chính phủ chưa ban hành chỉ số giá tiêu dung, thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết theo mức lương ghi trên sổ bảo hiểm xã hội, sau đó thực hiện điều chỉnh và cho người lao động truy lĩnh số tiền chênh lệch khi chỉ số giá nêu trên được Chính phủ ban hành.  
Xin chân thành cám ơn bạn! 
*02-04-2019* Câu hỏi của Nguyễn Thanh Liêm, Trường THPT Nguyễn Minh Quang, thị xã Ngã Bảy
Câu hỏi:
1. Tôi dạy học tại trường THPT Nguyễn Minh Quang, tôi sinh ngày 22/6/1961. vậy xin BHXH cho tôi biết chính thức ngày tháng tôi sẽ về hưu. xin cảm ơn.
2. Tôi muốn biết đến thời điểm này số năm đóng BHXH của tôi. Đến tháng 6/2021 thì số năm đóng BHXH và tiền lương của tôi được tính như thế nào? Tôi muốn biết, đến thời điểm này tôi đã đóng bảo hiểm được bao nhiêu năm. Vì tháng 6/2021 tôi nghỉ hưu, mức lương hưu của tôi được tính là bao nhiêu?
Trả lời:
Ông Nguyễn Thanh Liêm thân mến! 
Căn cứ Khoản 1 Điều 18 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTB&XH ngày 29/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định thời điểm nghỉ hưu như sau: “ Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu. Trường hợp tháng sinh là tháng 12 thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày 01 của tháng 01 năm liền kề sau năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu.”
Trường hợp của Ông, Ông sinh ngày 22/6/1961 thì thời điểm hưởng lương hưu của ông sẽ được xác định là ngày 01/7/2021.
Với nội dung ông hỏi về thời gian đóng và cách tính lương hưu, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Hậu Giang xin trả lời như sau:  
1. Về thời gian đóng BHXH: 
Căn cứ hồ sơ đang quản lý tại BHXH tỉnh Hậu Giang thể hiện: Ông Nguyễn Thanh Liêm, sinh ngày 22/6/1961, mã số BHXH: 5496029211 có thời gian tham gia BHXH từ tháng 12/1990 đến tháng 3/2019 là 28 năm 04 tháng. Tính đến tháng 6/2021, nếu Ông tham gia liên tục thì tổng thời gian tham gia BHXH của Ông là 30 năm 07 tháng. Ông có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH trên cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam, địa chỉ Website: https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/Pages/tra-cuu-dong-bao-hiem.aspx .
2. Về nội dung Ông hỏi mức lương hưu của Ông sẽ được nhận khi về hưu, BHXH tỉnh Hậu Giang chưa thể trả lời chính xác được cho Ông tại thời điểm này. Nguyên nhân là do mức lương hưu của người lao động được tính dựa trên mức đóng BHXH và thời gian đóng BHXH. Đối với người lao động bắt đầu tham gia BHXH trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được điều chỉnh theo mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng chế độ.
Tuy nhiên, cơ quan BHXH xin thông tin cho Ông cách tính lương hưu khi Ông về hưu trong năm 2021 như sau:
    - 19 năm đầu tính bằng 45%.
    - Từ năm thứ 20 trở đi mỗi năm sẽ tính bằng 2%.
Mức lương hưu tối đa người lao động được hưởng là 75% tương đương với 34 năm đóng BHXH. Với 34 năm 07 tháng, khi về hưu Ông sẽ được tỷ lệ là 69%.
Và thời điểm Ông bắt đầu tham gia BHXH là tháng 12/1990, nên lương bình quân để tính hưởng chế độ hưu trí cho Ông là lương bình quân 5 năm cuối trước khi Ông nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí.
Nếu có vấn đề chưa rõ Ông liên hệ trực tiếp với BHXH nơi đơn vị Ông đóng BHXH để được thông tin cụ thể./.
Xin chân thành cám ơn ông!
*21-03-2019* Câu hỏi của Trương Hoài Nam, Ban QLDA Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1
Câu hỏi:
Tôi tên Trương Hoài Nam hiện đang công tác tại Ban QLDA Điện lực Dầu khí Sông Hậu 1 - TT.Mái Dầm, Châu Thành, Hậu Giang, hiện tôi đang có vướn mắc mong nhận được sự hỗ trợ của QUý cơ quan. Từ 08/2017 - 11/2018 tôi làm việc tại Ban QLDA Nhiệt điện 2 - Khu kinh tế Hòn La, Vịnh Sơn, Quảng Đông, Quảng Trạch, Quảng Bình. Cơ quan BHXH huyện Quảng Trạch đã chốt sổ BHXH cho tôi và đã trả sổ về cơ quan cũ, tôi có gọi ra nhờ và yêu cầu họ gửi qua đường bưu điện giúp tôi thì họ bảo phải giao nhận tận tay? Như thế có hợp lý không ạ? Tôi hiện đang sinh sống làm việc trong miền Nam, điều kiện đi lại khó khăn. Nếu trường hợp họ không chuyển thì tôi làm thế nào ạ? Tôi có quyền yêu cầu cấp lại sổ mới hay không ạ?
Trả lời:
Vấn đề bạn hỏi Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang trả lời bạn như sau:
Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang đã liên hệ Ban Quản lý dự án Nhiệt điện 2 - huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình và đang đợi phản hồi để phối hợp giải quyết yêu cầu của bạn. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang (Phòng Cấp sổ, thẻ số điện thoại: 0293.3580.606) để được hướng dẫn cụ thể./.
*01-03-2019* Dương Mộng Tuyền - Thới Thuận, Thốt Nốt, Cần Thơ
Câu hỏi:
Toi muốn hỏi về xổ bảo hiểm như tôi nghĩ o cty lac tỷ 2 năm 2014 toi nhung tôi muốn lấy lại xổ thi lấy o đâu dậy
Trả lời:
Chào bạn Dương Mộng Tuyền!
Vấn đề bạn hỏi Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang trả lời bạn như sau:
Qua kiểm tra dữ liệu trên hệ thống Quản lý thu và sổ thẻ thì bạn có quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế từ tháng 10/2010 - 12/2010 và từ 02/2013 - 02/2014 tại Công ty TNHH Lạc Tỷ II. Sổ bảo hiểm xã hội của bạn đã được cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp là 1 năm 4 tháng. Đề nghị bạn liện hệ với Công ty TNHH Lạc Tỷ II để được nhận lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định.
Trường hợp Công ty TNHH Lạc Tỷ II đã trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn nhưng bạn đã làm mất sổ bảo hiểm xã hội thì bạn có thể đến cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để làm thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất.
Hồ sơ cấp lại sổ bảo hiểm xã hội do mất gồm có: 
+ Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS)
Thông tin cùng bạn, thân ái chào bạn!
 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay125
  • Tổng lượt truy cập226,629
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây